cảm tưởng về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

cảm tưởng về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi
Bạn đang xem: cảm tưởng về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi tại Kênh Văn Hay

Đề: cảm nghĩ về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

Cảm nghĩ về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

I. Dàn ý về Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi

1. Mở bài

– Giới thiệu đôi nét về tác giả Nguyễn Thi, tác phẩm và nội dung tác phẩm

2. Cơ thể

Cảm nhận công việc một cách tuyến tính với các nhân vật

Một. Khái quát nét đặc sắc của truyện – “Những đứa con trong gia đình” có kết cấu truyện ngắn hiện đại với hồi ức của người lính trẻ Việt Nam.– Truyện tập trung vào hai nhân vật chính là chị em Chiến và Việt. nhưng vẫn có hệ thống các nhân vật có quan hệ với nhau.– Theo kí ức của tuổi thơ Việt Nam, nhân vật gia đình hiện lên với những hình ảnh gần gũi, thân thương.– Các thành viên trong ngôi nhà Việt Nam gắn liền với những kỉ niệm thiêng liêng, cảm động, với tình yêu và thù hận. Họ là những thế hệ của gia đình cách mạng.

b. Cảm nhận nhân vật* Nhân vật Việt-Việt tích cực xung phong tham gia cuộc chiến trả thù nhà, bảo vệ quê hương.– Anh dũng cảm, gan dạ, bị thương vẫn bình tĩnh, sẵn sàng chiến đấu– Nội tâm lại khá trẻ con, tinh nghịch “đá quả dừa rơi xuống mương” khi mẹ không cho nhập ngũ, và lớn lên vẫn sợ câu chuyện “con ma không đầu” mà mẹ thường kể.– Việt thừa hưởng nhân cách được tạo dựng từ truyền thống gia đình, từ hoàn cảnh tiêu biểu, thương cha mẹ, giàu lòng biết ơn quê hương, giàu nghĩa khí cách mạng.

* Nhân vật Chiến – Chiến là một cô gái trẻ cá tính, thừa hưởng nhiều nét từ mẹ, tháo vát, đảm đang, siêng năng.– Những mất mát, tổn thương chồng chất đã khiến Chiến trưởng thành sớm, mạnh mẽ, kiên cường. Mạnh mẽ – Tâm hồn giàu nữ tính, luôn mang theo chiếc gương nhỏ, thích làm đẹp.

* Mẹ của Việt và Chiến– Mẹ là phiên bản đầy đủ nhất những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Nam Bộ trung kiên, dũng cảm, anh hùng của miền Nam Việt Nam.– Mẹ can trường, dũng cảm dù phải trải qua đau thương. đau đớn vì chồng bị giặc chặt đầu, bà vẫn kiên quyết kiên cường nuôi con khôn lớn.– Bà là hiện thân của vẻ đẹp dũng cảm được rèn giũa trong chiến tranh, người phụ nữ có đức hi sinh thầm kín. im lặng vô biên, sẵn sàng đánh đổi mạng sống của mình cho cách mạng.

* Nhân vật chú Năm – Chú Năm là đại diện tiêu biểu của người nông dân Nam Bộ hiền lành, chất phác nhưng giàu tình cảm. – Đặc biệt chú Năm là người giữ cuốn sổ gia đình vạch trần tội ác của mình. kẻ thù, gia đình kỳ công.– Những câu ca dao về hai chị em Việt Nam và hình ảnh người chú trao cuốn sổ là sự trao truyền giữa hai thế hệ, gửi gắm niềm tin, hy vọng của thế hệ trước đối với thế hệ cũ. thế hệ kế tiếp.

* Đánh giá về nghệ thuật– Sử dụng nghệ thuật kể chuyện độc đáo, ngôi kể thứ ba, ngôi kể ẩn, tạo nên sự trung thực, khách quan.– Đặc biệt thành công trong việc xây dựng và miêu tả tâm lí nhân vật.- Giọng điệu của truyện là sự vận dụng sáng tạo giọng điệu của người Nam Bộ để miêu tả và khắc họa chân dung nhân vật giản dị, trong sáng.

3. Kết luận

– Khẳng định lại giá trị của truyện và tư tưởng của tác giả

II. Bài văn mẫu về tác phẩm “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi

Gia đình là một trong những đề tài tiêu biểu của văn học Việt Nam, là nguồn cảm hứng của biết bao nhà văn, nhà thơ. Nhắc đến tác phẩm văn học viết về gia đình không thể không nhắc đến truyện ngắn “Những đứa con trong gia đình” của Nguyễn Thi. Ra đời trong những năm chống Mỹ ác liệt, tác phẩm là câu chuyện kể về các thế hệ lớn lên trong một gia đình cách mạng, mang trong mình những nét đẹp truyền thống tốt đẹp.

Truyện cổ tích “Những đứa con trong gia đình” có kết cấu truyện ngắn hiện đại với hồi ức của một anh đội viên nhỏ tuổi Việt Nam. Đó là dòng ký ức đan xen giữa quá khứ và hiện tại, là sợi dây kết nối tình cảm gia đình – quê hương – cách mạng. Sự đan xen của các câu chuyện được kể không theo trình tự thời gian mà được sắp xếp hợp lý, tạo nên những liên tưởng đa chiều. Truyện tập trung vào hai nhân vật chính là Chiến và Việt nhưng vẫn có hệ thống nhân vật gắn bó, liên quan với nhau. Tuy cùng chung một dòng máu nhưng mỗi người lại có những nét tính cách, phẩm chất khác nhau, tiêu biểu cho những con người Nam Bộ kiên cường, giàu tình yêu quê hương, gia đình, trung thành với cách mạng. .

Theo dòng hồi tưởng về tuổi thơ dữ dội của Việt, những nhân vật trong gia đình hiện lên với hình ảnh thật gần gũi, thân thương. Giữa chiến trường, bị trọng thương, gia đình chính là nguồn sức mạnh giúp anh vượt qua nỗi đau, trở về với cuộc sống. Các thành viên trong gia đình Việt Nam gắn liền với những kỉ niệm thiêng liêng và cảm động, với tình yêu và thù hận. Đó là bác Năm, mẹ và chị Chiến – nhiều thế hệ trong một đại gia đình: gia đình cách mạng.

Nhân vật đầu tiên gây ấn tượng là nhân vật trung tâm của tác phẩm – Việt, đứa con điển hình của gia đình. Việt sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân giàu truyền thống cách mạng, có người thân đều hy sinh dưới tay giặc. Việt tích cực xung phong tham gia vào cuộc đối đầu để trả thù nhà, bảo vệ quê hương. Anh gan dạ, can đảm, khi ở chiến trường anh kiên cường, bền bỉ dùng pháo quét sạch một xe bọc thép của địch. Bị thương tuy vẫn bình tĩnh, sẵn sàng đối phó với “đạn lên đạn” nhưng thực chất lại khá trẻ con và nghịch ngợm. Anh hay cãi lại chị chuyện bắn tàu Mỹ trên sông Định Thủy, chuyện “đá dừa rơi xuống mương” khi chị không cho anh nhập ngũ, và lớn lên anh vẫn sợ chuyện “quân sự”. con ma không đầu” mà cô ấy thường kể. . Dưới ngòi bút của Nguyễn Thi, Việt hiện lên với tính cách đáng yêu, hòa nhã, vô tư nhưng vô cùng dũng cảm trong đương đầu.

Việt thừa hưởng một nhân cách được tạo nên từ truyền thống gia đình, từ những hoàn cảnh điển hình, thương cha mẹ, giàu tình cảm quê hương, giàu ý thức cách mạng. Việt tình nguyện nhập ngũ, khai man tuổi để đủ điều kiện nhập ngũ không chỉ để trả thù cho người thân mà còn vì lòng yêu nước, khát khao bảo vệ quê hương.

Qua dòng hồi ức của Việt, người viết hướng ống kính sang nhân vật chính thứ hai – Chiến, chị gái của Việt. Chiến là một cô gái trẻ có cá tính riêng, thừa hưởng nhiều nét từ mẹ, tháo vát, đảm đang và siêng năng. Dù tôi không hơn em bao nhiêu tuổi nhưng mỗi lần cãi nhau, cô ấy luôn là người nhường nhịn tôi. Với công việc cách mạng, Chiến tỏ ra trưởng thành hơn Việt rất nhiều. Bi kịch mất mát đã khiến cô trưởng thành sớm, mạnh mẽ kiên cường nhưng không bao giờ đánh mất tâm hồn nữ tính, luôn mang theo chiếc gương nhỏ, thích làm tình. Đêm trước ngày lên đường nhập ngũ, Chiến thể hiện khả năng quán xuyến mọi việc của mình, qua con mắt của Việt, cô giống hệt mẹ nên ngoan ngoãn làm theo sự sắp đặt của mẹ.

Không chỉ vậy, chúng ta không thể quên một nhân vật có ảnh hưởng rất lớn đến hai chị em, người đó chính là mẹ của Việt và Chiến. Bà là phiên bản hội tụ đầy đủ nhất những phẩm chất tốt đẹp của một người phụ nữ Nam Bộ trung kiên, dũng cảm, anh hùng của đất nước Nam Bộ. Bà mưu trí, dũng cảm, dù phải trải qua nỗi đau vì chồng bị giặc chặt đầu nhưng bà vẫn cương quyết, bền bỉ nuôi con khôn lớn. Chị là hiện thân của vẻ đẹp dũng cảm được trui rèn trong chiến tranh, một người phụ nữ có đức hy sinh thầm lặng vô bờ bến, dũng cảm, kiên cường, sẵn sàng đánh đổi tính mạng vì cách mạng.

Một nhân vật vô cùng quan trọng được ví như dòng sông ý nghĩa nhất trong dòng sông truyền thống của gia đình là chú Năm. Bác là đại diện tiêu biểu của người nông dân Nam Bộ hiền lành, giản dị nhưng giàu tình cảm. Bác là người đã trực tiếp trải qua biết bao cay đắng, khổ đau nên gương mặt Bác lúc nào cũng đượm vẻ đa cảm.

Đặc biệt, chú Năm là người giữ cuốn sổ gia đình, ghi chép đầy đủ những câu chuyện của nhiều thế hệ, vạch trần tội ác của giặc, những chiến công của gia đình. Những câu thần chú dạy hai chị em Việt Nam và hình ảnh người chú trao quyển sổ là sự trao truyền giữa hai thế hệ, truyền niềm tin, hy vọng của thế hệ trước cho thế hệ sau, góp phần tạo nên non sông. truyền thống gia đình.

Mỗi nhân vật một tính cách khác nhau nhưng đều có lòng căm thù giặc sâu sắc, giàu lòng nghĩa hiệp, yêu quê hương đất nước và trung thành với cách mạng.

Truyện ngắn sử dụng lối trần thuật độc đáo, ngôi kể từ ngôi thứ ba, người kể ẩn mình tạo nên sự trung thực, khách quan. Đặc biệt thành công trong việc xây dựng và miêu tả tâm lí nhân vật. Đồng thời, giọng điệu của truyện là sự vận dụng sáng tạo giọng điệu của người dân Nam Bộ để miêu tả, khắc họa chân dung nhân vật giản dị, trong sáng. Từ đó, tác giả mang đến cho người đọc hình ảnh chân thực về mảnh đất phương Nam anh hùng với nhiều đau thương mất mát. Bằng tấm lòng thấu hiểu sâu sắc bản chất của người dân Nam Bộ, Nguyễn Thi đã xây dựng thành công những con người bình thường chất phác nhưng có bản lĩnh phi thường.

Với những giá trị đó, “Những đứa con trong gia đình” xứng đáng là tác phẩm tiêu biểu cho phong cách Nguyễn Thi. Qua chân dung những người anh hùng giàu lòng yêu nước, căm thù giặc, tác giả mang đến cho người đọc cái nhìn sâu sắc hơn về hiện thực gia đình trong chiến tranh, khẳng định và ca ngợi sự gắn bó, hòa quyện giữa tình thương yêu. cảm gia đình với tình yêu Tổ quốc, truyền thống gia đình với truyền thống dân tộc.

———-HẾT———-

Trên đây là cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi, để hiểu rõ hơn về nội dung tác phẩm cũng như những giá trị tư tưởng của tác giả, các em có thể tham khảo thêm bài viết: tìm hiểu thêm về truyện Những đứa con trong gia đình, tìm hiểu sử thi Trong rừng và Những đứa con trong gia đình, tìm hiểu nhân vật tiếng việt trong truyện ngắn Những đứa con trong gia đình, chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong Những đứa con trong gia đình.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết cảm tưởng về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về cảm tưởng về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: cảm tưởng về tác phẩm Những đứa con trong gia đình của Nguyễn Thi của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  2 bài văn mẫu Phân tích tác phẩm Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận