Cảm nghĩ về Những câu hát về tình yêu quê hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nghĩ về Những câu hát về tình yêu quê hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Cảm nghĩ về Những câu hát về tình yêu quê hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Cảm nghĩ về những bản tình ca về quê hương hay nhất

Đề bài: Cảm nghĩ về những bài ca dao về tình yêu quê hương đất nước

Bài giảng: Những ca khúc về tình yêu quê hương, đất nước, con người – Cô Trương San (giáo viên )

Ca dao, dân ca là tiếng hát tâm tư tình cảm sâu nặng của người dân lao động nghèo khổ, thể hiện một cách tinh tế thế giới nội tâm phong phú của họ. Đó không chỉ là những lời than thở tủi thân, khúc hát về tình cảm gia đình ngọt ngào, đằm thắm mà còn là những khúc hát về tình yêu quê hương đất nước, con người, con người. Ẩn chứa trong những câu ca dao ấy là tình cảm tinh tế, chân thành, niềm tự hào về con người, quê hương.

Những bài hát về tình yêu quê hương, đất nước thường được thể hiện qua đối đáp, mời gọi, nhắn nhủ. Về hình thức, ca dao về tình yêu quê hương đất nước chủ yếu mang tính gợi nhiều hơn tả, bên cạnh thể thơ lục bát, tác giả dân gian còn sử dụng thể thơ tự do để bộc lộ cảm xúc. một cách phóng khoáng và tự do. Về nội dung, các ca khúc về tình yêu quê hương, đất nước thường nhắc đến tên sông, núi, danh lam thắng cảnh, vùng đất, địa danh lịch sử, văn hóa ở nhiều vùng miền khác nhau. Kho tàng ca dao về tình yêu quê hương đất nước vô cùng phong phú, trong đó em ấn tượng sâu sắc nhất là một số ca dao sau:

Câu thơ đầu tiên:

“Năm cửa ở đâu?

Sông gì có sáu khúc nước cùng xuôi một dòng?

….

Chùa Sòng linh thiêng nhất xứ Thanh

Có một tòa thành được xây dựng ở tỉnh Lang.

Bài hát sử dụng hình thức hát đối đáp quen thuộc trong hát giao duyên, nam nữ đối đáp hòa giọng trong các dịp lễ hội. Đối với câu ca dao này, chàng trai yêu cầu cô gái trả lời để kiểm tra kiến ​​thức về lịch sử, địa lý và cả sự gắn kết trong tình yêu nam nữ. Cách xưng hô “ông ơi, ông ơi” vừa nhẹ nhàng, tình cảm, vừa tha thiết. Các câu hỏi của cậu bé đều liên quan đến các danh lam, thắng cảnh đẹp, nổi tiếng về sông núi, đền đài, cửa ải, thành quách của nước ta. Đặc biệt, anh chàng tỏ ra rất tinh tế và thông minh khi đưa những nét đặc trưng nhất của các địa danh vào thử thách. Các cô gái cũng không kém phần duyên dáng và thông minh khi đưa ra những câu trả lời vừa ngắn gọn nhưng cũng rất chính xác. Hàng loạt địa danh nổi tiếng trong cả nước được đặt tên như thành Hà Nội, sông Lục Đầu, sông Thương, núi Dục Thánh Tản, đền Sòng, xứ Lạng. Những chàng trai, cô gái như đang đưa chúng tôi cùng nhau khám phá, thưởng ngoạn vẻ đẹp của núi sông trên khắp đất nước. Qua câu ca dao ta cảm nhận được niềm tự hào về danh lam thắng cảnh quê hương, đất nước, đây cũng là biểu hiện cụ thể sinh động của tình yêu quê hương, đất nước. Nó cũng thể hiện trí tuệ, sự hiểu biết sâu rộng của người Việt Nam.

Vần thứ hai:

“Cùng nhau ngắm cảnh Hồ Gươm

Ngắm cầu Thê Húc ngắm chùa Ngọc Sơn

Đài Nghiên, tháp bút chưa mòn

Hãy hỏi ai đã xây dựng đất nước này.”

Không còn là sự trao đổi tế nhị về tình cảm yêu đương, câu ca dao này trực tiếp nói lên lời mời tha thiết, chân thành của người dân cố đô về thăm cảnh đẹp quê hương. Bài hát mở đầu bằng mô típ rủ nhau quen thuộc: “rủ nhau hái mẫu đơn”, “rủ nhau bước xuống ruộng”, “rủ nhau xuống hồ sen”,… thì đây là “rủ nhau đi ngắm” ngắm Hồ Gươm, ngắm cầu Thê Húc, ngắm chùa Ngọc Sơn,…”. Hàng loạt danh lam thắng cảnh nổi tiếng có giá trị văn hóa, lịch sử của mảnh đất ngàn năm văn hiến được nhắc đến trong Bài thơ không tả mà chỉ gợi những địa danh, tất cả hợp lại tạo nên một bức tranh phong cảnh vô cùng tươi đẹp, nên thơ và linh thiêng.Người đọc như được du hành trong trí tưởng tượng, tự do suy nghĩ về vẻ đẹp của những địa danh ấy.Qua lời mời gọi ấy , người dân kinh kỳ đã thể hiện tình yêu và niềm tự hào sâu sắc về lịch sử, kiến ​​trúc, văn hóa và truyền thống hiếu học của người dân Thăng Long nói chung, của dân tộc Việt Nam nói riêng, qua câu hỏi tu từ cuối bài bài viết có một m đặc biệt tế, vừa nhắc lại công lao dựng nước, ở của cha ông, vừa bày tỏ lòng tự hào, biết ơn đối với công lao của các vị anh hùng đó. Chính vì vậy mà câu ca dao còn là lời nhắc nhở răn dạy con cháu mai sau biết trân trọng, giữ gìn và phát huy truyền thống lịch sử, văn hóa hàng ngàn đời của dân tộc.

Câu thơ thứ ba:

“Đường vào Huế quanh

Màu xanh lá cây không đặc biệt Đồ họa đẹp như tranh vẽ

Ai chưa đến Huế, đừng…”

Tiếp tục là một lời mời đầy yêu thương và ngọt ngào của những người con đến từ xứ Huế mộng mơ. Khác với câu thơ thứ hai, câu thơ này không gợi mà gợi tả sâu sắc vẻ đẹp của quê hương. Điệp từ “xung quanh” cùng với hình ảnh so sánh núi non xanh biếc như một bức tranh đồ họa đã vẽ nên một bức tranh hữu tình về vùng đất vốn nổi tiếng thơ mộng, hiền hòa. Câu thơ cuối “ai ra Huế thì vào” là lời mời gọi, nhắn nhủ khách phương xa hãy một lần trở lại Huế, đến với núi xanh, cảnh đẹp nơi này. Trước lời mời xinh xắn và đáng yêu như vậy, ai mà dám từ chối cơ chứ. Bài hát thể hiện tình yêu và niềm tự hào về cố đô đẹp như mơ, đồng thời qua lời mời chào giới thiệu cũng thể hiện cách ứng xử tế nhị, thanh lịch của người dân xứ Huế.

Câu thơ thứ tư:

“Đứng bên ni cô nhìn tê tê mênh mông

…Chập chờn dưới nắng mai hồng”

Nếu hai bài dân ca trước đưa ta về thăm những danh lam thắng cảnh của miền Bắc và miền Trung của Tổ quốc thì đến bài ca dao này ta lại tiếp tục về thăm miền Nam ruột thịt. Vẻ đẹp đặc trưng nhất của vùng đất phương Nam là những cánh đồng lúa mênh mông. Hai câu đầu của bài ca dao với hình thức đặc biệt có tới 12 tiếng kéo dài trong câu như một tiếng ngân nga không ngừng để ngợi ca bức tranh đồng ruộng. Cấu trúc đối xứng của bài thơ “Đứng bên ni – đứng bên đồng, nhìn bên đồng – nhìn bên ni, mênh mông bát ngát – mênh mông” cùng với việc sử dụng phép điệp ngữ. , đảo ngữ, từ láy Làm ta tưởng tượng mình đang đứng trước một cánh đồng bao la, không chỉ rộng, dài mà còn vô cùng trù phú. Từ bức tranh cánh đồng, hình ảnh cô gái hiện lên tràn đầy sức sống. Cũng mở đầu bằng mô típ “thân em” nhưng đây không phải là lời than thở tủi thân mà là tiếng nói tự hào về vẻ đẹp của người phụ nữ. Hình ảnh so sánh thân hình em với sợi dây nia đung đưa dưới nắng gắt cho thấy nét thanh tú, sức sống tươi trẻ của người con gái Nam Bộ. Hai câu cuối, ta vừa có thể liên tưởng đến lời nói của chàng trai, đứng trước cánh đồng bao la và thốt lên vẻ đẹp của người con gái mình yêu, vừa có thể hình dung đây là lời nói của cô gái, trước cánh đồng. tươi tốt và tràn đầy sức sống, cô gái cảm nhận được vẻ đẹp trẻ trung, tươi tắn của mình. Lời bài hát đã cho ta thấy tình yêu, sự trân trọng và tự hào của người dân Nam Bộ với cảnh vật và con người quê hương.

Như vậy, có thể thấy cả bốn câu ca dao đều là những câu hát ngọt ngào, đằm thắm ca ngợi vẻ đẹp của quê hương, đất nước và con người ở nhiều vùng miền khác nhau. Với những hình thức thể hiện khác nhau, nội dung thể hiện khác nhau nhưng tình yêu và niềm tự hào đối với mảnh đất và con người mình sinh ra là không thay đổi.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

but-cau-hat-ve-tinh-yeu-que-huong-dat-nuoc-con-nguoi.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về Những câu hát về tình yêu quê hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về Những câu hát về tình yêu quê hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về Những câu hát về tình yêu quê hương hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top bài văn mẫu phân tích Chó sói và cừu trong thơ ngụ ngôn của La Phông-ten hay nhất - Ngữ văn lớp 9

Viết một bình luận