Đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích đặc điểm của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (giáo viên )

Thuộc nhóm truyện cổ tích thần kì, Tấm Cám mang những đặc điểm cơ bản của nhóm truyện này.

Là thể loại truyện mà nhân vật trung tâm là một người lao động lương thiện, chịu nhiều thiệt thòi, liên tục bị dày vò qua nhiều khổ nạn nhưng cuối cùng vẫn luôn được đổi đời, được hưởng hạnh phúc viên mãn. Một đứa trẻ mồ côi, phải sống cảnh dì ghẻ con chồng, chết đi sống lại qua nhiều kiếp, nhưng cuối cùng lại được làm người, bước lên chiếc đinh cao của hạnh phúc. Đó là chuyến hành trình định mệnh quen thuộc của các nhân vật trung tâm trong truyện cổ tích. Hành trình ấy vừa phản ánh hiện thực, vừa thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân lao động.

Có những yếu tố ma thuật liên quan. Trong Tấm Cám, yếu tố thần kì gắn liền trước hết với nhân vật Bụt. Mỗi lần thử thách thì Bụt hiện ra mang đến cho Tâm rất nhiều phép màu, về sau thì nhân vật Bụt không xuất hiện nữa, yếu tố ma thuật lúc này gắn liền với các dạng hóa thân của Tâm. Biến thành con chim vàng anh, cây vạn tuế, khung cửi, cây thị, cây ăn quả, rồi lại làm người. Ở phần này, yếu tố phép thuật không làm Tâm thay đổi trong cuộc chiến với kẻ thù. Nó tượng trưng cho sự bất tử của cái Thiện.

Như vậy, yếu tố kì ảo có vai trò quan trọng trong việc dẫn dắt tình tiết, giúp phát triển cốt truyện, giải quyết mâu thuẫn. Không có yếu tố này thì cốt truyện sẽ không phát triển hoặc phát triển theo một hướng khác, theo một hướng khác và tác phẩm sẽ không còn là truyện cổ tích. đồng thời giúp nhân dân lao động thực hiện ước mơ cao đẹp, biến khát vọng, ước mơ thành hiện thực trong tác phẩm. Yếu tố thần kì là đặc điểm không thể thiếu trong truyện cổ tích thần kì, góp phần quan trọng tạo nên thế giới cổ tích lung linh, mang vẻ đẹp thần tiên và có sức hấp dẫn lạ kì với con người.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Đặc trưng của truyện cổ tích thần kì qua truyện Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Nghị luận xã hội 200 chữ suy nghĩ về tuổi xanh

Viết một bình luận