Cảm nhận về đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nhận về đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Cảm nhận về đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Em hãy trình bày cảm nhận của mình về bài thơ Tỏ tình trích từ Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Kiệt tác Truyện Kiều của đại thi hào Nguyễn Du được coi là một “tuyệt tác” của văn học trung đại Việt Nam, Truyện Kiều xoay quanh cuộc đời và số phận của nhân vật Thúy Kiều, một người con gái tài sắc vẹn toàn. Tất cả “nét một đòi hai tài”. Tuy nhiên, cuộc đời của cô gái tài hoa ấy đã phải trải qua muôn vàn khó khăn, bất hạnh và sóng gió cuộc đời. Cuộc đời của Thúy Kiều đầy đau khổ và bất trắc. Nhưng, nếu theo dõi cuộc đời Kiều từ đầu, ta thấy Kiều đã từng hạnh phúc. Đó là khi gặp Kim Trọng, yêu và được yêu, mối tình đầu của Kiều và Kim đẹp như bao câu chuyện tình yêu khác. Trong đoạn trích “Thề thề”, thi hào Nguyễn Du đã thể hiện rõ nét tình yêu trong sáng, dịu dàng của hai người.

Sau một lần tình cờ gặp nhau trong buổi lễ tảo mộ, Kim Trọng đã khắc ghi hình ảnh nàng Kiều trong tim. Vì vậy, Kim Trọng đã thuê một quán trọ gần nhà, mục đích là để có thể tiếp tục gặp gỡ Thúy Kiều. Cuộc gặp gỡ tình cờ ở lễ tảo mộ không chỉ có Kim Trọng mà Thúy Kiều còn rung động với chàng thư sinh Kim điển trai. Khi cả nhà về bà ngoại, Thúy Kiều và Kim Trọng đã bí mật gặp nhau. Khi trở về, biết cha mẹ chưa về, Kiều đã có một quyết định vô cùng táo bạo, đó là vượt ải để gặp lại Kim Trọng:

“Cửa ngoài vội kéo rèm

Một mình xăm xăm lối vườn khuya”

Khi biết cha mẹ và hai chị chưa về, Thúy Kiều đã “tận hưởng” khoảng thời gian quý báu đó để gặp người yêu. Hành động của Kiều khá chu đáo, nàng buông rèm để không ai phát hiện ra hành động “vội vàng kéo rèm” của mình. Hành động tiếp theo còn táo bạo hơn, nàng “một mình khuya xăm xăm về vườn”. Có thể thấy, trong quan niệm phong kiến ​​ngày xưa, người con gái không được tự do yêu đương mà phải tuân theo quy luật “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy”. Ở đây, Thúy Kiều không những phá bỏ lệ ấy mà còn chủ động đến với tình yêu một mình. Động tác “xăm mình” thể hiện những bước đi rất dứt khoát và nhanh gọn. Như vậy, Thúy Kiều đã phá bỏ mọi rào cản phong kiến ​​đối với tình yêu nam nữ, thể hiện khát vọng tình yêu, khát vọng hạnh phúc chính đáng của mình.

“Nàng nói: Khoảng trống đêm trường

Vì hoa, ta phải tìm đường tìm hoa.

Bây giờ cả hai chúng tôi đều đỏ mặt

Biết đâu đó không còn là giấc mơ nữa”.

Trong đêm tối, nàng Kiều một mình vượt đường xa đến với chàng Kim. Có thể thấy “đêm trường vắng”, khoảnh khắc về khuya chính là khoảnh khắc các cặp đôi nhớ nhau nhất. Với Thúy Kiều cũng vậy, nỗi nhớ chàng Kim đã thôi thúc nàng hành động. “Đối với hoa” ở đây ta có thể hiểu là Thúy Kiều đang nói đến chàng Kim, một người tài hoa, nho nhã. “Đường tìm hoa” là hành trình Thúy Kiều “đêm khuya băng qua vườn” để gặp được người yêu, nàng tranh thủ từng phút giây được ở bên nhau, bởi “biết đâu đâu còn là mơ nữa”. Có lẽ, cuộc gặp gỡ bên mộ Đạm Tiên đã luôn ám ảnh Thúy Kiều, nàng luôn có một linh cảm mơ hồ về một tương lai đầy biến cố sẽ đến với một người tài sắc vẹn toàn như nàng. Vì vậy, cô không muốn lãng phí một giây phút nào để sống với cảm xúc của mình, với tình yêu của mình.

“Sinh ra đã giống như bế tắc

Chiều buồn như thức giấc, chiều buồn như điên

Tiếng sen nhẹ ru giấc ngủ

Bóng trăng khuya đã đến gần

Thương tiếc đỉnh giáp vô thần

Vẫn mơ đêm xuân mơ màng”

Kim đang thiu thiu ngủ, nửa tỉnh nửa mê, nghe tiếng “sen khẽ lay giấc ngủ”. Nhà thơ Nguyễn Du dùng hình ảnh “tiếng sen” để miêu tả bước chân của Thúy Kiều, gợi cho người đọc những bước chân rất nhẹ nhàng, uyển chuyển chỉ “lượn nhẹ là chìm vào giấc ngủ”. Cảnh Thúy Kiều và Kim Trọng gặp nhau cũng được Nguyễn Du miêu tả hết sức nên thơ, lãng mạn với hình ảnh “vầng trăng”, “hoa lê”. Trong khung cảnh nên thơ ấy, lòng người cũng man mác buồn. Để nói về niềm xúc động bâng khuâng của chàng Kim khi nhìn thấy Thúy Kiều, nhà thơ đã sử dụng một điển tích Trung Quốc, đó là truyện “Giáp đỉnh sơn”, kể về việc vua nước Chu nằm mơ thấy một người phụ nữ. Thần núi Vũ Giáp làm chàng Kim như sực tỉnh, ngỡ như “đêm xuân mơ màng”.

“Mau rước vào

Hoa sen sáp song đào thêm hương”

Trước sự xuất hiện đột ngột của Thúy Kiều, chàng Kim “đã làm một cuộc rước. Niềm vui hân hoan không giấu giếm mà thể hiện trên nét mặt, những hành động trân trọng, chàng Kim còn cho thêm sáp vào đó. Những ngọn đèn cho sáng lên, làm cho cuộc gặp gỡ thêm ý nghĩa và thiêng liêng.

“Tôi thề, chúng ta hãy viết một chương cùng nhau

Tóc mây một mảnh, dao vàng chia đôi”

Dưới ánh trăng sáng, trong không gian thơ mộng, Kim – Kiều bắt thề non hẹn biển “Tiên thề, chung thảo một chương”. “Tóc mây” và “con dao vàng” là lễ vật đính ước trong lễ ăn hỏi. Có thể thấy, mục đích của cuộc gặp gỡ bất ngờ này không chỉ đơn giản là thỏa mãn niềm mong mỏi của lứa đôi mà còn có mục đích thiêng liêng hơn, đó là lời thề nguyền, minh chứng cho tình yêu của đôi trai gái. .

“Trăng tròn trên trời

Ding Ning là hai mặt, một từ song song

Tóc mượt xoắn trái tim

Trăm năm khắc chữ đồng vào xương”

Trong lễ thề non hẹn biển, “mặt trăng” chính là nhân chứng cho tình yêu của hai người. “Đi giữa trời” dường như đã phản ánh tấm lòng chân thành, trong sáng mà Thúy Kiều và Kim Trọng dành cho nhau. Không khí lúc ăn thề cũng rất nghiêm trang, sự chân thành “hai bên một lời” thể hiện sự đồng lòng của đôi bên, vật đính ước giống như vật gắn kết tấm chân tình, là vật “trăm năm”. sự yêu mến. vĩnh viễn không thay đổi. “Đồng” ở đây có thể hiểu là sự đồng lòng không phai của hai vợ chồng.

Như vậy, đoạn trích “Lời thề” vẽ nên một khung cảnh nên thơ, mộng mơ. Trong không gian tươi đẹp ấy của thiên nhiên, Kiều và Kim đã có thể khẳng định tình yêu của mình với nhau bằng lời tỏ tình, thiêng liêng hơn, chân thành hơn và họ đã thề nguyện khẳng định tình yêu của mình mãi mãi. cho nhau. Có thể thấy cảnh thề nguyền trong đêm trăng là khoảnh khắc hạnh phúc nhất trong cuộc đời Thúy Kiều, bởi lúc ấy nàng đã yêu và được yêu, được sống trong tình yêu cháy bỏng của đời mình.

Bài giảng: Lời Thề – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

the-nguyen.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về đoạn trích Thề nguyền trong Truyện Kiều của Nguyễn Du – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Vẻ đẹp tâm hồn của Nguyễn Trãi trong hai câu kết bài Cảnh ngày hè hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận