Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang
Bạn đang xem: Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang

Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang

I. Sơ lược về khung cảnh thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu về tác giả Bà Huyện Thanh Quan và bài thơ “Qua Đèo Ngang”:+ Bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan là một bức tranh cảnh – tình đặc sắc trong văn học trung đại Việt Nam.+ Trước Quang Trong cảnh Đèo Ngang, người lữ khách xa quê bộc lộ nỗi nhớ quê hương, da diết, da diết.

2. Cơ thể

– Cảnh sắc thiên nhiên Đèo Ngang:+ Không gian, thời gian+ Cảnh vật, âm thanh… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Sơ lược về cảnh thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang tại đây.

II. Bài văn mẫu Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang (Chuẩn)

Bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan không chỉ dựng lên bức tranh thiên nhiên sinh động về địa danh Đèo Ngang của nước ta mà còn bộc lộ bức tranh tâm trạng khắc khoải, lo âu của con người. lữ khách phương xa. Cảnh quan Đèo Ngang hiện lên hùng vĩ, bao la nhưng hoang vu, hiu quạnh. Đồng thời, trước khung cảnh ấy, nhà thơ là người lữ khách xa quê đã bộc lộ nỗi nhớ quê hương da diết, da diết.

Trong chuyến vào Phú Xuân – Huế nhận chức, Bà Huyện Thanh Quan đã dừng chân nghỉ chân tại Đèo Ngang, đây cũng là lần đầu tiên tác giả đặt chân đến Đèo Ngang, là cảnh tượng mà bà đã viết nên. bài thơ. .

“Bước đến Đèo Ngang, bóng nắng đổ, Cỏ chen đá, lá chen hoa.”

khoảnh khắc nhà thơ dừng lại ở Đèo Ngang trong một buổi chiều tà, khi cảnh vật sắp chìm vào bóng tối cuối ngày, khoảnh khắc này gợi lên trong lòng người nỗi buồn man mác và đặc biệt là trong viễn ảnh. Xa quê, một thân một mình nơi đất khách quê người, cũng như tác giả, tâm hồn lại càng nhạy cảm hơn với thế giới bên ngoài. Cảnh vật nơi Đèo Ngang là một rừng cây và hoa cỏ, cặp tiểu đoạn “cỏ cây” và “hoa lá” đã gợi lên một khung cảnh hoang vắng, hiu quạnh, hoang vắng. Không chỉ vậy, câu thơ còn gợi sức sống mãnh liệt, xum xuê, rậm rạp của cây cỏ. Trong bức tranh thiên nhiên ấy, thấp thoáng cuộc sống của con người:

“Dưới núi bên sông thưa thớt mấy gian nhà”

Dưới núi mấy sóc đang lượm củi, bên sông chỉ có vài chợ phiên, câu thơ gợi lên tinh thần, sinh hoạt đời thường của con người nhưng dường như cái vẻ hào nhoáng, mờ nhạt ấy chỉ làm tăng thêm. làm nổi bật sự hoang vắng, hiu quạnh của Đèo Ngang. Trong viễn cảnh xa quê, bắt gặp cảnh sắc thiên nhiên và con người ở Đèo Ngang, nữ thi sĩ đã bộc lộ tâm trạng, mở lòng mình với nỗi nhớ và những tâm sự thầm kín:

“Nhớ nước thì đau lòng, con cuốc, nhà mệt, nhà mệt”.

Nỗi nhớ quê hương được nhà thơ gắn với tiếng chim “cuốc cuốc”, “gia đình”. Tiếng cuốc kêu khắc khoải, vang vọng giữa núi rừng hoang vu, tiếng chim gia đình thêm dịu dàng, réo rắt đi vào lòng người bao nỗi nhớ. Nghệ thuật chơi chữ kết hợp với việc chuyển đổi cảm giác đã góp phần thể hiện rõ nét tình yêu đất nước, nỗi nhớ quê hương của Bà Huyện Thanh Quan.

“dừng lại và dừng lại: Trời, núi, nước Một mảnh tình riêng với tôi”

Hai câu kết của bài thơ gói gọn bức tranh tứ bình ở Đặng Ngang, đồng thời tác giả đã gửi gắm vào đó những nỗi niềm thầm kín của mình. Dừng chân ở nơi đất trời hữu tình ấy, không gian bao la choáng ngợp tâm hồn nhà thơ, để rồi tác giả càng thấu hiểu nỗi cô đơn, lạc lõng giữa đất khách quê người. Có những nỗi niềm chỉ có “ta với ta” chẳng thể bày tỏ hay sẻ chia cùng ai, có những “tình riêng” đành cất giữ trong sâu thẳm tâm hồn để rồi thay vào đó là tiếng thở dài tiếc nuối. , thở dài.

Bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà Huyện Thanh Quan đã mang đến cho người đọc những cung bậc cảm xúc khác nhau, trước hết là niềm tự hào, say mê trước cảnh sắc thiên nhiên Đèo Ngang, sau đó là khơi dậy nỗi nhớ da diết. quê hương, tình yêu Tổ quốc và cuối cùng là sự đồng cảm sẻ chia của trái tim nhà thơ.

——-HẾT——–

Trên đây là bài văn mẫu Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang, để việc học tập hiệu quả các em có thể tham khảo thêm: Cảm nhận bài thơ Qua đèo Ngang của chị Huyền Thanh Quan, tìm hiểu bài thơ Qua Đèo Ngang – Bà huyện Thanh Quan, cảm nhận của em về bài thơ Qua Đèo Ngang của Bà Huyện Thanh Quan, Vẻ đẹp cổ điển trong bài thơ Qua Đèo Ngang và Chiều nhớ ngày về Nhà Bà Huyện Thanh Quan .

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảnh sắc thiên nhiên đèo Ngang và tâm trạng của người lữ khách xa quê qua bài thơ Qua đèo Ngang của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài thơ Bác ơi của Tố Hữu hay nhất

Viết một bình luận