Chứng minh Ăn quả nhớ kẻ trồng cây và Uống nước nhớ nguồn hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Chứng minh Ăn quả nhớ kẻ trồng cây và Uống nước nhớ nguồn hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Chứng minh Ăn quả nhớ kẻ trồng cây và Uống nước nhớ nguồn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Chứng minh nhân dân Việt Nam đã sống theo đạo lý: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, Uống nước nhớ nguồn.

Trong kho tàng ca dao, dân ca có rất nhiều câu thể hiện đạo lý sống của người Việt Nam. Ví dụ: Con người có tổ ấm, Cây có cội như sông có nguồn. Hay: Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra, Công mẹ kính cha, hiếu thảo là đạo làm con. Hay: Cây có cội thì đâm nhánh mới xanh tươi, Nước có nguồn mới có nguồn, bể rộng, sông sâu… Điều đó cho thấy nhân dân ta đã sống theo đạo lý: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây, nhớ người trồng cây. khi bạn uống nước. nguồn.

Ý nghĩa của hai câu tục ngữ trên nhắc nhở chúng ta phải biết trân trọng, biết ơn các bậc tiền nhân đã đổ mồ hôi, nước mắt và cả máu xương để mang lại những thành quả tốt đẹp mà chúng ta đang được hưởng ngày hôm nay.

Lòng biết ơn là biểu hiện của truyền thống coi trọng nhân nghĩa. Lòng biết ơn được nhắc đến trong mọi tình huống khác nhau của cuộc sống. Cầm trên tay bát cơm, người ta khuyên nhau đừng quên công lao khó nhọc của người nông dân: Ai bưng bát cơm đầy, hạt gạo dẻo thơm, hạt đắng cay. Uống ngụm nước mát giữa trưa hè oi ả nhắc nhau nhớ nguồn. Hãy trân trọng một trái chín vừa hái trên cành, đừng quên công lao của người giữ gìn.

Vì sao lòng biết ơn lại được nhân dân ta coi trọng như vậy? Vì đó là tình cảm thiêng liêng của con người, là cơ sở của mọi việc thiện ở đời. Ông bà ta từ xưa đã dạy: Nhớ ơn một chút… và sự biết ơn phải được thể hiện qua lời nói, hành động và việc làm cụ thể hàng ngày.

Trong mỗi gia đình dù giàu hay nghèo đều có bàn thờ tổ tiên. Dù chỉ thắp hương, chén nước nhưng con cháu gửi gắm tám lòng thành kính để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên, ông bà, cha mẹ. Điều đó chứng tỏ giữa các thế hệ có mối quan hệ vô cùng khăng khít. Người chết dường như luôn ở bên cạnh người sống, tiếp thêm sức mạnh cho họ trên con đường mưu sinh gian nan. Lớp hậu sinh tỏ lòng biết ơn tổ tiên bằng cách gìn giữ và phát huy truyền thông làm rạng danh gia đình, dòng tộc.

Trải qua hơn bốn nghìn năm lịch sử dựng nước và giữ nước, dân tộc ta đã phải đương đầu với hàng chục thế lực xâm lược hung hãn, tàn bạo như Hán, Tống, Minh, Thanh, thực dân Pháp, phát xít Nhật. và cuối cùng là Đế quốc Mỹ. Biết bao xương máu đã đổ để bảo vệ chủ quyền, tự do, độc lập cho Tổ quốc. Khắp nơi trên đất nước đều có đền, chùa, đài tưởng niệm để ghi nhớ công ơn của các anh hùng, liệt sĩ đã cống hiến, hy sinh cho Tổ quốc. Đền thờ các Vua Hùng đất Tổ Phong Châu, Đền thờ Hai Bà Trưng ở Hà Tây, Đền thờ Đinh Tiên Hoàng ở Ninh Bình, Các vị vua nhà Trần ba lần đánh tan quân Nguyên Mông ở Nam Định, Quảng Ninh, Lăng Bác ở Hà Nội, Đền Bến Dược ở Củ Chi TP.HCM, Nghĩa trang Trường Sơn ở Quảng Trị… và hàng nghìn nghĩa trang liệt sĩ quanh năm được nhân dân ta chăm sóc. nén nhang với lòng biết ơn vô hạn.

Một trong những việc làm thiết thực thể hiện lòng biết ơn là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta đối với các chiến sĩ ưu tú, liệt sĩ và gia đình có công với cách mạng. Biết bao Bà mẹ Việt Nam anh hùng được cả nước tôn vinh, được các cơ quan, tổ chức, trường học đón nhận, chăm sóc để các bà an hưởng tuổi già. Phong trào đền ơn đáp nghĩa đang lan rộng khắp nơi. Những ngôi nhà tình nghĩa mọc lên từ miền xuôi đến miền cao. Bộ đội tình nguyện ngày đêm miệt mài tìm kiếm hài cốt của đồng đội nơi chiến trường xưa nơi rừng sâu núi thẳm để quy tập về nghĩa trang liệt sĩ hoặc đưa về quê hương… Đó là biểu hiện. Sự sống động của đạo lý Uống nước nhớ nguồn, Ăn quả nhớ kẻ trồng cây của nhân dân ta.

Ngoài ra còn nhiều hình thức khác như xây dựng bảo tàng lịch sử, bảo tàng cách mạng, nhà truyền thống… để nhắc nhở mọi người sống sao cho xứng đáng với truyền thống bất khuất, anh hùng của dân tộc; nhắc nhở các thế hệ mai sau không chỉ hưởng thụ mà còn phải có nhiệm vụ giữ gìn, vun đắp và phát triển thành quả lao động, chiến đấu của các thế hệ đi trước đã tạo ra.

Có thể khẳng định, lòng biết ơn là nền tảng của đạo đức, là thước đo phẩm chất, đạo đức của mỗi người. Nhận thức được điều đó, chúng ta sẽ sống tốt hơn, có ích hơn cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, lòng biết ơn không tự nhiên mà đến. Đó là kết quả của cả một quá trình rèn luyện và tu dưỡng suốt đời.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Chứng minh Ăn quả nhớ kẻ trồng cây và Uống nước nhớ nguồn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Chứng minh Ăn quả nhớ kẻ trồng cây và Uống nước nhớ nguồn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Chứng minh Ăn quả nhớ kẻ trồng cây và Uống nước nhớ nguồn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  19 Bài văn Tả cảnh ngôi trường thân yêu của em nhiều năm qua hay nhất

Viết một bình luận