Cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh

Bạn đang xem: Cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh tại Kênh Văn Hay

Cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh để thấy lối sống của một vị chủ tích nước nhưng rất giản dị, thanh cao, không xa hoa lãng phí. Đây là một lối sống có văn hóa, trở thành một ý kiến thẩm mỹ: cái đẹp là sự giản dị, tự nhiên.

Đề bài

: Viết bài văn cảm nhận phong cách giản dị Hồ Chí Minh

Dàn bài cảm nhận phong cách giản dị Hồ Chí Minh

I. Mở bài: giới thiệu về tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh

 • Giới thiệu về chưng Hồ và tình cảm thiêng liêng mà cả dân tộc dành cho Người: chưng là vị lãnh tụ dân tộc, là danh nhân văn hóa toàn cầu, đồng thời cũng là vị cha già yêu kính của mỗi người Việt Nam. Nhân dân Việt Nam và bạn bè toàn cầu luôn dành cho chưng sự ngưỡng mộ và lòng tôn kính.
 • Giới thiệu về lối sống giản dị, thanh bạch của chưng mặc dù chưng trên cương vị vô thượng của quốc gia.

II. Thân bài: bàn về đức tính giản dị trong cuộc sống

1. tuyến đường hình thành nên phong cách của Hồ Chí Minh:

– Vốn kiến thứ của Hồ Chí Minh:

 • Nhờ vào sự nổ lực chưng đã có một tri thức yên thâm
 • chưng đi rất nhiều nơi, có được tri thức nhiều nước, những tri thức chọn lựa lọc và văn hóa sâu sắc
 • Dù những tri thức chưng văn hóa nước ngoài uyên thâm nhưng chưng vẫn giữ trị giá truyền thống của mình
 • Lối sống bình dị, rất Việt Nam

– Lối sống của Hồ Chí Minh:

 • Ngôi nhà sàn với đồ đoàn đơn sơ, mộc mạc
 • y phục vô cùng giản dị: đồ bà ba, dép cao su,…
 • Những món ăn rất giản dị và thân thuộc

2. Ý nghĩa phong cách Hồ Chí Minh:

 • Một cách sống có văn hóa, dựa vafocacsh sống có thể đoan được tư cách con người
 • chưng rất coi trọng trị giá ý thức, vật chất chỉ là những thứ xa hoa, phù phiếm

III. Kết bài: nêu cảm nhận về phong cách giản dị trong cuộc sống của Hồ Chí Minh

 • Khẳng định lại lối sống giản dị, thanh bạch của chưng
 • Rút ra bài học về tính giản dị cho học sinh và mọi người.

Gợi ý thêm cho những bạn bài văn tìm hiểu tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh hoặc tham khảo lại bài soạn văn Phong cách Hồ Chí Minh để thấy rõ nét hơn lối sống giản dị, thanh cao của một vị chủ tích nước, cách sống của người cộng sản lão thành.

Top 3 bài văn mẫu hay cảm nhận phong cách giản dị Hồ Chí Minh

Bài văn mẫu 1

Phong cách sống thanh cao trong sạch giản dị của Hồ Chí Minh

Có rất nhiều những tác phẩm nói về tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đó có tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh của tác giả Lê Anh Trà, ta thấy được rất nhiều những nét đẹp trong phong cách của Người. Phong cách Hồ Chí Minh chính kết quả của sự phối hợp tinh hoa văn vẻ nhân loại với cái gốc văn hóa dân tộc, “để trở thành một tư cách rất Việt Nam”. Cho dù ở bất cứ cương vị nào, thì Hồ Chí Minh luôn coi mình chỉ là một người dân thông thường, một đồng bào yêu nước, một người nguyện hi sinh cả thế cục vì nước, vì dân.

Trong hoàn cảnh quốc gia bị quân thù xâm lược, cuộc sống nhân dân lầm than, người thanh niên Nguyễn Tất Thành đã quyết ra đi tìm cứu nước. “Trên những con tàu vượt trùng dương, Người ghé lại nhiều hải cảng thăm những nước châu Phi, châu Á, châu Mĩ. Người nói và viết thạo nhiều thứ tiếng ngoại quốc: Pháp, Anh, Hoa, Nga… và Người làm nhiều nghề”. Tất cả đều được Người tìm hiểu tham khảo một cách sàng lọc, tiếp thu những cái đẹp, cái hay cái mới, phê phán những cái tiêu cực. Phải đối mặt với hàng trăm hàng nghìn có khi hàng triệu những trở ngại, gian khổ của cuộc sống nhưng Người vẫn luôn nỗ lực trau dồi tri thức, tích lũy những điều hay, điều tốt để có thể một ngày mang những tri thức đó về cứu dân cứu nước. Dù đi “tới đâu Người cũng tham khảo, tìm hiểu văn hóa, nghệ thuật tới một mức khá uyên thâm”. Nét đẹp của chưng ở đây chính là ý chí kiên định, kiên cường, vượt qua khó khăn thử thách để có thể tiếp thu được những tinh hoa văn hóa nhân loại một cách sàng lọc và uyên thâm.

Nét đẹp trong phong cách của Hồ Chí Minh còn được thể hiện qua lối sống vô cùng giản dị nhưng đầy thanh cao của Người. “Chiếc nhà sàn cũng chỉ vẻn vẹn có vài phòng tiếp khách, họp Bộ chính trị, làm việc và ngủ, với những đồ đoàn rất mộc mạc đơn sơ”.“y phục hết sức giản dị, với bộ quần áo bà ba nâu, chiếc áo trấn thủ, đôi dép lốp thô sơ …”. “Hằng ngày, việc ăn uống của Người cũng rất thanh đạm, với những món ăn dân tộc không chút cầu kì, như cá kho, rau luộc…,” “tư trang ít ỏi, một chiếc vali con với vài bộ quần áo, vài kỉ niệm của thế cục…” Áo bà ba, áo trấn thủ, đối dép lốp, cá kho, rau luộc, …tất cả những món dân dã, y phục đó đều là những thứ mà tất cả những đội viên ngoài mặt trận và người Việt Nam thông thường lúc bấy giờ đều ăn, đều mặc, Người cũng như bao con người đồng bào quê hương Việt Nam không có chút khác lạ nào.

Dù ở cương vị nào thì chưng đối đãi với mọi người cũng đều vô cùng ân cần chu đáo, từ những anh lính canh phủ chủ toạ, những cháu nhỏ hay cụ già, chưng đều chu đáo yêu thương như những người ruột thịt. Tình yêu của chưng đối với quốc gia, đối với nhân dân không có gì so sánh được.

Sự thanh cao giản dị của chưng “như những vị danh nho những phải là tự thần thánh hóa, khác đời, khác người”. Mà đó chính là “một quan niệm thẩm mĩ về cuộc sống, có khả năng đem lại hạnh phúc thanh cao cho tâm hồn và thể xác.”Qua đây chúng ta cần học tập và noi theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năng động, chuyên cần siêng năng, vận dụng tri thức có được vào trong học tập và trong công việc. Cuộc sống lành mạnh, không chạy theo điều phù phiếm, hào nhoáng, biết quan tâm và chia sẻ khó khăn với mọi người xung quanh, yêu thương, kính trọng ông bà cha mẹ,…

Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ yêu kính của dân tộc Việt Nam, ở Người ta thấy được “một lối sống rất bình dị, rất Việt Nam, rất Phương Đông, nhưng cũng đồng thời rất mới, rất hiện đại”. Phong cách Hồ Chí Minh chính là tấm gương sáng cho mỗi thế hệ con người Việt Nam nhất là đối với sinh viên, học sinh chúng ta cần phải học tập và noi theo tấm gương sáng của chưng.

Bài văn mẫu 2

Bài văn cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh lớp 9

chủ toạ Hồ Chí Minh là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.chưng không chỉ đáng yêu mà còn rất đáng kính bởi chưng là người mang tới tự do cho dân tộc.Ở con người chưng ta còn học tập được rất nhiều điều đặc biệt là lối sống giản dị. chưng mãi là tấm gương để chúng ta học tập noi theo.

chưng Hồ là người giản dị thế nào chắc mỗi chúng ta đều biết. Trước hết chưng giản dị trong đời sống sinh hoạt. Không chỉ trong những năm tháng khó khăn mà ngay khi đã là một vị chủ toạ nước trong bữa ăn của chưng cũng rất giản dị: chỉ có vài ba món đơn thuần, khi ăn chưng không để rơi vãi, ăn xong cái bát bao giờ cũng sạch sẽ. Trong cách mặc của chưng cũng rất giản dị, thích hợp với hoàn cảnh, với con người chưng. Bộ quần áo ka-ki, bộ quần áo nâu, đôi dép cao su, chiếc đồng hồ Liên Xô… là những đồ vật giản dị gắn liền với thế cục chưng. Dù là một vị chủ toạ nước nhưng chưng không hề giống như những vị vua thời phong kiến, không có long bào, không có lầu son gác tía,… mà nơi ở của chưng là ngôi nhà sàn vài ba phòng đơn thuần, có vườn cây, ao cá để chưng được lao động sau những giờ làm việc căng thẳng

Trong việc làm chưng cũng thể hiện sự giản dị của mình. Việc gì làm được thì chưng không cần người nào trợ giúp nên số người giúp việc cũng ít, chỉ đếm trên đầu ngón tay. chưng làm việc rất chuyên cần, cả đời chưng không ngày nào ngơi nghỉ, từ nhũng công việc hàng ngày tới việc cách mệnh vì dân vì nước.

Không những vậy trong quan hệ với mọi người chưng cũng rất giản dị. Từ việc đi thăm nhà tập thể người lao động, viết thư cho một đồng chí hay nói chuyện với những cháu miền Nam hoặc đi thăm và tặng quà cho những cụ già mỗi khi Tết tới. Trong lần về quê, khi mọi người kéo tới rất đông chưng đã cùng mọi người ngồi trước cửa nhà nói chuyện. Dù là một vị chủ toạ nước nhưng ta không hề thấy chưng cao sang xa vời mà luôn sắp gũi thân thiết.

Bài văn mẫu 3

Văn mẫu 9 cảm nhận phong cách giản dị Hồ Chí Minh

Nói tới phong cách Hồ Chí Minh, không thể không nhấn mạnh rằng, ở Người có một chỉnh thể toàn vẹn, thống nhất hữu cơ không thể tách rời giữa tư tưởng với đạo đức và phong cách. Chiều sâu, sức sáng tạo với những phát kiến mới mẻ, độc đáo trong tư tưởng của Người đã làm cho hệ thống tư tưởng của Người ở tầm chiến lược, không chỉ là sự vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác – Lê-nin, mà còn thực sự có sự phát triển mới, làm sâu sắc và phong phú thêm kho tàng lý luận và phương pháp cách mệnh của di sản kinh điển Mác xít. Tư tưởng của Người về cách mệnh phóng thích dân tộc, lý luận của Người về chủ nghĩa xã hội và xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam sao cho “đúng quy luật, thuận lòng dân và hợp thời đại”, cũng như ý kiến của Người về dân chủ và xây dựng nhà nước pháp quyền – dân chủ – nhân nghĩa, trọng dân đi liền với trọng pháp, đặc biệt chủ thuyết của Người về Đảng cầm quyền, “Đảng là đạo đức, là văn minh”, “dựa vào dân mà xây dựng Đảng”,… đã tỏ rõ trị giá và sức sống của nó qua thử thách của thời gian.

Người xứng đáng là nhà tư tưởng Mác xít sáng tạo, đầy bản lĩnh mà rất nhiều luận điểm của Người đã trở thành kinh điển. Tư tưởng của Người, đồng thời cũng là phương pháp, năm tác phẩm tiêu biểu của Người được xếp vào Quốc bảo1 (Bảo vật Quốc gia) cũng đồng thời còn là pháp bảo, giác ngộ chúng ta về nhận thức và chỉ dẫn cho ta về hành động mà Người khiêm tốn gọi là “cách làm”. Tư tưởng Hồ Chí Minh chính là phương diện trí tuệ, là triết lý và minh triết trong phong cách sống của Người. Đạo đức và thực hành đạo đức, trở thành tấm gương đạo đức, văn hóa đạo đức Hồ Chí Minh làm nên sự thanh cao trong phong cách sống của Người.

Phong cách Hồ Chí Minh là cả một hệ thống. Theo cố Giáo sư Đặng Xuân Kỳ, phong cách Hồ Chí Minh là sự tổng hợp của phong cách tư duy, phong cách làm việc, phong cách diễn đạt, phong cách ứng xử và phong cách sinh hoạt2. Năm phương diện hay năm cung bậc đó, tổng hợp, chung đúc lại cho ta hình dung thấy phong cách Hồ Chí Minh, cũng có thể gọi là phong cách sống của Hồ Chí Minh.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng, học trò kiệt xuất của Chủ tịch Hồ Chí Minh, thấu hiểu và thấu cảm về Người, nên đã từng nói về Người, nhất là phong cách sống của Người thật thấm thía, biểu cảm. Ông khái quát thật cô đọng phong cách sống của Hồ Chí Minh: “Giản dị – lão thực – hiền minh”. Thật đúng như vậy, Hồ Chí Minh – nhà tư tưởng cách tân, đổi mới với bản lĩnh sáng tạo, không giáo điều, biệt phái mà trái lại, hết sức khoáng đạt, thấm nhuần tinh thần khoan dung và luôn thực hành văn hóa khoan dung. Hồ Chí Minh, người cộng sản hiện đại lại mang cốt cách hiền triết Á Đông, đậm bản sắc Việt Nam.

Theo Phạm Văn Đồng, Hồ Chí Minh yêu nước 100%, nên cộng sản cũng 100%, nghĩa là trọn vẹn, toàn vẹn. Càng yêu nước thương dân, càng tin yêu và hành động theo lý tưởng cộng sản, càng cộng sản chân chính đích thực bao nhiêu, càng nặng lòng yêu nước thương dân bấy nhiêu. Giải thích ấy của Ông, có sức thuyết phục sâu sắc đối với các học giả nước ngoài đang nỗ lực tìm hiểu về Hồ Chí Minh. Lối sống, đời sống tao nhã, tinh tế, thanh cao của Hồ Chí Minh được Phạm Văn Đồng khắc họa thật điển hình, bằng lời tả ngôi nhà sàn, mảnh vườn, nơi ở của Người: “Người sống trong ngôi nhà sàn đơn sơ, giản dị, ngát hương thơm cây cỏ, hoa vườn nhưng tâm hồn thì lộng gió bốn phương thời đại”.

Khó có chân dung nhân cách và phong cách sống nào của Người lại được vẽ bằng ngôn từ, lời văn, nhịp điệu hay và chuẩn xác đến thế từ ngòi bút của vị Thủ tướng, đồng thời là một nhà văn hóa lớn: “Hồ Chí Minh cao mà không xa, mới mà không lạ, to lớn mà không làm ra vĩ đại, chói sáng mà không làm người nào choáng ngợp, mới gặp lần đầu đã cảm thấy thân thiết từ lâu”. Không chỉ chúng ta cảm nhận như vậy, mà biết bao tấm lòng bè bạn quốc tế đến Việt Nam, có may mắn tiếp xúc với Người, được Người tiếp không phải trong phòng khách sang trọng, mà dưới bóng mát dàn hoa, bên thảm cỏ xanh, cũng đều xúc động nhận ra điều đó.

Hồ Chí Minh có một đời sống thanh cao, bởi suốt đời, Người không màng danh lợi, đứng ở ngoài vòng danh lợi, đã vì dân, vì nước, thì không ham danh, không hám lợi, cả đời chỉ ham học, ham làm, ham tiến bộ, để làm cho dân được sung sướng tự do. Phong cách sống thanh cao của Hồ Chí Minh là phong cách của một con người luôn biết đồng cảm và chia sẻ, thấu lý đạt tình, ứng xử hài hòa giữa lý trí và tình cảm, thủy chung tình nghĩa. Người nói với nhân dân của Người bằng cả trái tim và tấm lòng: từ trước đến nay tôi đã là người của đồng bào thì từ nay về sau, mãi mãi tôi vẫn thuộc về đồng bào. Người đã có lời cảm ơn như thế khi đồng bào chúc thọ sinh nhật Người sau lễ Độc lập. Và, phút lâm chung, trên giường bệnh, Người đã khóc, nói với các đồng chí thân thiết của Người, “Bác không thể bỏ dân mà đi được”. Thanh cao Hồ Chí Minh là như vậy, “nâng niu tất cả chỉ quên mình”. Bởi phong cách sống thanh cao, nên Người tự rèn luyện cho mình một lối sống giản dị, giản dị đến hồn nhiên, an nhiên, tự tại, luôn vui vẻ lạc quan, để động viên, an ủi, cổ vũ chúng ta.

Lại thêm một sở cứ nữa cho ta cảm nhận sự cao thượng của Người. Người giản dị chứ tuyệt nhiên không hề giản đơn. Có sâu sắc trong tư tưởng, có trong sáng nơi tâm hồn, có trong sạch bởi đạo đức, phẩm hạnh lại có trải nghiệm phong phú trong đời sống, trong trường đời đấu tranh cách mệnh thì mới giản dị được. Bởi, có khi chúng ta chưa hiểu thấu điều giản dị cao quý đó của Người, nên thiển nghĩ Người giản đơn. Lỗi ấy trong tư duy, nhận thức, chúng ta phải sửa, để học tập và làm theo Người một cách thực chất, bản chất và sáng tạo, chứ không máy móc, bắt chước hình hài, dáng vẻ bên ngoài rất không nên và không thể. Đó là noi theo, làm theo cái tâm, cái đức, cái tình và cái trí của Người, để làm tốt nhất công việc hằng ngày, phục vụ dân tốt nhất mỗi ngày, mỗi việc, làm cho dân hài lòng về những đầy tớ, công bộc của mình. Đó cũng là điều có ý nghĩa nhất, để Bác vui lòng, hài lòng và yên lòng về chúng ta trong cuộc sống ngày hôm nay, ngày mai và mãi mãi.

———–

Trên đây là bài văn mẫu mà THPT Lê Hồng Phong đã sưu tầm với nội dung cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh, hy vọng rằng đã giúp những em trong quá trình làm bài.

Tuyển tập những bài văn hay lớp 9

[Văn mẫu 9] Cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh qua tác phẩm Phong cách Hồ Chí Minh để thấy được lối sống có văn hóa, giản dị, thanh cao của một vị chủ toạ nước.

Bản quyền bài viết thuộc THPT Lê Hồng Phong. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận phong cách giản dị của Hồ Chí Minh của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Hóa 12 bài 14: Vật liệu Polime: Chất dẻo, Cao su, Tơ, Keo dán tổng hợp; thành phần, tính chất và ứng dụng

Viết một bình luận