CFA là gì? Lợi ích của CFA và những điều cần biết

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

CFA là gì? Lợi ích của CFA và những điều cần biết
Bạn đang xem: CFA là gì? Lợi ích của CFA và những điều cần biết tại Kênh Văn Hay

Cùng THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu CFA là gì? Điều kiện của CFA và những lợi ích mà CFA mang lại cho người sở hữu nó.

CFA là gì?

Chứng chỉ Chartered Financial Analyst (CFA) được cấp bởi Viện CFA Hoa Kỳ – được thành lập từ năm 1947, hiện có hơn 167.000 thành viên tại 165 quốc gia trên toàn cầu. CFA là chứng chỉ nghề nghiệp được coi là tiêu chuẩn vàng để đánh giá năng lực, kinh nghiệm nhiều năm và đạo đức nghề nghiệp của nhà đầu tư. Chương trình CFA được công nhận rộng rãi trên toàn cầu nhờ tính thực tiễn cao và cung cấp nền tảng kiến ​​thức cũng như nguyên tắc hoạt động của thị trường đầu tư toàn cầu. Chứng chỉ phù hợp với các đối tượng đang làm việc trong các ngành liên quan đến tài chính như kế toán, kinh tế, quản lý ngân sách, chứng khoán.

Lợi ích của chứng chỉ CFA

Được xác nhận rộng rãi trên toàn cầu. Tại Việt Nam, bằng CFA được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước miễn một số điều kiện để cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực chứng khoán và quản lý quỹ. Lợi ích của chứng chỉ CFA:

 • Mang lại sự tin tưởng và tôn trọng của khách hàng và đồng nghiệp.
 • Được các nhà tuyển dụng như ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, doanh nghiệp đánh giá cao. Nhiều doanh nghiệp chọn CFA là một trong những bằng cấp chuyên nghiệp quốc tế cần thiết để thăng tiến lên vị trí quản lý.
 • Phân bổ kiến ​​thức quốc tế và tính ứng dụng cao để phát triển nghề nghiệp trong ngành đầu tư tài chính.
 • Giúp gia tăng lợi thế cạnh tranh trong tuyển dụng nhân sự ngành đầu tư tài chính.

Cơ hội nghề nghiệp và thăng tiến với chứng chỉ CFA

Các chủ sở hữu CFA thường bắt đầu và thăng tiến trong các ngành sau:

 • đơn vị đầu tư và quản lý quỹ
 • Hãng
 • ngân hàng đầu tư
 • Quản lý tài sản khách hàng cá nhân
 • quỹ phòng hộ
 • đơn vị bảo hiểm

Điều kiện thi CFA

Viện CFA không yêu cầu thí sinh phải làm bài kiểm tra đầu vào. Tuy nhiên, để tham dự kỳ thi CFA, thí sinh phải đáp ứng một trong các điều kiện sau:

 • Bằng đại học ở bất kỳ chuyên ngành nào, hoặc bằng cấp chuyên môn như ACCA, CPA, CIMA, AIA, ICSA hoặc tương đương.
 • Sinh viên năm cuối đại học (Tính từ thời điểm đăng ký thi CFA đến ngày ghi trên bằng tốt nghiệp không quá 1 năm).
 • Có ít nhất 4 năm vừa học vừa làm (không nhất thiết phải làm trong ngành đầu tư).
 • Sau đó, để được cấp chứng chỉ CFA, bạn phải vượt qua 3 kỳ thi (Cấp độ 1, Cấp độ 2, Cấp độ 3) và bài khảo sát về đạo đức nghề nghiệp.

Mục đích của CFA là gì? CFA dành cho ai?

CFA giúp bạn rèn luyện tư duy nhạy bén, rèn luyện khả năng giải quyết vấn đề. Chương trình giảng dạy CFA bao gồm 10 môn học toàn diện. Đề thi cũng có sự tương quan chung giữa 10 môn đó.

Vì vậy, mục đích của việc học CFA là rèn luyện cho bạn tư duy logic, phản ứng nhanh hơn người khác. Từ đó có thể phục vụ cho công việc không chỉ trong ngành tài chính mà còn đa dạng các ngành nghề khác.

CFA là cần thiết cho hầu hết mọi người, đặc biệt là:

 • Nhân sự đang làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu tài chính, môi giới chứng khoán, cấp quản lý tài chính doanh nghiệp,..
 • Người đang làm việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, ngân hàng, quản trị kinh doanh,… muốn tìm hiểu sâu hơn về đầu tư tài chính.
 • Sinh viên năm cuối đại học có định hướng làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu đầu tư tài chính.

Câu hỏi thường gặp về CFA

Bằng CFA có giá trị trong bao lâu?

Bằng CFA có giá trị vĩnh viễn. CFA là một tiêu chuẩn quốc tế nên quá trình học cũng khó khăn hơn so với các chương trình khác.

Có tới 10 môn học trong chương trình CFA. Theo các nghiên cứu, trung bình học sinh cần 2,5 tháng học một môn học để thu thập đủ kiến ​​thức.

Học CFA ở đâu?

Ngày nay có rất nhiều cách để học và nghiên cứu CFA. Bạn có thể chọn những trung tâm đào tạo CFA uy tín, có kinh nghiệm tùy theo mong muốn của mình.

31819622 427323187681633 5050839389286957056 o

Hơn nữa, bạn có thể lựa chọn hình thức tự học, tự ôn luyện tại nhà. Tuy nhiên, điều này không hiệu quả lắm. Vì sự giảng dạy, hướng dẫn của các trung tâm sẽ khiến bạn hiểu và tiếp thu nhanh hơn.

Học CFA để làm gì? nghề CFA

CFA được coi là tấm vé vàng trong ngành tài chính. Khi có chứng chỉ CFA, bạn sẽ có nhiều cơ hội kiếm được công việc với mức thu nhập mơ ước.

Những ứng viên có chứng chỉ CFA luôn được nhà tuyển dụng đánh giá cao. Từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh cũng như mang lại sự tín nhiệm và tôn trọng của đồng nghiệp.

học

Những ngành yêu cầu CFA hầu hết là ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán và doanh nghiệp nước ngoài.

Mức lương của người có CFA là bao nhiêu?

Tổng thu nhập của người có bằng CFA thường bao gồm tiền lương cơ bản và tiền thưởng dựa trên hiệu suất. Công thức chung để tính toán là:

Tổng thu nhập = Lương CFA cơ bản + Tiền thưởng + Vốn chủ sở hữu.

lương CFA

Do đó, lương của Charterholder khá cao. Theo Hiệp hội CFA, tổng thu nhập trung bình của một CFA Charterholder (ở Mỹ) là khoảng 300.000 USD/năm. Con số này có thể tăng lên 65% trong tương lai.

Bao nhiêu người có chứng chỉ CFA ở Việt Nam? Số lượng CFA tại Việt Nam

Tại Việt Nam, cộng đồng CFA có hơn 260 người có chứng chỉ CFA và là thành viên của Viện CFA.

Tỷ lệ đậu CFA toàn cầu thường thấp hơn 40% nên con số này là một vinh dự rất lớn cho ngành tài chính Việt Nam.

Tự học CFA có được không?

Việc tự học CFA hoàn toàn có thể thực hiện được nếu bạn có quyết tâm và kỹ năng tự học tốt. Tuy nhiên, việc tự học chỉ phù hợp với lượng kiến ​​thức ở cấp độ 1.

Ở cấp 2 và cấp 3, lượng kiến ​​thức được coi là khổng lồ. Không chỉ vậy, học với Charterholder giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Hơn nữa, họ còn tích lũy kiến ​​thức dựa trên kinh nghiệm chứ không phải sách vở khô khan.

Bạn phải bao nhiêu tuổi để học CFA?

Độ tuổi chính xác để lấy CFA là không rõ. Tuy nhiên, yêu cầu của Viện CFA là đã tốt nghiệp đại học và có 4 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành tài chính.

1x1 1465617233479

Trung bình, bạn mất khoảng 2,5 năm để học 10 môn trong chương trình CFA. Do đó, bạn nên bắt đầu học CFA khi còn là sinh viên năm cuối. Đây là thời điểm thích hợp cho những bạn đang tìm việc để tích lũy kinh nghiệm và ôn luyện cho kỳ thi CFA.

Trên đây là những thông tin liên quan đến CFA là gì. Hy vọng qua bài viết này bạn đã biết CFA là gì và làm thế nào để lấy được bằng CFA. Đừng quên theo dõi THPT Lê Hồng Phong để cập nhật những tin tức mới nhất nhé.

Qua bài viết trên, trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong đã giúp các em hiểu CFA là gì, điều kiện thi chứng chỉ CFA, lợi ích nghề nghiệp khi sở hữu chứng chỉ CFA,… Các em học sinh có thể truy cập website trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong để tìm hiểu những thông tin hữu ích bài viết phục vụ cho quá trình học tập và thi cử.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết CFA là gì? Lợi ích của CFA và những điều cần biết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về CFA là gì? Lợi ích của CFA và những điều cần biết bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: CFA là gì? Lợi ích của CFA và những điều cần biết của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Kể về một lần em mắc khuyết điểm khiến thầy cô giáo buồn (hay nhất)

Viết một bình luận