Chúng ta cần biết quan tâm và chia sẻ với những người nghèo (4 mẫu)

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Chúng ta cần biết quan tâm và chia sẻ với những người nghèo (4 mẫu)
Bạn đang xem: Chúng ta cần biết quan tâm và chia sẻ với những người nghèo (4 mẫu) tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Lấy chủ đề: chúng ta cần phải biết quan tâm, chia sẻ với người nghèo. Viết đoạn văn bày tỏ ý kiến ​​của mình.

Cần phải biết quan tâm, chia sẻ với người nghèo – văn mẫu 1

Việt Nam là một nước nghèo, trải qua nhiều năm chiến tranh, bị tàn phá nặng nề, người dân sống trong cảnh khổ cực, thiếu đói do nhiều hậu quả chiến tranh để lại. Bây giờ cuộc sống đã phát triển nhưng đáng tiếc nó lại dẫn đến khoảng cách giàu nghèo. Đâu đó xung quanh chúng ta vẫn còn những số phận đáng thương, cần được chúng ta quan tâm, giúp đỡ và đùm bọc.

Ông cha ta xưa có câu: “Lá lành đùm lá rách”. Thật vậy, trong xã hội ngày nay, không phải ai cũng có khả năng, cơ hội và điều kiện để phát triển bản thân, họ còn bị hoàn cảnh tác động dẫn đến cuộc sống túng thiếu. Họ sống trong một môi trường không đáp ứng được những nhu cầu vật chất và tinh thần mà mỗi con người cần, dẫn đến sự thiếu thốn. Nghèo đói dẫn đến nhiều hệ lụy tai hại mà chúng ta không thể lường trước được, họ phải đối mặt với đau đớn, bệnh tật… và rồi con cháu họ lặp lại vòng đời của chính ông, cha mình. Những người nghèo, họ lương thiện, có lẽ họ sẽ làm lụng kiếm cơm qua ngày, nếu vẫn không đủ có lẽ họ chọn con đường chết. Chúng ta đã từng đọc câu chuyện Lão Hạc, một người nông dân trong những năm đói kém, thà chịu ăn bả chó còn hơn sống cảnh bần cùng, ăn bám ruộng vườn để dành dụm cho con trai khi lập gia đình. Hẳn bạn còn nhớ người vợ nhặt trong truyện Vợ nhặt của Kim Lân, cũng trong những năm đói khổ, họ ăn bát cháo cám cũng thấy ngon, sống cuộc sống nghèo khổ. Hiện nay, có rất nhiều người ở Châu Phi đang sống trong những khu ổ chuột với nguy cơ bệnh tật, đói kém, tệ nạn xã hội, v.v.

Chính vì vậy chúng ta, những người may mắn hơn trong cuộc sống phải biết quan tâm đến những số phận éo le. Hiện nay, xã hội đã tổ chức nhiều chương trình vì người nghèo vượt khó, các quỹ được thành lập để tư vấn, hỗ trợ người nghèo. Trong nhà trường, quỹ khuyến học được lập ra nhằm giúp đỡ học sinh nghèo vượt khó, hỗ trợ một phần về vật chất và tinh thần, khuyến khích học sinh học tập, phấn đấu vươn lên để có một tương lai tốt đẹp hơn. một cuộc sống tốt hơn. Có lẽ, tình yêu thương và sự sẻ chia không còn bị giới hạn bởi ranh giới lãnh thổ, nó đã vượt không gian để đến với tất cả mọi người. Hàng năm các nhà hảo tâm vẫn tư vấn, tổ chức các chuyến đi về nơi người nghèo sinh sống, giúp đỡ, sẻ chia quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần, phần nào giúp họ cải thiện cuộc sống. .

Bên cạnh đó vẫn còn những người dửng dưng trước nỗi khổ của người khác, quay lưng đi van xin, có lẽ đó chính là sự mâu thuẫn mà cuộc sống này đã tạo ra giữa người giàu và người nghèo. Tôi càng lên án mạnh mẽ những kẻ lợi dụng “lòng tốt” giả tạo để che đậy kinh tế và mục đích xấu. Giống như những kẻ đã lợi dụng người già và trẻ em, bắt họ đi ăn xin ở ven đường, ở những điểm dừng đèn xanh đỏ, để rồi sau một ngày dài, đồng tiền không phải của những người ăn xin bất hạnh mà của những người dân nghèo. tên đã lợi dụng chúng. Điều này cần sự can thiệp của pháp luật. Chúng ta cần nâng mức chi phúc lợi xã hội cho người nghèo, trợ cấp để họ có cuộc sống vật chất tốt hơn vì họ cũng là con người, là công dân của đất nước chúng ta.

Người giàu và người nghèo, luôn có hai mặt đối lập trong xã hội. Làm thế nào để chúng ta giải quyết xung đột đó? Có lẽ dùng tấm lòng, tình cảm của mình để giúp đỡ, sẻ chia với những người kém may mắn ngoài kia.

Cần phải biết quan tâm, chia sẻ với người nghèo – văn mẫu 2

Ai đó đã từng nói: “Tình yêu lớn lên nhờ sự cho đi. Tình yêu chúng ta cho đi là tình yêu duy nhất chúng ta giữ lại.” Điều quý giá nhất trên đời này có lẽ là tình yêu thương được trao đi giữa con người với nhau. Vì vậy, chúng ta cần phải biết quan tâm, chia sẻ với người nghèo.

Tình yêu trao đi xuất phát từ trái tim chân thành, không vụ lợi, tính toán. Đối với người nghèo, họ cần được quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn. Không phải ai trên đời này cũng có cuộc sống ấm no, hạnh phúc, đủ ăn đủ mặc. Vẫn còn rất nhiều mảnh đời bất hạnh, số phận của họ như ngọn đèn trước gió, có thể bị dập tắt bất cứ lúc nào. Bên cạnh những ngôi nhà cao tầng là những ngôi nhà xiêu vẹo, lụp xụp, những người lang thang, vô gia cư lấy gầm xe, vỉa hè làm nơi tá túc. Bên cạnh những đứa trẻ may mắn sinh ra đủ đầy, được cha mẹ yêu thương, chăm sóc là những đứa trẻ mồ côi, vùng cao giữa mùa đông lạnh giá mặc những bộ quần áo mỏng manh, đi chân trần đến trường. Một vài trận bão lũ, hạn hán cũng đủ đẩy người nông dân vào cảnh nợ nần, thua lỗ.

Những mảnh đời bất hạnh, những số phận éo le vẫn hiện hữu xung quanh chúng ta hàng ngày. Thấu hiểu nỗi vất vả, khổ cực mà họ phải chịu đựng, chúng ta càng cần quan tâm, giúp đỡ họ nhiều hơn. Đó có thể chỉ là một lời hỏi thăm, quan tâm chân thành, một cái bắt tay thật chặt, một cái ôm ấm áp giúp họ cảm nhận được tình yêu thương vẫn còn tồn tại trên đời này, để trái tim biết yêu. sưởi ấm trở lại. Hiện nay cũng có rất nhiều hoạt động thiện nguyện, các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân ra sức giúp đỡ người nghèo có cuộc sống tốt hơn. Có thể kể đến một số chương trình như: Mang tiếng hát đến bệnh viện, tặng áo ấm cho trẻ em vùng cao, lá yêu thương… Đây là những nghĩa cử cao đẹp cần được nhân rộng trong cuộc sống. sống này. Nó thể hiện một nhân cách đáng quý, một tấm lòng đáng trân trọng, một con người biết sống vì người khác.

Có một câu nói nổi tiếng rằng: “Bàn tay trao đóa hồng luôn thơm ngát”. Tình yêu bạn cho đi là tình yêu bạn nhận được mãi mãi. Hãy thể hiện tình yêu thương của mình với mọi người ngay từ hôm nay bằng những hành động dù là nhỏ nhất, tích cực tham gia các phong trào ủng hộ người nghèo ở trường, lớp, thôn, xã… Trong một xã hội văn minh, một đất nước hạnh phúc là khi có những người biết quan tâm đến kém may mắn trong cuộc sống. Bằng một hành động của mình, chúng ta đã góp phần rút ngắn khoảng cách giàu nghèo, giúp đất nước và xã hội đi lên. Biết yêu thương, quan tâm, chia sẻ cũng là một trong những phẩm chất chẩm chất truyền thống của người Việt Nam, hà cớ gì phải đi ngược lại bản sắc văn hóa của dân tộc?

Bên cạnh những người biết quan tâm, chia sẻ với người khác, chúng ta cũng cần phê phán những con người ích kỷ, chỉ biết sống cho mình. Họ sẽ sớm trở thành những người máy không tình cảm, với trái tim khô cằn, tâm hồn hoang vắng vì không biết yêu thương.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn từng viết: “Sống ở đời cần có tấm lòng, để gió cuốn đi, để gió cuốn đi”. Hãy để gió cuốn đi trái tim yêu thương của bạn và làm cho cuộc sống này tươi đẹp hơn.

Cần phải biết quan tâm, chia sẻ với người nghèo – văn mẫu 3

Tại sao phải quan tâm đến người nghèo? Vì đất nước ta còn nhiều gia đình khó khăn, có thể không đủ ăn, đủ mặc. Ngày nay, khi nền kinh tế đất nước đã có những bước phát triển đáng kể, bên cạnh những ngôi nhà cao tầng, bên cạnh những tiện nghi đầy đủ… vẫn còn những túp lều lụp xụp, chắp vá, cơm bữa. miếng ăn đạm bạc, trẻ em phải bỏ học kiếm sống… Con đường đói nghèo có muôn ngàn lối đi, không ai khỏi chạnh lòng khi nhắc đến các em. Ở nước ta, điều kiện tự nhiên thuận lợi nhưng khó khăn cũng không ít. Trong khi đại đa số người dân vẫn làm nông nghiệp, bám đất, dựa vào sự thuận hòa mưa nắng để mưu sinh thì năm nào thời tiết nổi giận, bão lũ đến mấy lần: Chanchu, Shanshi… hạn hán. Hạn hán mấy nơi: Thái Nguyên, Tây Nguyên.. Ao cá vài chục triệu, lũ quét đủ biến ông chủ thành con nợ. Ngô, hoa màu được mùa, được mùa, nắng hạn kéo dài, dịch bệnh… đủ biến nhiều gia đình thành trắng tay. Thậm chí, bão lũ đã cướp đi sinh mạng của con người, mái nhà của cả một vùng… Tàn tích chiến tranh để lại sau gần nửa thế kỷ vẫn nhức nhối, âm ỉ đau trong lòng Tổ quốc. . Có những gia đình từ cha đến con trai đều nhiễm chất độc da cam, gánh nặng gia đình một mình đổ lên vai người phụ nữ… Tạo hóa sinh ra con người bình đẳng, nhưng sự trôi đẩy, xô đẩy của hoàn cảnh. đôi khi có sự phân hóa, tạo ra nhánh giàu – nghèo. Khoảng cách đó, những người Việt Nam chân chính đều muốn lấp đầy và rút ngắn.

Cần phải biết quan tâm, chia sẻ với người nghèo – văn mẫu 4

Trong bài hát: “Để gió cuốn đi” cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã viết: “Sống ở đời cần có một trái tim” – đó là trái tim biết yêu thương, quan tâm và chia sẻ, nhất là với những người khó khăn hoạn nạn. . nghèo nàn. Quan tâm là chúng ta biết và hiểu hoàn cảnh của người nghèo và khi biết và hiểu rồi thì chúng ta sẽ chia sẻ bằng nhiều cách để giúp họ bớt khổ. Chúng ta cần quan tâm và chia sẻ với họ bởi cuộc sống này luôn đầy rẫy những bất công, đâu đó vẫn còn rất nhiều người nghèo đang rất cần được giúp đỡ. Chúng ta quan tâm, giúp đỡ họ cũng bởi không ai có thể sống một mình mà không cần sự giúp đỡ của người khác, nhất là những lúc khó khăn, giúp người hôm nay có thể là giúp mình ngày mai. Khi chúng ta giúp đỡ người khác, chúng ta cũng cảm thấy hạnh phúc, đó là cách chúng ta nâng tầm tâm hồn mình trở nên tươi đẹp hơn. Hành động thể hiện sự quan tâm có thể là quan tâm, giúp đỡ, động viên những mảnh đời kém may mắn, sẵn sàng chia sẻ khi cần trên cơ sở tự nguyện không vụ lợi như quyên góp tiền bạc, cơm áo, quần áo. với người nghèo, người vùng cao cơ nhỡ hay đơn giản là lắng nghe tâm sự của người khác, thấu hiểu và cảm thông cho những số phận bất hạnh của họ. Con người chúng ta ai cũng có trái tim yêu thương, hãy luôn sống đẹp, sống quan tâm và lắng nghe, giúp đỡ người nghèo khó. Đâu đâu trên Trái đất này cũng cần những tấm lòng nhân hậu, để chúng ta sống có ý nghĩa hơn, như Tố Hữu đã từng viết: “Sống là cho và chỉ nhận cho mình”.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Chúng ta cần biết quan tâm và chia sẻ với những người nghèo (4 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chúng ta cần biết quan tâm và chia sẻ với những người nghèo (4 mẫu) bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Chúng ta cần biết quan tâm và chia sẻ với những người nghèo (4 mẫu) của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả con cá sấu - Tập làm văn lớp 4

Viết một bình luận