Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo…

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo…
Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo… tại Kênh Văn Hay

Nêu cảm nhận của em về câu nói của bà Thị Nở trong truyện Chí Phèo…

I. Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà Thị Nở trong truyện Chí Phèo (Chuẩn)

1. Mở bài

– Chí Phèo của Nam Cao là một kiệt tác trong văn xuôi Việt Nam hiện đại, thể hiện sâu sắc giá trị hiện thực và nhân đạo, tràn đầy tươi mới.– Bi kịch lớn nhất của Chí Phèo là bi kịch bị chối bỏ. quyền làm đàn ông, quyền sung sướng, câu nói “Đàn ông chết hết, sao lại đi lấy thằng không cha. Lấy chồng thì chỉ có một nghề rạch mặt ăn vạ” của bà Thị Nở, mà tượng trưng cho những định kiến ​​tàn ác của xã hội, cản đường Chí Phèo quay về.

2. Cơ thể

* Diễn biến tình huống Chí Phèo:

– Mồ côi cha mẹ, lớn lên cũng chất phác thật thà, làm ruộng cho nhà Bá Kiến nhưng bị oan ức và đi tù 7, 8 năm.– Ra tù, Chí có một diện mạo khác hẳn cả làng. bị xa lánh vì “trông gớm ghiếc”, anh ta đi vào con đường du côn, say khướt, chuyên rạch mặt ăn vạ.

* Cuộc gặp gỡ đầy tính nhân văn của Thị Nở:

– Hai con người kém may mắn, cùng một thúng, sự quan tâm của Thị Nở và bát cháo hành đã đánh thức lương tâm Chí Phèo, đánh thức khát khao hạnh phúc, khát vọng làm người lương thiện của hắn.

* những định kiến ​​khắc nghiệt của xã hội qua lời kể của bà cô:

– Xuất phát từ sự ích kỷ, và thái độ gay gắt với một kẻ như Chí Phèo, người cô đã trực tiếp “ném” vào mặt đứa cháu những lời lẽ cay độc, cay nghiệt nhất.– Bà làm vậy trước để giải quyết vấn đề. Nỗi uất ức trong lòng, rồi được giải tỏa nhưng định kiến ​​của xã hội về Chí Phèo, nó như một lẽ tự nhiên mà ai cũng biết, chỉ có Thị Nở là không biết, và mụ có nghĩa vụ nguyền rủa thay cho anh. Tôi sực tỉnh.– Lời nói đanh thép của người cô đã làm tan nát và ngăn cản ước mơ của Chí Phèo, khát vọng được phục hồi và hạnh phúc năm ngày mới xây của cô cháu gái.– Con người trong xã hội cũ, họ chỉ sống bằng những định kiến ​​chết tiệt của mình, nhưng chưa bao giờ nhân từ, mở lòng cảm thông với những số phận bất hạnh như Chí Phèo. bước đường cùng, buộc phải chọn cái chết để giải thoát.

3. Kết luận

Những lời lẽ đanh thép của bà Thị Nở thể hiện những định kiến ​​tàn nhẫn của xã hội phong kiến ​​thối nát bấy giờ đối với Chí Phèo. Nó đã chặn đứng mọi ước mơ, hi vọng của Chí, lương tri mới bừng tỉnh, đẩy Chí đến bước đường cùng, sự lựa chọn cuối cùng là cái chết để giải thoát.– Cảnh, lời chị. Chị khiến người đọc xót xa, day dứt về một cuộc đời éo le, lay lắt bước ra từ những trang viết của nhà văn Nam Cao.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về lời kể của bà Thị Nở trong truyện Chí Phèo (Chuẩn)

Truyện ngắn Chí Phèo của nhà văn Nam Cao đã ngay lập tức đưa tên tuổi Nam Cao trở thành một trong những cây bút xuất sắc nhất của dòng văn học phê phán những năm 1930-1945. Hơn nữa, nó đã trở thành một tác phẩm được coi là kiệt tác của nền văn xuôi Việt Nam hiện đại. Có được thành công như vậy là nhờ những nguyên mẫu có thật ở quê hương Đại Hoàng quê hương tác giả, nhưng bằng nghệ thuật đặc sắc, Nam Cao đã xây dựng được những nhân vật ấn tượng sâu sắc chưa từng thấy. với người đọc, tạo thành một tác phẩm có cốt truyện hấp dẫn, có giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo sâu sắc, mới mẻ. Hoàn cảnh của Chí Phèo là một chuỗi bi kịch kéo dài, tiếp diễn, trong đó đau đớn, khổ sở nhất là bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người, bị cự tuyệt quyền sung sướng. Dì của Thị Nở đã có một câu nói với cô cháu gái khiến người đọc không khỏi day dứt, xót xa cho nhân vật Chí Phèo rằng: “Sao đàn ông chết hết rồi lại đi lấy thằng không cha? .”

Cuộc gặp gỡ với Thị Nở là định mệnh của Chí Phèo, cuộc gặp gỡ nhân văn ấy đã như đánh thức một phần trong tâm hồn Chí Phèo đã ngủ yên từ lâu,…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài viết mẫu. Cảm nhận về câu nói của bà Thị Nở trong truyện Chí Phèo tại đây.

——-HẾT——-

Truyện Chí Phèo của nhà thơ Nam Cao được biên soạn trong chương trình học SGK Ngữ Văn lớp 11 tuần 13, 14, bên cạnh dàn bài Cảm nhận về những câu nói của bà Thị Nở trong truyện Chí Phèo, các em có thể tham khảo chúng. một số bài văn mẫu khác như: tìm hiểu về nhân vật Chí Phèo, tìm hiểu về đề tài người nông dân và Chí Phèo, tìm hiểu về tác phẩm Chí Phèo của Nam Cao, Cảm nhận hình ảnh giọt nước mắt của Chí Phèo trong truyện ngắn Chí Phèo;…

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo… bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận về câu nói của bà cô Thị Nở trong truyện Chí Phèo… của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  10 Bài văn Miêu tả quang cảnh biển (nơi em từng tới du lịch) hay nhất

Viết một bình luận