Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nghĩ về nhân vật Đam San trong đoạn trích chiến thắng Mtao-Mxây

Trong quá trình sáng tác, nhân dân ta đã sáng tạo ra những câu chuyện, tác phẩm đặc sắc kể về cuộc đời, số phận của những thủ lĩnh anh hùng như Đam San, Đam Di, Xinh Nha,… được đánh giá cao và có sức ảnh hưởng lớn đối với người đọc. Truyện Đăm Săn là một tác phẩm như vậy và nó cũng là một trong những tác phẩm sử thi của người Ê Đê ở Tây Nguyên và là một trong những tác phẩm hay nhất. trong bảo vật quốc gia của Việt Nam. Tác phẩm kể về một tù trưởng tên là Đam San, đồng thời cũng là câu chuyện về cộng đồng thị tộc Ê Đê trong buổi sơ khai lịch sử. Đoạn trích “Chiến thắng Mtao-Mxây” đã xây dựng thành công hình tượng người anh hùng Đam San với vẻ đẹp toàn diện từ ngoại hình, lời nói, hành động đến nhân cách và lí tưởng sống.

Sử thi là một thể loại tự sự dân gian, có quy mô lớn, ngôn ngữ có vần điệu, hình ảnh hùng tráng, hào hùng, kể về những sự kiện trọng đại của cộng đồng, được lưu truyền bằng phương thức hát kể. khan.Sử thi có hai loại là sử thi thần thoại và sử thi anh hùng. Sử thi Đam San là bản anh hùng ca tiêu biểu nhất của các dân tộc Tây Nguyên. Tác phẩm tái hiện cuộc sống đầy biến động của cộng đồng người Ê Đê xưa thông qua hàng loạt chiến công của người anh hùng Đam San. : đánh bại tù trưởng Sắt và Cũ, mở rộng làng mạc, chặt cây Somuk, buộc Thần phải theo mình, chinh phục nữ thần mặt trời,… Đoạn trích Chiến thắng Mtao-Mxây (SGK Ngữ văn 10) nằm. Phần giữa tác phẩm kể về chiến công của chàng trai Đam San đánh bại tù trưởng Sắt cứu vợ, bảo vệ thành công sự ấm no, bình yên của buôn làng. Trong Đoạn trích, Đam San đã chứng tỏ mình là anh hùng khi thách đấu với Mtao-Mxây, đánh bốn hiệp, đánh bại Mtao-Mxây, thuyết phục được người hầu Mtao-Msai theo mình và ăn mừng chiến thắng.

Trước hết, Đam san là người có vẻ đẹp hình thể hoàn hảo theo quan niệm của người Êđê xưa. Vẻ đẹp của ông được miêu tả bằng những từ ngữ trang trọng, giọng điệu trân trọng, thái độ khâm phục và tự hào. . Đam San có giọng nói sang sảng, vang xa khi sai gia nhân chuẩn bị lễ vật cúng thần, mời cả làng, hiệu chiêng khắp làng. Anh có dáng người phi thường, vạm vỡ, đẹp đẽ, đặc trưng tự nhiên của Tây Nguyên. Mái tóc dài của anh ấy đầy hoa; Bắp chân to như cái xà ngang, đùi to bằng bụng, sức mạnh ngang voi đực, hơi thở ầm ầm như sấm, mắt long lanh như chim sẻ ăn hoa trúc. Trang phục của ông rất uy nghiêm, thể hiện sức mạnh, quyền lực và sự giàu có: trên ngực có tấm chăn chiến, áo trận, gươm giáo đủ cả. Ông có nhiều của cải, giàu có, có nhiều chiêng, voi, la, bạn bè đông như nêm, các tù trưởng khác đem lễ vật đến kết thân, đến cả thần thánh cũng biết tiếng tăm của ông. Anh là niềm tự hào của cả bộ lạc. Vẻ đẹp của anh hoang dã, gần gũi với thiên nhiên. Sự giàu có và thịnh vượng của ông cũng là thế mạnh của làng.

Trong chiến đấu, tài năng và phẩm chất anh hùng của Đam San được thể hiện rõ nhất trong cuộc chiến đấu với Mtao-Mxay, ở một thế đối lập hoàn toàn với kẻ thù. Đam San chiến đấu với Mtao Mxây vì mục đích chính đáng là cứu vợ, bảo vệ hạnh phúc gia đình, bảo vệ danh dự của cá nhân và cộng đồng, bảo vệ và giữ gìn sự bình yên, ấm no của buôn làng. phải, đứng về phía bên phải.

Khi chiến đấu, Đam San được miêu tả trong tư thế so sánh với Mtao Mxây được xây dựng. Các tác giả dân gian thường miêu tả Mtao Mxây xây dựng trước để làm nền tôn vinh tài năng và sức mạnh của Đam San. Trận chiến diễn ra trong bốn hiệp. Ở vòng đầu tiên, Dam San Dam San để kẻ thù của mình múa khiên trước; hiệp hai : cả hai múa khiên , Mtao Mtao chém không được Đam San ; Vòng 3 Đam San bắt được miếng trầu của vợ, đánh Mtao Mxây không chết; Đoạn 4: Chúa bảo Đam San có thể giết kẻ thù của mình. Vẻ đẹp của Đăm Săn hiện rõ ngay từ khi chàng bước chân vào miền mộng mơ của Mô-tao. Đam San tự tin chủ động thách đấu, đến chân cầu thang nhà Mtao Mxây, chàng đã bày ra lời thách đấu mặc dù kẻ thù có lợi thế về đất đai, giàu có, được trang bị vũ khí tinh vi, có sức mạnh đáng sợ. vẻ bề ngoài. Trưởng nhóm Iron hung dữ, mặc dù tự cao và kiêu ngạo, luôn phải cảnh giác với sự hiện diện của anh ta. Hình ảnh Đăm Săn và đồng minh hiện lên trong mắt quân thù thật dũng mãnh với chiếc khố sặc sỡ, trên đầu chít khăn rất đẹp, hừng hực khí thế. , trong tư thế chờ đợi như một con sóc. Mắt sáng gấp hai lần mắt thường”. Hình ảnh so sánh độc đáo làm nổi bật tính cách phi thường của người anh hùng. Tư thế ấy gắn liền với hành động thách chặt ống tre làm ba đoạn, đánh đổ hàng rào chứa đựng sức mạnh to lớn của anh khi giao chiến. với Đăm Săn, mặc dù ngôn ngữ sử thi miêu tả chàng mộng Mơ-sai cũng rất đẹp, rất dũng cảm nhưng vẫn tỏ ra khiếp sợ trước Đăm Săn. Đáp lại, Đăm Săn tỏ thái độ khinh địch với tư thế đàng hoàng: “Tao không thèm đâm chết mày trước khi mày xuống! Đến con lợn nái của anh tôi còn không nỡ cắt!”.

Trong chiến đấu, lúc nào Đam San cũng thể hiện sự chủ động, tự tin, bình tĩnh, dũng cảm, chiến đấu kiên cường, hành động dứt khoát. Anh múa khiên rất khỏe, đẹp, nhanh: một lần lao qua ngọn đồi tranh, một lần lao qua một ngọn đồi khổng lồ, vút về phía đông và phía tây; Múa khiên như một cơn gió lốc làm sập chòi, cây cối chết khô, núi nứt ba khúc, ba ngọn đồi tranh bị bật gốc. Nghệ thuật phóng đại đã cho thấy sức mạnh phi thường và tài năng của Đăm Săn.

Đăm Săn không đơn độc trong cuộc chiến giành danh dự này. Chính nghĩa đã thuộc về anh khi những người bạn đắc lực giúp anh giành lại người vợ yêu dấu. Đồng thời, ông cũng có sự trợ giúp của Chúa. Anh hùng sử thi luôn có mối quan hệ với các thế lực siêu nhiên. Đến hiệp thứ hai, anh ta kiệt sức và yêu cầu Hồ Nhi ném cho anh ta một miếng trầu, nhưng cô ta không ném cho anh ta mà ngược lại, ném cho chồng mình. Nhận miếng trầu từ tay vợ, sức lực của Đam San tăng lên gấp bội, chàng múa khiên như vũ bão, “núi ba lần nứt, đồi ba bật” Ngọn giáo của Đam San nhắm vào đùi , tại xác Mtao. -Mà lao tới, tuy đâm nhưng không xuyên. Trận chiến đã đến hồi gay cấn khiến Đăm Săn mệt mỏi. Bước sang hiệp giao tranh thứ hai, Đăm Săn bỏ chạy, nằm mơ thấy Chúa và được Chúa chỉ dạy. Tạo ra chi tiết kì ảo thú vị này, tác giả dân gian đã thần thoại hóa người anh hùng sử thi để ca ngợi mình. Việc Đăm Săn được ông trời giúp đỡ không hề hạ thấp tài năng của chàng mà ngược lại càng làm tăng thêm uy thế, thanh thế cho Đăm Săn. Điều đó chứng tỏ rằng cuộc chiến của anh ta là chính nghĩa, vì vậy các vị thần nên giúp đỡ anh ta. Tuy nhiên, ông Trời chỉ là phần ngọn, còn quyết định vẫn hoàn toàn phụ thuộc vào hành động trực tiếp của Đăm Săn. Thức tỉnh sau lời “cố vấn” của Thượng đế, Đam San trở nên nhanh nhẹn, quyết liệt và dứt khoát hơn. Nhanh như chớp, chàng “tóm…giặc” làm “áo giáp của Mtao-Msai…lạch cạch”. Chàng thất bại thảm hại, chạy đi van xin Đam San, nhưng Đam San không khoan nhượng. Ông kể tội, kết tội quân thù rồi “đập… ngoài đường”. Hành động đó của chàng không phải cho thấy Đam San là một kẻ man rợ, khát máu mà đó là cách ứng xử quen thuộc, thường thấy ở những thủ lĩnh anh hùng thời xưa khi kẻ thù xúc phạm đến danh dự, những điều thiêng liêng. thiêng liêng và cao quý nhất của họ.

Trái ngược với Đam San, Mtao-Mxây rất tội nghiệp và hèn nhát. Lúc đầu anh ta khoe khoang rằng mình là học trò của Long Thần, một vị tướng quen xé nát thế giới, nhưng khi anh ta chiến đấu, anh ta múa khiên. Như quả mướp khô, khi thua nhớ Đam San, khi yếu đuối chạy quanh chuồng lợn, chuồng trâu, khi thua lại van xin cứu mạng.

Trong cảnh chiến đấu, Đam San hiện lên như một anh hùng tài năng, dũng cảm, giàu tinh thần thượng võ, Đam San là kết tinh của sức mạnh, vẻ đẹp, ý chí và khát vọng của cả cộng đồng. Hành động chiến đấu của Đam San giàu nhịp điệu, hình ảnh, chất thơ, sử dụng nhiều so sánh cường điệu, liệt kê dày đặc.

Sau khi chiến thắng, Đam San không chém giết đẫm máu mà thuyết phục, kêu gọi gia nhân của Mtao đi theo mình. Thái độ gọi điện của anh rất nhiệt tình, tận tâm, gấp gáp, thuyết phục ba lần, anh trực tiếp đến từng nhà để gọi. Lời kêu gọi thể hiện lý tưởng anh hùng của Đam San: thống nhất làng xã, khát vọng hoà bình, ấm no, giàu mạnh, thống nhất lợi ích cá nhân và lợi ích cả làng. Được Đam San gọi đến, người hầu của M-tao M-sai hăm hở mang của cải về. Điều đó thể hiện uy tín của Đam San trong cộng đồng, khát vọng bình yên và giàu sang phù hợp với ước nguyện của chàng. vọng chung của dân làng cũng như của người Êđê xưa.

Hết trận về mở tiệc ăn mừng. Mừng chiến thắng là một chuỗi dài lễ hội “kéo dài mùa khô” và được tổ chức: xa hoa, sang trọng; đông đúc, nhộn nhịp; với tất cả những phong tục tập quán của người Ê Đê ở Tây Nguyên. Nổi bật giữa đám đông tưng bừng đó phải kể đến người anh hùng Đăm Săn – một tù trưởng hùng mạnh không ai sánh kịp. Ngay cả trong không khí yên bình của cộng đồng, vẻ đẹp ấy vẫn nổi bật từ ngoại hình đến hành động: tóc dài xoã xuống chiếc chiêng, uống không bao giờ say, ăn không bao giờ no. Hơn nữa, ngôn ngữ cường điệu của sử thi đã so sánh ông với sức mạnh thần thánh: “Thần núi ở phía đông uy nghiêm, cả thần núi ở phía tây”. Hình ảnh Đăm Săn sau chiến công này được miêu tả phóng đại và như một điệp khúc vang vọng niềm tự hào về người anh hùng tiêu biểu của cộng đồng: “Và người ta bàn tán không dứt, rằng Đăm Săn quả là một người tù trưởng thành dũng cảm không bao giờ chịu khuất phục. một tấm chăn trên vai, một chiếc vòng trên cánh tay và cầm một thanh kiếm chạm khắc sắc bén… Dam Hunt mạnh mẽ ngay từ trong bụng mẹ. Vẻ đẹp ấy chỉ có thể xuất hiện trong những sử thi anh hùng, chỉ có ngôn ngữ sử thi mới mang vẻ đẹp độc đáo ấy! Và màn ăn mừng lúc đó cũng là khúc ca khải hoàn của bộ tộc Đam Săn cho chúng ta thấy sự phát triển, giàu có và quyền lực của bộ tộc Đam San sau khi giành được thắng lợi. làm nổi bật và khắc sâu ý nghĩa thời đại của chiến tranh bộ lạc đối với sự phát triển của cộng đồng.

Với ngôn ngữ trang trọng giàu hình ảnh giàu nhạc điệu và những phép so sánh, cường điệu độc đáo, ngôn ngữ trang trọng giàu hình ảnh, giọng văn giàu chất thơ, du dương, lời kể hấp dẫn qua chiến công Đăm Săn, tác phẩm được đánh giá cao. Hình tượng anh hùng Đăm Săn hào hùng, phát huy tài năng vun vén hạnh phúc gia đình, tha thiết với cuộc sống ấm no, bình yên của cộng đồng của người anh hùng Đăm Săn, qua đó làm nổi bật phẩm chất cao quý và khát vọng của người xưa.

Đoạn trích đã cho ta một góc nhìn độc đáo về người anh hùng Đăm Săn trong chiến công bảo vệ buôn làng, mang lại bình yên cho bến đò. Cách kể hấp dẫn, ngôn ngữ miêu tả khoa trương tạo ấn tượng độc đáo, chứa đựng giá trị nhân văn tiêu biểu của sử thi. Sử thi anh hùng Đăm Săn quả thực đã hình thành tâm thức, tình cảm cộng đồng bền vững của đồng bào Ê Đê, trở thành di sản quý báu của Tây Nguyên và dân tộc Việt Nam, đánh dấu một thời đại sử thi rực rỡ với vẻ đẹp “một đi không trở lại”.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

chien-thang-mtao-mxay.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về nhân vật Đăm Săn trong Chiến thắng Mtao-Mxây hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể chuyện Con Rồng Cháu Tiên hay nhất

Viết một bình luận