Cảm nhận của em về nhân vật Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nhận của em về nhân vật Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Cảm nhận của em về nhân vật Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Cảm nhận của em về nhân vật Luốc hay nhất

Đề bài: Cảm nhận của em về nhân vật Lía qua bài thơ cùng tên của Tố Hữu.

Bài giảng: Thu – Cô Trường San (Giáo viên )

Hình ảnh Lượm trong bài thơ cùng tên của Tố Hữu đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc. Cô là một đứa trẻ hồn nhiên, tinh nghịch, yêu đời nhưng cũng vô cùng dũng cảm và kiên cường. Khép lại trang sách, có lẽ không ai quên được chân dung, nhân cách, phẩm chất đáng quý của cậu bé ấy.

Hình ảnh Lượm hiện lên một cách hồn nhiên, tinh nghịch qua lời kể của người lính, sự hồn nhiên đó thấm đẫm trong cả ngoại hình, trang phục và hành động. Hình ảnh cậu bé hồn nhiên ấy luôn hiện về, nhảy nhót trước mắt người đọc với dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn, với những bước đi thoăn thoắt, tay xách túi đựng những phong bì vận chuyển khắp chiến tuyến:

“Cậu bé

ví đẹp

chân nhanh

Chào thủ trưởng”

Công việc của cậu bé vô cùng quan trọng và cũng đầy nguy hiểm nhưng trên gương mặt cậu bé vẫn luôn giữ được nét hồn nhiên, ngây thơ: đôi mí cười, đôi má ửng đỏ; có một nét tinh nghịch rất trẻ con: miệng thì huýt sáo “Như con chim chích chòe/ Nhảy trên đường vàng”. Tác giả thật tài tình khi đã tìm ra một hình ảnh so sánh thật đẹp và chính xác để nói về sự tinh nghịch của Lượm. Có lẽ không có hình ảnh nào phù hợp hơn hình ảnh những chú chích chòe non, nhỏ chuyền từ cành này sang cành khác để so sánh với Lượm. Qua hình ảnh này, ngoài sự hồn nhiên, người đọc còn thấy được tình yêu cuộc sống của cậu bé. Lời tâm sự của Lượm với anh lính cũng rất hồn nhiên: “Em đi liên lạc/ Vui lắm chú ạ/ Ở đồn Mang Cá/ Em thích ở nhà hơn”, những lời nói nhỏ nhẹ đầy chân tình ấy không chỉ thể hiện tinh thần của Lượm. công việc. nhiệt huyết mà còn thể hiện niềm vui hân hoan khi được tham gia hoạt động cách mạng, góp phần nhỏ bé vào công cuộc kháng chiến của dân tộc. Tinh thần yêu nước đó khiến người đọc cảm phục và yêu Lượm hơn.

Màn chào hỏi cuối cùng giữa Lượm và anh lính cũng ngộ nghĩnh: “Tạm biệt đồng chí! . Lời chào thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc của tôi. Không những thế, nó còn thể hiện niềm kiêu hãnh, tự hào nhưng cũng vô cùng dễ thương của cậu bé khi được đứng trong hàng ngũ của những người cách mạng.

Mưa bom, đạn đã cướp đi sinh mạng của Lượm khi đi giao liên. Muôn vàn hiểm nguy phía trước không ngăn nổi bước chân anh dũng của Lượm, chàng trai “Qua mặt trận/ Đạn bay bay” bởi công việc đưa thư là quan trọng nhất, vậy một vài hiểm nguy đó có ý nghĩa như thế nào với anh? . Người đọc giật mình, sững sờ trước cái chết bất ngờ: “Chợt chớp đỏ/ Thế đấy, Lượm!/ Đồng chí nhỏ/ Một dòng máu tươi!” . Làm sao tôi tin được chàng trai năng nổ, nhiệt tình, trách nhiệm ấy lại hy sinh. Bài thơ “Không sao đâu Loo!” bị gãy làm đôi với hình thức cảm thán, không chỉ là tiếng nấc nghẹn của tác giả mà khi đọc đến đây, người đọc cũng phải dừng lại bởi nỗi xót xa, đau xót khôn nguôi. Bài thơ đã chạm đến những cảm xúc sâu lắng nhất trong lòng mỗi người đọc. Chú bé hi sinh, về với thiên nhiên, về với đất mẹ thân yêu, tay chú vẫn nắm chặt bông lúa, dù đã mất nhưng hình ảnh hồn nhiên, đáng yêu, dũng cảm của chú sẽ mãi sống mãi trên đời. Trái tim của mỗi người, tâm hồn của tôi sẽ mãi mãi sống với non sông, đất nước.

Góp phần làm nên những dòng thơ thấm đượm tình cảm, tràn đầy cảm xúc không thể không kể đến những nét đặc sắc trong nghệ thuật của tác phẩm. Tố Hữu tỏ ra rất tài tình khi sử dụng thể thơ bốn chữ, nhịp thơ linh hoạt, sử dụng thành thạo từ ngữ thông tục giàu giá trị tượng hình, từ ngữ dồn nén tình cảm đậm nét, làm rõ phẩm chất. vẻ đẹp của Lượm.

Khi trang sách khép lại, dư âm và hình ảnh người dũng sĩ Lía vẫn còn mãi trong lòng người đọc. Lượm là đại diện tiêu biểu cho thế hệ anh hùng Việt Nam thời kỳ kháng chiến chống Pháp, sẵn sàng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Thế hệ trẻ chúng ta được sống trong hòa bình tự do là nhờ công lao to lớn của tổ tiên, vì vậy cần phải sống sao cho xứng đáng với thế hệ đi trước.

Bài giảng: Thu – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nhận của em về nhân vật Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận của em về nhân vật Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận của em về nhân vật Lượm hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Chứng minh lòng yêu nước của Trần Quốc Tuấn qua Hịch tướng sĩ

Viết một bình luận