Cảm nghĩ về cuốn sách em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nghĩ về cuốn sách em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Cảm nghĩ về cuốn sách em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nghĩ của em về cuốn sách em yêu thích

Tôi đã nghe đâu đó rằng “sách là cả thế giới”. Thật vậy, sách là thế giới thu nhỏ, cho ta trải nghiệm và cảm nhận nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Qua câu chuyện cảm động, mỗi người tự rút ra bài học cho mình. Với tôi, cuốn sách tôi thích nhất là “Cây chuối non đi giày xanh” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh.

Câu chuyện bắt đầu một cách tự nhiên. Nhân vật Đăng cũng là nhân vật chính trong tác phẩm, nhận được lời đề nghị của một người bạn: “Bạn viết cho mình một bài về những kỷ niệm của bạn khi ở đây… Bạn viết văn hay quá. Giống như viết một cuốn tiểu thuyết thì càng tốt.” Nhận lời gợi ý của bạn Đăng bắt tay vào viết, đó cũng là lúc bao nhiêu kỉ niệm xưa cũ, trong trẻo, hồn nhiên của tuổi thơ ùa về: tình bạn, tình yêu, tình thầy trò. Những kỉ niệm đó thật đẹp, thơ mộng và đáng quý biết bao.

Trong cuốn sách, điều khiến tôi ấn tượng nhất chính là hành trình tuổi thơ cũng là hành trình phát triển từ tình bạn thành tình yêu của Đăng và Thắm. Những đứa trẻ hồn nhiên, ngây thơ bên nhau suốt thời thơ ấu: cùng nhau chết đuối, cùng nhau đi học bơi, cùng nhau bảo vệ khỏi những kẻ xấu, cùng nhau đến trường, cùng cười đùa,… và cả những ngượng ngùng. ngại ngùng, xấu hổ khi nghe những lời trêu chọc, chọc ghẹo từ người khác. Nhưng trên hết, đó là sự quan tâm, giúp đỡ chân thành, tha thiết. Tôi vô cùng bất ngờ, bất ngờ với những hành động hồn nhiên nhưng cũng rất chân thành của các bé Khôi, Phan… khi Thắm bị ép lấy người mà bố mẹ mai mối. Đó cũng là tình yêu thương vô bờ bến của mẹ Thắm dành cho con. Người dán tờ giấy trước cửa nhà với nội dung phản đối tục tảo hôn đó không ai khác chính là cô. Người mẹ ấy thật bao dung và vĩ đại. Cô biết nếu bị phát hiện, chắc chắn Thắm sẽ bị ăn đòn nên cô tình nguyện chịu đòn thay cho cô.

Tác phẩm còn thể hiện tình người, tình làng nghĩa xóm ấm áp, thân thiện. Anh cắt tóc cho tôi như ông Ba Bị vậy mà bố mẹ tôi vẫn dọa mỗi khi tôi hư. Ông thường trêu chọc lũ trẻ trong làng, miệng nhai trầu đỏ hỏn, khiến lũ trẻ trong làng khiếp sợ. Nhưng khi thấy Đăng và Thắm rơi xuống nước, sắp chết đuối, anh lao xuống cứu. Đằng sau con người điên rồ ấy là một trái tim nhân hậu và lương thiện.

Và còn rất nhiều tình tiết nhỏ, rất đời thường trong truyện mà người ta đọc một lần sẽ nhớ mãi không quên. Có lẽ khi đọc cuốn sách này, những đứa trẻ nông thôn sẽ như được sống lại những kỉ niệm hồn nhiên, ngây thơ. Chỉ là những mẩu chuyện nhỏ, những mẩu chuyện nhỏ nhưng đầy tính nhân văn và thấm đẫm tình người.

Truyện được viết với giọng văn trữ tình nhẹ nhàng, sâu lắng. Ngôn ngữ giản dị, tự nhiên, đậm chất Nam Bộ khiến người đọc cảm thấy thân thương, gần gũi. Không chỉ vậy, Nguyễn Nhật Ánh còn tạo ra tình huống đặc sắc, chi tiết bất ngờ làm cho truyện thêm hấp dẫn, thú vị.

Gấp cuốn sách lại, điều đọng lại trong lòng mỗi người không chỉ là giọng văn đằm thắm, chân thành mà còn là tình người sâu sắc, cảm động, là những suy nghĩ hồn nhiên, ngây thơ nhưng rất đỗi chân thành. Qua tác phẩm, không chỉ em mà nhiều bạn khác sẽ rút ra cho mình những bài học: bài học về tình bạn, tình làng nghĩa xóm, tình cảm gia đình, v.v.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

viet-bai-tap-lam-van-so-3.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về cuốn sách em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về cuốn sách em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về cuốn sách em yêu thích nhất hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích nhân vật Chí Phèo (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận