Cảm nhận về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nhận về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Cảm nhận về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nhận bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu qua bản dịch thơ của thi sĩ Tản Đà

“Có một cảnh trước mặt bạn không thể nói,

Vì thơ Thôi Hiệu đứng đầu”

Đó là hai câu Lý Bạch nói tại sao ông không làm thơ vịnh Hoàng Hạc. Lý Bạch là một trong những nhà thơ lớn đời Đường. Hai câu thơ trên cho thấy “tiên thi sĩ” Lý Bạch là một người vô cùng khiêm tốn, đồng thời khẳng định “Hoàng Hạc Lâu” của Thôi Hiệu là một tuyệt tác thi ca.

Nguyên tác là một bài thơ thất ngôn bát cú. Thi sĩ Tản Đà đã dịch nó một cách sáng tạo thành thể thơ lục bát. Nhiều nhà thơ Việt Nam đã thử dịch bài thơ này, nhưng theo ý kiến ​​của Xuân Diệu, bản dịch của Tản Đà là hay nhất.

Tháp hạc hoàng gia

Hạc và ngai vàng cưỡi cô dâu,

Còn đây lầu riêng của Hoàng Hạc vẫn trơ trụi.

Hạc vàng đã qua lâu rồi!

Mây trắng ngàn năm vẫn bay

Dòng sông Hàn Dương mát lành,

Bãi Anh Vũ xanh mướt cỏ non.

Quê hương trong bóng hoàng hôn,

Trên sông khói sóng buồn ai?

Tản Đà dịch

Đình Hoàng Hạc là một danh lam thắng cảnh ở Vũ Xương, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Nhà lầu tuyệt đẹp, khung cảnh thơ mộng lại được bao phủ bởi một lớp sương mù huyền thoại nên càng thêm quyến rũ. Tương truyền, Phi Vân Vi, một nhà sư đắc đạo, thường cưỡi hạc vàng đến đây chơi. Có nhiều người mặc khách đến thăm lầu, ngắm cảnh, làm thơ. Thôi Hiệu chỉ để lại gần 40 bài thơ, nhưng chỉ có “Hoàng Hạc Lâu” là được nhiều người biết đến nhất.

Trôi theo vần thơ là cảm hứng hoài niệm của thi nhân, lữ khách. Hai câu đầu lấy cảm hứng từ truyện “Hạc vàng” huyền thoại, qua đó thể hiện cảm xúc ngạc nhiên khi nhà thơ nhìn thấy công trình cũ. Sàn đứng. Mái nhà dường như chìm đắm trong sự yên tĩnh, hoang sơ. Bao hoài niệm về “niềm tin” về Hoàng Hạc trỗi dậy dạt dào, man mác:

“Ai cưỡi hạc vàng,

Còn đây lầu Hoàng Hạc còn trơ trụi.”

Nỗi niềm hoài niệm một thời dâng cao. Hạc vàng và các nàng tiên đã bay đi không bao giờ trở lại nữa. “Quá khứ phản bội phản bội Như hoang mang! Như lạc trong mộng Như dấu sầu Nhìn mây trắng phủ mái vàng lững lờ. Bay giữa trời xanh (bài văn… du du), những nhà thơ bừng tỉnh:

“Hạc vàng đã qua lâu rồi!

Mây trắng ngàn năm vẫn bay”

“Hạc vàng” với “mây trắng”, quá khứ với hiện tại, cái đã mất từ ​​ngàn xưa với cái hữu hình “còn bay”… đối ứng với nhau, qua lại, tạo nên những vần thơ đẹp vô cùng giàu sức gợi. bị cảm lạnh. Ở phần “đề” và “thực” của bài thơ, ba chữ “Hoàng hạc” xuất hiện ba lần trên nền “mây trắng ngàn năm bay cùng” (câu thơ dịch của Khương Hữu Dụng); Màu sắc hài hòa đẹp mắt gợi lên một phong cảnh đẹp và thơ mộng. Đặc biệt, câu thơ thứ 4 “Nhất danh cò đã phong mưu phản” gồm 6 câu xuất hiện liên tiếp, luật bằng trắc của thơ Đường bị phá vỡ. Âm hưởng câu thơ như “thắt” lại để diễn tả cảm giác bâng khuâng, bùi ngùi, tiếc nuối của du khách khi ngắm nhìn lầu vàng. Ngòi bút của Thôi Hiệu thật tài tình trong việc pha trộn, hài hòa các sắc màu để tạo nên những vần thơ tuyệt đẹp “tả thơ, trung hữu cầm” cho ta nhiều rung cảm.

Nhìn trời xanh, mây trắng, lầu vàng, mỗi bước chân của nhà thơ như dẫn hồn mình phiêu du vào thế giới hư ảo, kỳ ảo. Rồi nhà thơ bâng khuâng nhìn ra bốn phía, đến chân trời xa xăm. Mặt sông khi trời trong, sáng như tấm gương phản chiếu rõ cỏ cây miền Hán Dương, cỏ thơm bên bãi Anh Vũ xanh tươi. Cảnh sắc sông nước, cây cối như tràn đầy sắc xuân, xuân tình. Hai bài kết cấu hài hòa, cặp từ “lịch – hôn” là hai nét bút tinh tế miêu tả cái “hồn” của cảnh vật. Ngòi bút Thôi Hiệu đã làm sống dậy thiên nhiên cây cỏ bằng những đường nét ấn tượng, màu sắc tươi sáng:

“Tình xuyên lịch Hán,

Phương Thảo và ông xã Anh Vũ Châu”

Sau hơn 1200 năm, không biết chính xác Thôi Hiệu đến thăm lầu Hoàng Hạc vào thời gian cụ thể nào, nhưng qua những hình ảnh “tình xuyên lịch…” và “thu thảo phu nhân”, người đọc cảm nhận được điều đó. một mùa xuân tươi đẹp, yên bình. Câu thơ như một bức tranh thủy mặc, đường nét xa gần, đậm nhạt, màu sắc rõ ràng mềm mại, tinh tế và biểu cảm. Câu thơ dịch của Tản Đà vô cùng ảo diệu, nó tái hiện “điệu Đường”, “hồn Đường” trong nguyên tác:

“Sông Hàn Dương trong mát,

Bãi Anh Vũ xanh rì cỏ non”

Nhà thơ đứng một mình ở lầu trên. Trời đã xế chiều. Tháp Hoàng Hạc mờ dần trong hoàng hôn. Trái tim sầu muộn. Du khách tìm mãi… tìm mãi… khắp chân trời vẫn không thấy quê mình: “Nhật quê hương, đất kinh thành?”. Câu hỏi tu từ gợi lên biết bao cảm xúc, tình cảm. mang. Người đọc như hòa chung, đồng cảm với nỗi nhớ, niềm mong nhớ quê hương của nhà thơ:

“Quê hương khuất bóng hoàng hôn,

Trên sông khói sóng buồn ai?”

“Trên sông khói sóng” (Yên Bá giang thượng) là một hình ảnh thơ mộng, huyền ảo, miêu tả cảnh sông nước phủ đầy sương mù lúc hoàng hôn. Bài thơ tả ít mà gợi nhiều. Một thìa buồn. Một tình quê đầy lâng lâng. Hình ảnh ấy, chất thơ ấy đã được tái hiện và hiện thân trong hồn thơ của dân tộc ta, tạo nên vẻ đẹp của phong cách Đường Thi cổ kính, hào hùng:

“Lòng quê đầy nước

Không khói hoàng hôn cũng nhớ nhà”

(“Tràng Giang” – Huy Cận)

“Yên ba trầm quân đàm. . .”

(“Nguyên tiêu” – Hồ Chí Minh)

Thơ Đường rất gần gũi, quen thuộc với nhân dân ta. Nó là món ăn tinh thần của các nhà Nho, thi nhân Việt Nam. Hầu hết những bài thơ kiệt tác của văn học trung đại nước ta đều được sáng tác theo thể thơ Đường Thi – dân tộc hóa, tạo nên bản sắc Việt Nam.

Bài thơ “Hoàng Hạc Lâu” của Thôi Hiệu xứng đáng là viên ngọc quý trong kho tàng văn học phương Đông. Vẻ đẹp thơ mộng của lầu các được gợi lên dưới một lớp sương mù huyền thoại. Cảm hứng hoài cổ, tình quê chan chứa… Tất cả những điều đó làm nên vẻ đẹp nhân văn của bài thơ này, và tâm hồn thơ của khách đã in sâu trong lòng mỗi chúng ta.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10 khác:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

lau-hoang-hac.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nhận về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng 4 câu cuối bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính hay nhất (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận