Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí
Bạn đang xem: Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Suy nghĩ về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí

Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí

Bạn đang xem: Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí

I. Dàn ý Cảm nghĩ về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí (Chuẩn)

1. Mở bài:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm và hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong bài thơ “Đồng chí”.

2. Thân bài:

Một. Về tác giả và tác phẩm:

– Chính Hữu (1926 – 2007) là nhà thơ trưởng thành trong thời kì kháng chiến chống Pháp.– Bài thơ “Đồng chí” được sáng tác năm 1948 sau khi tác giả tham gia chiến dịch Việt Bắc Thu – Đông 1947 và được in trong tập . “Đầu súng trăng treo” năm 1966.– Hình ảnh “đầu súng trăng treo” là hình ảnh đặc sắc nằm ở phần cuối tác phẩm.

b. Cảm nhận về hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong bài thơ “Đồng chí”:

– Hình ảnh “Đầu súng trăng treo” là một hình ảnh độc đáo, bất ngờ, vừa mang ý nghĩa hiện thực vừa mang ý nghĩa lãng mạn: + Ý nghĩa hiện thực: Đây là hình ảnh hiện thực về những đêm phục kích, ánh trăng như treo lơ lửng trên đầu súng. + Lãng mạn ý nghĩa: Vầng trăng hiện ra trong không gian căng thẳng, khắc nghiệt của trận chiến nhưng lại như “treo” trên đầu súng như nối liền mặt đất với đất. bầu trời.

– Hình ảnh “Đầu súng trăng treo” gợi nhiều liên tưởng độc đáo cho người đọc: + Súng là hình ảnh khói lửa chiến tranh, trăng là hình ảnh thiên nhiên trong lành kết hợp hài hòa khiến người đọc có nhiều liên tưởng. thực – ảo, nghiệt ngã – lãng mạn, chiến tranh – hòa bình. + Hình ảnh súng và trăng cạnh nhau cũng là biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí, toát lên vẻ đẹp. tâm hồn người lính.

c. Đánh giá:

– Bài thơ “Đầu súng trăng treo” được coi là nhan đề của bài thơ.– Câu 2/2, hình ảnh thơ độc đáo, giọng điệu sâu lắng, xúc động đã góp phần chuyển tải nội dung tư tưởng của cả bài thơ. bài thơ. bài thơ.

3. Kết luận:

– Khái quát hình ảnh “Đầu súng trăng treo” trong bài thơ “Đồng chí”.

II. Bài văn mẫu Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí (Chuẩn)

Vầng trăng được coi là người bạn tâm tình của thi nhân nên ta thường thấy hình ảnh vầng trăng xuất hiện rất nhiều trong các tác phẩm văn học. Trong bài thơ “Đồng chí” của nhà thơ Chính Hữu, vầng trăng ấy hiện lên thật đặc sắc “Đầu súng trăng treo”. Qua hình ảnh này ta thấy trăng không chỉ là bạn của thi nhân, mà còn là bạn của người chiến sĩ cách mạng, là biểu tượng cao đẹp của hòa bình, tình đồng chí, đồng đội thân thiết.

Chính Hữu (1926 – 2007) là nhà thơ trưởng thành trong kháng chiến chống Pháp với phong cách sáng tác giản dị, trí tuệ, ngôn ngữ giàu hình ảnh, giọng điệu linh hoạt, có lúc dồn nén, có lúc sâu lắng. nhiệt thành, anh hùng. Bài thơ “Đồng chí” được sáng tác năm 1948 sau khi tác giả tham gia chiến dịch Việt Bắc Thu Đông 1947 và được in trong tập “Đầu súng trăng treo” năm 1966. Hình ảnh “đầu súng trăng treo” là một hình ảnh . . Nét đặc sắc nằm ở phần kết của tác phẩm và được coi là biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí, đồng đội.

Hình ảnh “Đầu súng trăng treo” là một hình ảnh độc đáo, bất ngờ, là điểm nhấn của cả ba phần và là điểm sáng của cả bài thơ. Hình ảnh thơ vừa mang ý nghĩa hiện thực, vừa mang ý nghĩa lãng mạn. Trong đêm đông giá lạnh bởi “sương muối”, những người lính không chỉ kề vai sát cánh, mà còn có một “đồng chí” đặc biệt khác, đó là vầng trăng. “Đầu súng trăng treo” mang ý nghĩa hiện thực vì trăng là hình ảnh có thực trên bầu trời, trong tầm nhìn của người lính. Khi đêm khuya, trăng như sà xuống treo súng bộ đội. Không chỉ hoàn hảo theo nghĩa tả thực, hình ảnh thơ còn đượm chất thơ lãng mạn. Làm nhiệm vụ phục kích địch trong điều kiện khắc nghiệt của “rừng hoang” và sự nguy hiểm rình rập của quân thù nhưng người chiến sĩ vẫn cảm nhận được vẻ đẹp lãng mạn, thơ mộng của vầng trăng. Vầng trăng hiện ra trong không gian căng thẳng, khắc nghiệt của trận chiến nhưng dường như “treo” trên đầu súng như chiếc cầu nối đất với trời.

Hình ảnh “đầu súng trăng treo” đã gợi cho người đọc nhiều liên tưởng độc đáo. Súng và trăng đặt cạnh nhau khiến người đọc có nhiều liên tưởng giữa thực – ảo, khắc nghiệt – lãng mạn, chiến tranh – hòa bình, người lính – nhà thơ. Sự đan xen giữa chất hiện thực và chất lãng mạn trong bài thơ không chỉ làm nổi bật hiện thực khắc nghiệt của chiến tranh mà còn soi sáng vẻ đẹp tâm hồn người lính. Họ vừa là chiến sĩ, vừa là thi sĩ, họ cầm súng chiến đấu để bảo vệ quê hương, mang lại độc lập, tự do cho Tổ quốc thân yêu. Súng là biểu tượng của chiến tranh, của khói lửa, trăng là biểu tượng của thiên nhiên trong mát, lạc quan vui tươi, yêu đời, tưởng như đối lập với súng nhưng lại kết hợp hài hòa. . Hình ảnh ngọn súng và vầng trăng cạnh nhau còn là biểu tượng cao đẹp của tình đồng chí, đồng đội toát lên vẻ đẹp tâm hồn của người lính.

Khép lại bài thơ “Đồng chí” bằng hình ảnh “Đầu súng trăng treo” đã mở ra cho người đọc những liên tưởng đẹp và độc đáo. Không gian căng thẳng của cuộc kháng chiến được tô điểm bởi ánh trăng thanh bình như tiếp thêm sức mạnh cho người chiến sĩ cách mạng. Qua đó, ta thấy được một tâm hồn nhạy cảm trước vẻ đẹp của thiên nhiên và tinh thần chiến đấu của một nhà thơ vừa là thi sĩ, vừa là chiến sĩ.

——HẾT——-

Trên đây là bài viết về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ “Đồng chí”. Để giúp các em tích lũy thêm kiến ​​thức Ngữ văn lớp 9, mời các em tham khảo các bài viết sau: Phân tích 7 dòng đầu bài thơ Đồng chí , Phân tích hình tượng người lính trong bài thơ Đồng chí , Bình giảng bài thơ Đồng chí của Chính Hữu , Phân tích vẻ đẹp của người lính qua hai bài thơ Đồng chí và Tiểu đội không kính.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về hình ảnh đầu súng trăng treo trong bài thơ Đồng chí của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Giúp bé nắm rõ lý thuyết và phương pháp làm bài toán lớp 4 hai đường thẳng vuông góc

Viết một bình luận