Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú (dàn ý – 8 mẫu)

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú (dàn ý – 8 mẫu)
Bạn đang xem: Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú (dàn ý – 8 mẫu) tại Kênh Văn Hay

Bài văn Cảm nhận 4 câu cuối bài thơ Khi em còn nhỏ bao gồm dàn ý phân tích chi tiết, sơ đồ tư duy và 8 bài văn mẫu phân tích hay và ngắn gọn nhất được tổng hợp, chọn lọc từ những bài văn hay đạt điểm cao. cao của học sinh lớp 8. Hi vọng với 8 cảm nhận 4 câu thơ cuối của bài Khi em còn nhỏ này, các em sẽ yêu thích và viết hay hơn.

Đề bài: Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài “Khi con tu hú” của Tố Hữu.

Bài giảng: Khi bạn là một đứa trẻ – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Dàn bài Cảm nhận 4 dòng cuối bài thơ Khi bạn tu bao

I. Giới thiệu

– Giới thiệu nhà thơ Tố Hữu và bài thơ “Khi con tu hú”:

+ Nhà thơ Tố Hữu là nhà thơ của lý tưởng cộng sản, trong thơ ông hình ảnh con người cách mạng của lý tưởng cộng sản luôn hiện hữu, gắn liền với quê hương cách mạng Việt Nam.

+ Bài thơ “Khi anh tu bao” của Tố Hữu là một trong những bài thơ tiêu biểu nhất thể hiện phong cách thơ của người chiến sĩ cách mạng.

– Giới thiệu 4 dòng cuối bài thơ.

II. Thân hình

– Khái quát về 4 dòng cuối bài thơ:

+ Trong bài thơ “Khi tu hú”, tiếng chim tu hú đã tác động mạnh mẽ đến tâm hồn nhà thơ, nó báo hiệu mùa hè đã đến, mùa của sức sống của thiên nhiên, tạo vật.

+ Tác giả ở trong tù càng cảm thấy ngột ngạt tù túng, cô đơn, từ đó càng khao khát được tự do rong ruổi.

– Tâm trạng nhà thơ trong tù:

+ Bài thơ “Khi bạn tu bao” được tác giả sáng tác trong hoàn cảnh sống trong chốn lao tù, dường như những bức tường bao quanh không thể ngăn cản nhà thơ lắng nghe và tưởng tượng ra thế giới bên ngoài. .

+ Khi tâm hồn hướng ngoại, tâm trạng nhà thơ thực sự xúc động.

+ Cảm giác ngột ngạt, tù túng của nhà thơ: Tiếng chim trong không gian bao la ấy càng tha thiết, sống động bao nhiêu thì lại càng khiến cho người tù cảm thấy bị cô lập, ngột ngạt bấy nhiêu, “muốn đập phá căn phòng”.

– Nỗi uất ức, bế tắc khi chưa ra khỏi ngục:

+ Nhưng tiếng chim tu hú ở cuối khổ thơ lại khiến người tù cảm thấy ngột ngạt, bức bối, khó chịu và khó chấp nhận, chìm đắm trong đau khổ vì không thể thoát ra khỏi nhà lao, ngục “chết”. khó chịu thôi”.

+ Bên ngoài, tiếng tu hú vẫn không ngừng vang lên, nỗi uất ức trong lòng tác giả vẫn dai dẳng.

III. Kết thúc

– Nêu ý nghĩa 4 dòng cuối bài thơ “Khi tu bao”.

Sơ đồ Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi Tôi Tu Hú

Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài hát Khi con tu hú – mẫu 1

Bốn dòng cuối của bài thơ “Khi em tu bao” có giọng thơ chuyển từ nhớ nhung tha thiết sang sôi sục phẫn uất. Nhịp sống dâng trào, mời gọi, thôi thúc tràn ngập vào những góc tối của nhà tù, len lỏi vào tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi, biến thành khát vọng hành động: “muốn giẫm nát căn phòng”.

“Em nghe mùa hè dậy trong lòng

Mệt muốn bể phòng rồi hè!

Thật ngu ngốc, chỉ có thể chết

Con chim tu hú bên ngoài cứ kêu mãi.”

Hè đã đến, hè đã qua. Âm thanh ấy đã “đánh thức trong lòng tôi”, giục giã, an ủi: “muốn phá phòng” phòng giam chật hẹp. Không cam chịu cảnh tù tội! Nỗi uất hận trào dâng muốn phá tung nhà tù tù túng, ngột ngạt. Câu thơ “Ta ngỡ ngàng/ Ta bùi ngùi” với nhịp ngắt 3/3, cảm xúc tưởng chừng bị kìm nén bỗng trào dâng, thể hiện một ý chí bất khuất. Quyết sống cho tự do! Quyết tử cho tự do! đầu bài thơ là tiếng chim tu hú “gọi bầy”, khép lại bài thơ là tiếng chim tu hú “ngoài gọi”. Tiếng chim vừa gợi nhớ, vừa giục giã chiến đấu.

Bài thơ khép lại mà nghe tiếng tu hú “kêu mãi”, kêu, kêu…

Đoạn thơ cho ta hiểu hơn vẻ đẹp trong tâm hồn người cộng sản trẻ tuổi. Người lính sắt ấy có thế giới nội tâm vô cùng phong phú, rung động trước nhịp sống, gắn bó tha thiết với quê hương, ruộng đồng và khát vọng tự do cháy bỏng.

“Khi con tu bao” là một bản nhạc tình cảm, là lời gọi đàn, hướng về miền quê và vùng trời tự do bằng tất cả tình yêu và khát khao cháy bỏng. Bài thơ đã ghi lại bức chân dung tự họa cao đẹp của người thanh niên cộng sản Tố Hữu lúc bấy giờ. Hãy cùng chiêm ngưỡng và tin yêu.

Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài hát Khi con tu hú – mẫu 2

Trở về với thực tại bị giam cầm, chỉ với 4 dòng thơ cuối, tác giả đã bày tỏ sự tức giận, phẫn uất:

“Em nghe mùa hè dậy trong lòng

Mà chân thì muốn bể phòng rồi hè!

Thật ngu ngốc, chỉ có thể chết

Con chim tu hú bên ngoài cứ kêu mãi.”

Trước hết là khát vọng vượt ngục muốn “phá phòng”. Mùa hè trở thành đối tượng vẫy gọi, đối tượng để nhà thơ thổ lộ tình cảm của mình. Cảm giác ngột ngạt trong cảnh tù đày lên đến đỉnh điểm khi nhà thơ thốt lên: “Cái chết bất ngờ sao mà xót xa quá”.

Cái ngột ngạt ở đây không chỉ là sự giam cầm chật hẹp của phòng giam mà là nỗi uất hận và niềm khao khát tự do, khát khao được trở về cuộc sống hoạt động cách mạng sôi nổi của tác giả. Các từ cảm thán “ôi”, “thôi”, “sao”,… càng nhấn mạnh cảm giác ngột ngạt đó.

Tiếng “Con chim tu hú ngoài kia cứ ríu rít!” giống như sự thôi thúc để vẫy gọi. Tiếng chim tu hú báo hiệu hết xuân sang hạ, báo hiệu thời khắc chuyển giao, nhưng đối với người chiến sĩ cộng sản, vấn đề không phải chỉ là bị bắt bớ, tù đày, mà vấn đề là cách mạng đang bước vào giai đoạn quyết liệt ở đâu, thời điểm nào. cách mạng giải phóng dân tộc đã đến gần. Do đó, thời gian để hành động là rất cấp bách, trong khi người lính đang bị giam giữ trong tù.

Ngắt nhịp 6/2 hay 3/3 cũng nhấn mạnh trạng thái tinh thần tức giận, bực bội đó (“Mà chân muốn bể phòng/ hè ơi”, “Đột ​​ngột quá/ Chết mất thôi”). Tiếng chim tu hú một mặt báo hiệu thời khắc chuyển giao, mặt khác như thúc giục, thúc giục người chiến sĩ cách mạng trẻ tuổi đang bị giam cầm trong nhà tù đế quốc nhanh chóng vượt ngục để trở về. với phong trào, để cùng nhân dân đấu tranh giành tự do, độc lập.

Nếu tiếng chim đầu bài thơ là tiếng chim báo hiệu sự chuyển mùa thì tiếng chim cuối bài thơ là tiếng chim nhắc nhở, giục giã. Tiếng chim một mặt cho thấy dấu hiệu của sự chuyển dịch của thời gian, mặt khác cho thấy thời gian không chờ đợi, không chờ đợi. Tiếng chim ấy cũng là tiếng gọi tự do của những người tù cộng sản.

Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú – mẫu 3

Nếu sáu câu đầu là bức tranh mùa hè trong tâm tưởng được tạo ra trong tù thì cảnh đẹp ấy đang làm say đắm lòng người, lay động trái tim của những người tù cách mạng yêu đời, yêu cuộc sống, yêu tự do. Nó là sản phẩm của trí tưởng tượng, của những cảm nhận tinh tế, nhạy cảm của một tâm hồn yêu đời, yêu cuộc sống, khao khát tự do. Qua đó thể hiện tình yêu quê hương, đất nước bằng tâm hồn trẻ trung, phóng khoáng của nhà thơ – người lính trẻ.

“Em nghe mùa hè dậy trong lòng

Mà chân thì muốn bể phòng rồi hè!

Thật ngu ngốc, chỉ có thể chết

Con chim tu hú bên ngoài cứ kêu mãi.”

Nhân vật trữ tình trở về thực tại. Đó chính là tâm trạng đau đớn, ngột ngạt vì bị giam cầm trong bốn bức tường tăm tối. Nhịp thơ thay đổi thất thường 6/2 (câu 8), 3/3 (câu 9), kết hợp với nhiều động từ mạnh: đạp phong, hấp hối, nhiều từ cảm thán. Tất cả làm nổi bật nỗi đau khổ đến cùng và qua đó cảm nhận được khát vọng thoát khỏi ngục tù u ám để trở về với cuộc sống tự do của người chiến sĩ cách mạng. Cho ta thấy cuộc vượt ngục với tinh thần của người chiến sĩ cộng sản kiên cường.

Đó là cuộc vượt ngục bằng nhiệt tình cách mạng, sống có lí tưởng cao đẹp với tinh thần bất khuất. Đó là cuộc vượt ngục từ bóng tối ra ánh sáng. Cơ thể ở trong ống, tinh thần ở bên ngoài. Cái tôi cá nhân hòa quyện với cái tôi dân tộc.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 8 ngắn gọn hay nhất khác:

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú (dàn ý – 8 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú (dàn ý – 8 mẫu) bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nhận 4 câu thơ cuối bài Khi con tu hú (dàn ý – 8 mẫu) của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 100 Thuyết minh về áo dài (hay nhất)

Viết một bình luận