Cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê
Bạn đang xem: Cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê tại Kênh Văn Hay

Cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê

Giáo sư Trần Văn Khê là nhà nghiên cứu văn hóa và âm nhạc cổ truyền nổi tiếng của Việt Nam. Cuộc đời và sự nghiệp của Giáo sư đã viết nên những trang sử vàng đáng nhớ cho nền âm nhạc Việt Nam. Để tưởng nhớ người hiền tài của dân tộc, mời bạn đọc tìm hiểu tiểu sử và sự nghiệp của GS Trần Văn Khê.

Tiểu sử và cuộc đời nhạc sĩ Phan Huỳnh Điểu

1. Tiểu sử cuộc đời GS Trần Văn Khê

Trần Văn Khê sinh ngày 24 tháng 7 năm 1921 tại làng Đông Hòa, tổng Thuận Bình, tỉnh Mỹ Tho (nay là huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) trong một gia đình có bốn đời làm nhạc sĩ nên ông đã biết hát từ nhỏ. với âm nhạc truyền thống. Năm 6 tuổi, anh được dì (Ba Viện) và chú (Năm Khương) dạy đàn kìm, đàn tam thập lục, biết đánh những bản nhạc dễ như “”Lưu Thủy”, “Bán Ngắn Bình”, “Kim Tiền”, “Long Hổ Hội”“. Ông nội là Trần Quang Điềm (Năm Điềm), cha là Trần Quang Chiêu (Bảy Triều), bà ngoại là Trần Ngọc Viễn (tức Ba Viễn, người lập gánh cải lương Đồng Nữ ban), đều là nghệ nhân. âm nhạc truyền thống phổ biến. Ông cố của ông là tướng Nguyễn Tri Phương. Ông ngoại là Nguyễn Trí Túc, cũng đam mê âm nhạc, có ba người con đều theo ngành âm nhạc. Một trong số đó là Nguyễn Trí Khương, một nhạc sư kiêm nhà soạn nhạc nổi tiếng. Mẹ ông là bà Nguyễn Thị Đích (Tám Đích) sớm tham gia cách mạng, vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1930 và bị thương hy sinh năm đó. Cha ông mất vì thương vợ năm 1931. Ông có người em họ ngoại (con Nguyễn Trí Lạc) là nhạc sĩ Nguyễn Mỹ Ca.

Bạn đang xem: Cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư Âm nhạc Trần Văn Khê

Mồ côi từ rất sớm, mẹ mất từ ​​năm 9 tuổi, cha mất năm 10 tuổi nên anh và hai người em trai là Trần Văn Trạch (sau này là ca sĩ nổi tiếng với biệt danh Quái vật), Trần Ngọc Sương. là Ba Viện Dưỡng Lão của bà. Cô Ba Viện rất thương và cho anh em học võ, học chơi đàn kìm.

Năm 10 tuổi, Trần Văn Khê đậu tiểu học, lên Tam Bình, Vĩnh Long nhờ người cô thứ năm nuôi nấng. Tại đây, Trần Văn Khê học chữ Hán với nhà thơ Thượng Tấn Thi. Kỳ I năm 1934 tại Vĩnh Long, ông đậu thủ khoa Hán văn. Cả tỉnh chỉ có Trần Văn Khê và Nguyễn Trọng Danh được ban chữ Hán.

Năm 1934, ông thi vào Trường Trung học Trương Vĩnh Ký và được học bổng. Học giỏi, năm 1938 ông được thưởng một chuyến từ Sài Gòn ra Hà Nội, dừng chân ở Phan Thiết, Đà Nẵng, Nha Trang, Huế. Nhờ đậu tú tài thứ nhất năm 1940, thủ khoa thứ hai năm 1941, ông được Đô đốc Jean Decoux thưởng cho đi thăm Campuchia xem Chùa Vàng Bạc Nam Vang, và viếng Phật Hoàng Thích Thiện Đế. Về nước, nhờ ông Phạm Thiều giới thiệu, ông được Đông Hồ đón về ở chơi một tuần.

Trong thời gian này, anh cùng với Lưu Hữu Phước, Võ Văn Quân thành lập dàn nhạc của trường và dàn nhạc sinh viên trong câu lạc bộ sinh viên mang tên Câu lạc bộ Scola của hiệp hội SAMIPIC. Ông là nhạc trưởng của hai dàn nhạc đó.

Giáo sư Trần Văn Khê

Năm 1942, Trần Văn Khê ra Hà Nội học y khoa. Tại đây, cùng với Huỳnh Văn Tiểng, Lưu Hữu Phước, Mai Văn Bộ, Phan Huỳnh Tấn (nay đổi là Phạm Hữu Tùng), Nguyễn Thanh Nguyên, hoạt động trong khuôn khổ Tổng hội Sinh viên. Nhờ có khiếu cảm thụ âm nhạc, anh được cử chỉ huy dàn nhạc của trường, giới thiệu các bài hát của Lưu Hữu Phước. Anh còn tham gia phong trào “Truyền bá chữ quốc ngữ” ở khoa giáo sư Hoàng Xuân Hãn, “Tuyên truyền vệ sinh” do sinh viên y khoa tổ chức, và cùng các bạn Lưu Hữu Phước, Mai Văn Bộ, Huỳnh Văn Tiểng tổ chức. . các chuyến đi “Hội đền Hùng”, thăm sông Bạch Đằng, Ải Chi Lăng, đền Hai Bà.

Năm 1943, ông kết hôn với bà Nguyễn Thị Sương, rồi nhiều biến cố xảy ra khiến Trần Văn Khê phải bỏ học trở vào Nam. Con trai ông là Trần Quang Hải, sinh năm 1944, sau này cũng là nhà nghiên cứu âm nhạc dân tộc nổi tiếng của Việt Nam. Sau Cách mạng Tháng Tám, ông tham gia kháng chiến một thời gian rồi trở về vùng Pháp kiểm soát vào cuối năm 1946.

Giáo sư Trần Văn Khê

Ông sang Pháp du học năm 1949. Hè năm 1951, ông thi đỗ vào Trường Chính trị, Khoa Thương mại Quốc tế. Cho đến năm 1958, ông nghiên cứu khoa học âm nhạc và chuẩn bị luận án tiến sĩ dưới sự hướng dẫn của các Giáo sư Jacques Chailley, Emile Gaspardone và André Schaeffner. Tháng 6 năm 1958, ông lấy bằng Tiến sĩ Văn chương (Âm nhạc học) tại Đại học Sorbonne. Luận án của anh có tựa đề: “Traditional LaMusique vietnamienne” (âm nhạc cổ truyền Việt Nam).

Từ năm 1963, ông giảng dạy tại Trung tâm Nghiên cứu Âm nhạc Phương Đông, dưới sự bảo trợ của Institut de Musicologie de Paris. Ông là viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Pháp, thành viên ban báo chí Viện Hàn lâm Khoa học, Văn học và Nghệ thuật Châu Âu cũng như nhiều hội nghiên cứu âm nhạc quốc tế khác; Ông là Chủ tịch Hội đồng Khoa học của Viện Âm nhạc So sánh Quốc tế Đức.

Ông đã đi 67 nước trên thế giới để nói chuyện và giảng dạy về âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Giáo sư Trần Văn Khê

Sau 50 năm nghiên cứu và giảng dạy tại Pháp, năm 2006, ông chính thức trở về sinh sống và tiếp tục sự nghiệp nghiên cứu, giảng dạy âm nhạc dân tộc tại Việt Nam. Ông cũng là người đã hiến tặng TP.HCM 420 hiện vật quý, trong đó có nhiều loại nhạc cụ dân tộc và tài liệu âm nhạc.

Năm 2009, ông là một trong những trí thức nổi tiếng ký tên vào lá thư phản đối dự án Baxit ở Tây Nguyên.

Sau một thời gian lâm bệnh, ông đã từ trần vào khoảng 2 giờ ngày 24-6-2015 tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, TP.HCM.

2. Gia đình GS Trần Văn Khê

Giáo sư Trần Văn Khê

Ông Trần Văn Khê có một người em trai là nhạc sĩ Trần Văn Trạch và một người em gái là Trần Ngọc Sương. Nhạc sĩ Trần Văn Trạch là một trong những nhạc sĩ nổi tiếng ở Sài Gòn trước năm 1975. Trần Ngọc Sương sinh năm 1925, từng là ca sĩ lấy nghệ danh Ngọc Sương, sau đổi thành Thúy Ngọc vào những năm 1948-50, và hiện nay sống ở Montréal, Canada.

Vợ cả của ông Trần Văn Khê là bà Nguyễn Thị Sương (1921-2014). Ông Trần Văn Khê và bà Sương có 4 người con: GS.TS Trần Quang Hải hiện là nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian tại Paris, Trần Quang Minh là kiến ​​trúc sư tại TP.HCM, Trần Thị Thủy Tiên hiện sinh sống. ở Paris, và Trần Thị Thúy Ngọc là nhạc sĩ kiêm nhà sản xuất. cho một bộ phận nghiên cứu Đông Nam Á của Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia ở Paris.

Khi ông Khế sang Pháp du học năm 1949, do hoàn cảnh nên ông và bà Sương không còn chung sống với nhau. Năm 1960, bà Sương và ông Sương ly hôn nhưng sau đó vẫn coi nhau như bạn bè. Sau đó, anh có những người phụ nữ khác. Tôi đã nói: “Có thể có nhiều mối tình, nhưng may mắn là tôi không phải là kẻ lừa dối và tôi chưa bao giờ có hai hoặc ba mối tình cùng một lúc. Chỉ một người đi qua một người khác đến. Chưa có người phụ nữ nào oán giận tôi, khi chia tay vẫn giữ tình bạn“. Vài chục năm cuối đời ông sống một mình.

Khi ông Khế sang Pháp du học năm 1949, cô con gái út Trần Thị Thúy Ngọc chưa kịp chào đời. Rồi đến năm 1961, Trần Quang Hải (con cả) sang Pháp, năm 1969 đến lượt Thúy Ngọc (con gái út) sang Pháp ở với cha. Còn Trần Quang Minh và Thủy Tiên ở lại Việt Nam, sống cùng mẹ. Trần Quang Hải kết hôn với ca sĩ Bạch Yến.

Giáo sư Trần Văn Khê

3. Giáo sư Trần Văn Khê là thành viên của nhiều hội nghiên cứu âm nhạc

 • Hội Nhà văn Pháp (Société des Gens de Lettres) (Pháp)
 • Société Française de Musicologie (Pháp)
 • Société Française d’Ethnomusicologie (Pháp)
 • Société Internationale de Musicologie (Société Internationale de Musicologie)
 • Hiệp hội dân tộc học (Mỹ)
 • Hiệp hội Âm nhạc Châu Á (Mỹ)
 • Hiệp hội Âm nhạc Châu Á Thái Bình Dương
 • Hiệp hội quốc tế về giáo dục âm nhạc
 • Thành viên kiêm Chủ tịch Hội đồng Khoa học Viện Nghiên cứu Âm nhạc So sánh Quốc tế (CHLB Đức)
 • Hội đồng quốc tế về âm nhạc truyền thống, nguyên phó chủ tịch (Mỹ)
 • Hội đồng Âm nhạc Quốc tế (UNESCO), nguyên ủy viên ban chấp hành, nguyên phó chủ tịch, đương kim Chủ tịch danh dự (Pháp)
 • Viện sĩ Báo chí, Viện Hàn lâm Khoa học, Văn học, Nghệ thuật Châu Âu…

Giáo sư Trần Văn Khê

4. Một số giải thưởng tiêu biểu của GS Trần Văn Khê

 • 1949: Giải Nhạc cụ Quốc gia tại Liên hoan Thanh niên Budapest.
 • Huân chương Chiến công hạng nhất của Chính phủ Việt Nam Cộng hòa.
 • Văn hóa lớp đầu tiên của Bộ Giáo Dục Việt Nam Cộng Hòa.
 • 1975: Tiến sĩ âm nhạc danh dự (Docteur en musique, honoris causa) của Đại học Ottawa (Canada).
 • 1981: Giải thưởng Âm nhạc của UNESCO tại Hội đồng Âm nhạc Quốc tế (Prix UNESCO – CIM de la Musique).
 • 1991: Officier de l’Ordre des Arts et des Lettres, Ministère de la Culture et de l’Information du Gouvernement français (Huân chương Văn học và Nghệ thuật của Bộ Văn hóa Pháp).
 • 1993: Gia nhập Viện Hàn lâm Khoa học, Văn học và Nghệ thuật Châu Âu; học giả tin tức.
 • 1998: Kỷ niệm chương Văn hóa Tổ quốc của Bộ Văn hóa Việt Nam.
 • 1999: Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước Trần Đức Lương.
 • 2005: Giải thưởng Đào Tấn do Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Văn hóa Dân tộc trao tặng.
 • 2011: Giải Nghiên cứu Phan Châu Trinh.

Theo vi.wikipedia.org

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn Tags character bio

Bạn thấy bài viết Cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Cuộc đời và sự nghiệp Giáo sư âm nhạc Trần Văn Khê của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp tranh tô màu con rùa đẹp và đáng yêu

Viết một bình luận