Dàn ý cảm nhận bức tranh thiên nhiên giao mùa trong Sang thu

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý cảm nhận bức tranh thiên nhiên giao mùa trong Sang thu
Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận bức tranh thiên nhiên giao mùa trong Sang thu tại Kênh Văn Hay

Lập dàn ý tìm hiểu và cảm nhận bức tranh thiên nhiên chuyển mùa trong bài Sang thu

I. Giới thiệu

– Bài thơ “Sang thu” của Hữu Thỉnh ra đời năm 1978 sau khi đất nước ta được giải phóng 2 năm

– Đoạn thơ thể hiện sự cảm nhận tinh tế về sự thay đổi nhẹ nhàng của thời khắc giao mùa

II. Thân hình

1. Giới thiệu bài thơ “Sang thu”

– Những bài thơ trong tuyển tập “Từ chiến hào đến thành phố” (1991). Cả bài thơ gồm ba khổ thơ, diễn tả những chuyển biến nhẹ nhàng mà rõ nét của đất trời, những suy nghĩ của lòng người qua cảm nhận tinh tế, hình ảnh đẹp, gợi cảm.

2. Cảm nhận vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên lúc chuyển mùa

– Bức tranh thiên nhiên quê hương mang vẻ đẹp chân chất, thân thuộc, bình dị, giản dị nhưng bao dung dường như trở nên cô đọng, khác lạ hơn qua những tín hiệu chuyển mùa từ mơ hồ đến rõ ràng: Từ hương ổi chín đến sương khói trong ngõ, gió lạnh, dòng sông, cánh chim, mây… Từ những hình ảnh đó, bài thơ khắc họa thiên nhiên làng quê Bắc Bộ mỗi khi thu về.

– Bức tranh thiên nhiên quê hương khi thu về được cảm nhận: Bằng nhiều giác quan (khứu giác, xúc giác, cảm giác…) nên có mùi vị, đường nét, hình khối và có sự biến đổi tinh tế theo thời gian.

– Với việc sáng tạo nhiều hình ảnh thơ mới gợi tả đặc điểm của khoảnh khắc chớm thu (gió heo may, khói lam…, gợi mây trời).

– Bằng nghệ thuật ngôn từ chuẩn xác, tài hoa (từ lóng, từ gợi hình, gợi cảm) làm cho bức tranh thêm sinh động.

→ Bức tranh ấy đẹp hơn bởi nó thấm đẫm cảm xúc xao xuyến, bâng khuâng của nhà thơ trước cảnh sắc thiên nhiên quê hương trong dòng chảy của thời gian.

– nêu cảm nghĩ, thái độ đối với tranh thiên nhiên, đánh giá đoạn văn, đoạn thơ

– Có thể so sánh với những sáng tác cùng chủ đề để khẳng định ấn tượng, cảm xúc trước nét độc đáo của bài thơ trước một đề tài rất quen thuộc.

III. Kết luận

– Hình ảnh thơ tinh tế mang đậm vẻ “mùa thu”, giàu sức biểu cảm lung linh, đa nghĩa, gợi chiều sâu tư tưởng.

– giọng trong sáng giàu sắc thái biểu cảm. Cùng với các biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, sử dụng từ láy đã cho thấy sự cảm nhận tinh tế của nhà thơ trước sự chuyển mình của đất trời từ cuối hè sang đầu thu, qua đó bộc lộ tình yêu thiên nhiên thiết yếu. Tha thứ, tâm hồn nhạy cảm của nhà thơ.

” Tìm hiểu thêm:

  • Cảm nhận bức tranh thiên nhiên chuyển mùa trong bài Sang thu
  • tìm hiểu cảm hứng sâu sắc, tinh tế qua bài thơ Sang thu

Bài văn mẫu tìm hiểu về bức tranh chuyển mùa sang thu

Nếu mùa xuân là mùa hội tụ của những người nghệ sĩ tài hoa thì mùa thu đi vào thơ ca cũng thật tự nhiên và gần gũi. Nguyễn Khuyến trước nổi tiếng với ba bài thơ về mùa thu, sau này Xuân Diệu có “Đây mùa thu”. Nhỏ nhắn, khiêm tốn, Hữu Thỉnh cũng góp vào mùa thu cả nước một góc quê hương “Bài ca mùa thu”.

Với “Sang thu”, Hữu Thỉnh thể hiện bức tranh mùa thu với những chuyển mình tinh tế của vạn vật trước thời khắc giao mùa. Thời gian luôn là một quy luật và mọi thứ đều phải vận động theo quy luật đó. Dường như những sự vật trong bài thơ cũng chủ động chuyển mình vào mùa thu.

Bài thơ mở đầu bằng một khám phá bất ngờ:

“Bỗng thấy hương ổi

Ném vào gió

Sương quen qua ngõ

Thu như đã về”

“Chợt thấy hương ổi” – một trạng thái không chuẩn bị, bất giác như bất ngờ như một cơ hội để từ đây nhà thơ có thể quan sát diện mạo của đất trời mùa thu bằng tất cả các giác quan của mình. góc nhìn và cũng từ góc nhìn này, hình ảnh của toàn bộ sự vật được nhà thơ đưa vào lăng kính.

Mở đầu là một mùi hương thật đặc trưng của mùa thu Việt Nam, mùi hương ổi – phảng phất trong gió sớm. “Phở” – động từ mang nghĩa chủ động được dùng như một cách khẳng định sự xuất hiện khá thu trong không gian. Sự hiện diện của sương sớm cùng với hương ổi thoang thoảng khiến người ta chợt giật mình: Hình như mùa thu đã về. Hai đặc điểm để cảm nhận hương ổi và sương mùa thu không phải là những hình ảnh đã trở nên thông thường mà là một chi tiết mới lạ, bất ngờ. Có lẽ, chỉ với Hữu Thỉnh, hương ổi quen mà rất lạ với thi nhân mới được đưa vào thơ một cách tự nhiên. Cũng từ đây, hàng loạt hình ảnh quen mà lạ sẽ hiện ra để tạo nên một bức tranh mùa thu miền sơn cước đẹp và trong trẻo:

“Sóng có lúc dễ

Chim có một khởi đầu nhanh chóng

Có những đám mây mùa hè

Ném một nửa mình vào mùa thu”

Tất cả những sự vật được chọn để trình bày cảnh đất trời vào thu đều ở trạng thái “lưỡng lự” nhưng ngập ngừng chủ động. “Sông có lúc chim bắt, mây bay nửa mình” với cách diễn đạt này, hình ảnh sự vật không chỉ hiện ra ở hiện tại mà còn khiến người đọc liên tưởng đến quá khứ, quá khứ. Quá khứ không xa “mùa hè đã qua” và chắc chắn đó là một quá khứ sôi động. Vì đâu đó trong không gian dấy lên một niềm tiếc nuối:

“Còn bao nhiêu mặt trời?

Mưa đã tạnh

Sấm sét cũng ít đột ngột hơn

Trên cây cổ thụ”

Nắng – hình ảnh cụ thể của mùa hè – thì hiện tại, nhưng mưa hè thì đã là dĩ vãng. Trạng thái thời tiết này một lần nữa khẳng định sự chần chừ, thời gian vẫn vô tình bước đi, và hàng cây sẽ bớt bất ngờ nếu ngày nào còn xanh tươi mà nay đã thành “hàng cây”. hàng cây cổ thụ”. Hàng cây cổ thụ – hình ảnh gợi lên trong người đọc nhiều liên tưởng về tuổi đời con người. Thời gian trôi nhanh qua khe cửa, cuộc đời mỗi người là chứng nhân nhìn mùa thu đi qua. Vì thế, tiếc nuối vẫn là cảm xúc của con người trước thời hạn .Tâm trạng ấy được nhà thơ gửi vào cảnh vật, vào trạng thái của thiên nhiên để khắc họa khoảnh khắc vạn vật đang chuyển mình sang thu.Điều này giải thích vì sao vạn vật được miêu tả bằng hành động từ trạng thái nghiêng chủ động.Có phải sự vật “mùa thu đến ” chứ không phải “ở đây mùa thu đang đến” hay “mùa đã sang thu”.

Ngày xưa, mùa thu thường gắn liền với hình ảnh lá vàng rơi đầu ngõ, tiếng lá khô xào xạc, ta cứ ngỡ chỉ có những thứ đó mới là nét đặc trưng của mùa thu. Nhưng khi đến với “Buổi mai và mùa thu” của Hữu Thỉnh, người đọc chợt thấy: Hương ổi, làn sương, dòng sông, đám mây, tia nắng, những điều gần gũi ấy cũng làm nên những đường nét rất riêng. của mùa thu Việt Nam và chính điều này đã làm nên sức hấp dẫn của bài thơ “Sang thu”.

Bài “Sóng mùa thu” của Hữu Thỉnh không chỉ mang đến cho người đọc những cảm nhận mới về màu sắc quê hương mà còn khắc sâu tình cảm quê hương trong lòng người. “Ngày mai” là tấm gương trong veo để người đọc nhìn thấy ở đó hình ảnh quê hương, hình ảnh tâm hồn mình. Trình bày mùa thu với sự chuyển mình của vạn vật, Hữu Thỉnh đã khuấy động một cách nhìn độc đáo, một cách thể hiện riêng, bứt phá khỏi những quy ước để khẳng định vị trí của mình trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

/***/

Các em vừa tham khảo một số bài văn mẫu hay cảm nhận về bức tranh thiên nhiên chuyển mùa trong bài Sang thu của Hữu Thỉnh. Truy cập kho Văn mẫu Ngữ văn 9 để cập nhật nhiều bài văn mẫu hay khác giúp các bạn rèn luyện kỹ năng làm văn, chuẩn bị tốt cho các kì thi và ôn tập môn Văn. Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

[Văn mẫu 9] Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết bài văn nêu cảm nghĩ về bức tranh thiên nhiên lúc chuyển mùa trong bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận bức tranh thiên nhiên giao mùa trong Sang thu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận bức tranh thiên nhiên giao mùa trong Sang thu bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận bức tranh thiên nhiên giao mùa trong Sang thu của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bộ đề thi học kì 2 môn Lịch sử lớp 8 năm 2020 – 2021

Viết một bình luận