Câu hỏi tu từ là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách đặt câu hỏi tu từ

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Câu hỏi tu từ là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách đặt câu hỏi tu từ
Bạn đang xem: Câu hỏi tu từ là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách đặt câu hỏi tu từ tại Kênh Văn Hay

Câu hỏi tu từ là một trong những phép nghệ thuật thường được sử dụng trong văn học và giao tiếp hàng ngày. Vì vậy, những gì chính xác là một câu hỏi tu từ? Tính năng và tác dụng của nó ra sao? Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu cụ thể về các dạng câu hỏi tu từ, cũng như cách hỏi chúng trong tiếng Việt nhé!

một câu hỏi tu từ là gì?

Các biện pháp tương tự: So sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ,… câu hỏi tu từ được sử dụng rất phổ biến trong văn học. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể áp dụng câu hỏi tu từ trong giao tiếp hàng ngày.

Nói một cách đơn giản, câu hỏi tu từ là câu hỏi do người đặt ra nhưng không nhằm mục đích tìm câu trả lời, hoặc nội dung câu trả lời đã có sẵn trong câu hỏi. Nói cách khác, đối với dạng câu hỏi này, chúng ta không cần tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi. Tuỳ theo mục đích giao tiếp của người hỏi, hay dụng ý nghệ thuật trong văn học mà câu hỏi tu từ có thể biểu đạt hoặc biểu đạt một ý nghĩa nào đó.

Ví dụ về câu hỏi tu từ trong văn học:

“Khách phương xa, khách phương xa”

Áo sơ mi của tôi quá trắng để nhìn thấy

sương mù ở đây

Có ai biết chữ đậm không?”

(Hàn Mặc Tử)

Câu hỏi tu từ là câu hỏi do người đặt ra nhưng không nhằm mục đích tìm câu trả lời hoặc nội dung câu trả lời đã có sẵn trong câu hỏi.

Đặc điểm của câu hỏi tu từ

Sau khi đã hiểu thế nào là câu hỏi tu từ, chúng ta cùng tìm hiểu đặc điểm của loại câu hỏi này. Các câu hỏi tu từ thường có những đặc điểm chung sau:

 • Có dạng đầy đủ của câu nghi vấn và luôn có dấu chấm hỏi ở cuối câu
 • Câu hỏi tu từ dùng để khẳng định, hoặc nhấn mạnh một nội dung, ý nghĩa nào đó mà người nói, người viết muốn truyền đạt cho người khác.
 • Thông tin truyền tải phải dễ hiểu, dễ tiếp thu đối với người đọc, người nghe
 • Thông tin luôn nhằm mục đích đại diện cho một vấn đề
 • Được sử dụng một cách ẩn dụ, để thể hiện sắc thái biểu cảm
 • Có thể mang hàm ý phủ định với nội dung mà người nói, người viết đề cập trong câu

Đặc điểm của câu hỏi tu từCâu hỏi tu từ có dạng đầy đủ của câu nghi vấn và luôn có dấu chấm hỏi ở cuối câu

Tác dụng của câu hỏi tu từ

Có thể thấy, câu hỏi tu từ mang lại hiệu quả giao tiếp cao giữa người nói và người nghe, giữa người viết và người đọc. Dù sử dụng với mục đích nào thì tác dụng dự kiến ​​của câu hỏi tu từ vẫn là nhằm nhấn mạnh nội dung, thông tin mà người nói, người viết muốn biểu đạt.

Câu hỏi tu từ làm cho câu văn sinh động, hấp dẫn và trực quan hơn. Việc sử dụng linh hoạt các câu hỏi tu từ còn có thể làm tăng hiệu quả biểu đạt nội dung, làm cho sắc thái ý nghĩa trong câu đa dạng, phong phú hơn. Sử dụng kiểu câu hỏi này còn giúp người đọc, người nghe có những liên tưởng thú vị về nội dung, thông tin trong câu. Từ đó, ta có thể thu hút sự chú ý, tập trung của người nghe, người đọc vào lời đối thoại, hay câu nói.

Tuy nhiên, bạn không nên quá lạm dụng các câu hỏi tu từ trong giao tiếp, bởi nó dễ khiến người nghe bối rối và khó nắm bắt nội dung chính. Câu hỏi tu từ chỉ có ý nghĩa khi người nghe hiểu rõ thông tin mà bạn muốn truyền đạt. Nếu người nghe không nắm bắt được thông tin thì câu hỏi tu từ chẳng có tác dụng gì.

Tác dụng của câu hỏi tu từSử dụng câu hỏi tu từ giúp tăng hiệu quả biểu đạt nội dung, làm cho sắc thái ý nghĩa trong câu đa dạng, phong phú hơn.

câu hỏi tu từ

Các câu hỏi tu từ có hai dạng: khẳng định và phủ định.

 • Câu hỏi tu từ khẳng định: Loại câu hỏi này dùng để khẳng định lại mệnh đề đã nêu trong câu. Đồng thời nhấn mạnh lại nội dung, ý nghĩa mà người nói, người viết muốn gửi gắm.
 • Câu hỏi tu từ mang hàm ý phủ định: Loại câu hỏi này không được chứa các từ phủ định (“no”, “yet”,…). Tuy nhiên, nó vẫn có nghĩa trái ngược, tương phản, phủ định mệnh đề được đề cập trong câu.

câu hỏi tu từCó hai loại câu hỏi tu từ: Khẳng định và Phủ định

Cách đặt câu hỏi tu từ

Bạn có thể đặt câu hỏi tu từ theo những cách sau:

 • Hỏi một câu hỏi phổ biến
 • Tích hợp nội dung, ý nghĩa biểu đạt cần nhấn mạnh trong câu
 • Sử dụng từ tích cực hoặc tiêu cực trong câu
 • Khi đặt câu cần chú ý đến nội dung thông tin được diễn đạt phải dễ hiểu, gần gũi với người nghe, người đọc để mọi người đều hiểu và nắm bắt được thông tin muốn diễn đạt.

Cách đặt câu hỏi tu từCách đặt câu hỏi tu từ

Một số câu hỏi về câu hỏi tu từ

Câu hỏi có phải là câu hỏi tu từ không?

Nhiều người thường nhầm lẫn câu hỏi tu từ với câu nghi vấn. Tuy nhiên, có một sự khác biệt giữa hai loại câu này.

Câu nghi vấn là loại câu hỏi nhằm làm sáng tỏ một vấn đề nào đó, người hỏi mong muốn nhận được câu trả lời và ý kiến ​​phản hồi của người được hỏi. Trong một câu nghi vấn điển hình, sẽ có ít nhất hai chủ thể, người hỏi và người trả lời. Cuộc đối thoại giữa hai chủ thể có thể là trực tiếp (người hỏi nêu câu hỏi, người được hỏi trả lời), hoặc gián tiếp (qua thư điện tử, thư tín…).

Trong khi đó, câu hỏi tu từ không nhằm phát hiện hay làm sáng tỏ vấn đề hay nội dung của câu hỏi. Đây là câu hỏi không cần đáp án cụ thể mà chỉ nhằm nhấn mạnh ý nghĩa, nội dung biểu đạt. Đối với câu hỏi tu từ, ta xác định được chủ ngữ của người hỏi nhưng không xác định được chính xác đối tượng đặt câu hỏi.

Câu hỏi có phải là câu hỏi tu từ không?Câu hỏi tu từ khác với câu nghi vấn

Câu hỏi tu từ có phải là một biện pháp nghệ thuật không?

Câu hỏi tu từ là một trong những biện pháp nghệ thuật thường được sử dụng trong thơ ca, văn xuôi… Biện pháp nghệ thuật có thể hiểu là những nguyên tắc sắp xếp, tổ chức trật tự câu được sử dụng một cách linh hoạt. Hoạt từ, ngữ pháp trong câu. Mục đích khi sử dụng các biện pháp nghệ thuật là nhằm tạo cái hay, cái đẹp cho tác phẩm, tăng sức gợi, gợi cảm trong diễn đạt,… Các biện pháp nghệ thuật bao gồm câu hỏi tu từ và biện pháp tu từ. những từ như hoán dụ, ẩn dụ, chơi chữ, liệt kê, v.v.

Câu hỏi tu từ có phải là một biện pháp nghệ thuật không?Câu hỏi tu từ là một trong những biện pháp nghệ thuật được sử dụng phổ biến trong văn học

Câu hỏi tu từ có phải là biện pháp tu từ không?

Các câu hỏi tu từ không phải là các thiết bị tu từ. Câu hỏi tu từ dùng để nhấn mạnh cách diễn đạt, nhấn mạnh ý của câu mà không cần người nghe, người đọc phải trả lời cụ thể. Và hùng biện là cách chúng ta sử dụng ngôn ngữ theo một phong cách cụ thể, với những thay đổi về từ và cú pháp trong một câu trong bất kỳ ngữ cảnh nào.

Tu từ được sử dụng nhằm mục đích tăng sức gợi hình và giá trị biểu cảm trong câu, làm cho câu văn trở nên độc đáo, thú vị hơn so với việc sử dụng ngôn ngữ thông thường. Các biện pháp tu từ được sử dụng trong văn học và giao tiếp hàng ngày là: so sánh, nhân hóa, ẩn dụ, hoán dụ, nói quá, điệp ngữ, điệp ngữ, chơi chữ, liệt kê, v.v.

Là một câu hỏi tu từ một thiết bị tu từ?Câu hỏi tu từ không phải là thiết bị tu từ

Xem thêm:

 • Chỉ từ là gì? Khái niệm, vai trò, từ ngữ và bài tập minh họa
 • Đại từ là gì? Bài tập về đại từ và ví dụ có đáp án
 • Lá từ là gì? Phân biệt từ ghép và từ ghép, các loại từ ghép và ví dụ minh họa

Bài viết trên đã giúp các bạn tìm hiểu câu hỏi tu từ là gì, đặc điểm của nó cũng như cách phân biệt câu hỏi tu từ với câu nghi vấn thông thường và các biện pháp tu từ khác. Biết sử dụng hiệu quả tác dụng của câu hỏi tu từ sẽ làm tăng giá trị biểu đạt thông tin trong văn học và giao tiếp hàng ngày.

Bạn thấy bài viết Câu hỏi tu từ là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách đặt câu hỏi tu từ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Câu hỏi tu từ là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách đặt câu hỏi tu từ bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Câu hỏi tu từ là gì? Đặc điểm, tác dụng và cách đặt câu hỏi tu từ của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Hóa học 9 Bài 52: Tinh bột và xenlulozơ – Giải bài tập SGK Hóa học 9 Bài 52

Viết một bình luận