Cảm nghĩ về bài thơ Quốc tộ (Vận nước) của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nghĩ về bài thơ Quốc tộ (Vận nước) của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài thơ Quốc tộ (Vận nước) của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Quốc Tổ của Đỗ Pháp Thuận.

Năm 980, Lê Đại Hành được các tướng lĩnh và các quan trong triều lên ngôi vua, mở ra triều đại Tiền Lê. Năm 981, Lê Đại Hành đánh tan quân Tống xâm lược, năm sau đánh thắng Chiêm Thành, mở ra một kỷ nguyên mới: thái bình cho đất nước.

Bài thơ “Tổ quốc” có lẽ ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử như thế. Đỗ Pháp Thuận không chỉ nói về vận may của đất nước mà còn nhẹ nhàng nhắc nhở nhà vua phải làm gì, làm thế nào để mở ra một thế thái bình thịnh trị cho đất nước.

Nguyên tác bằng chữ Hán, được viết theo thể thơ ngũ ngôn tứ tuyệt. Giọng nói nhẹ nhàng, trầm ngâm:

“Đất nước như kẻ gian tà,

Thiên đường phương Nam.

Hư không nơi điện,

Đất đai là chiến binh.”

Câu đầu là một so sánh: “Tổ quốc như vật tổ”. Vận nước như dây quấn quýt gợi sự bền vững của một đất nước; trăm họ, dân tộc một lòng hướng về vua. Thủy lộc có lúc suy, có lúc hưng. So sánh vận nước như mây, vận nước là câu nói cụ thể ca ngợi sự bền vững của đất nước.

Bài thơ nói rõ vận mệnh đất nước như thế nào mới bền vững? Đó là cảnh: “Nam Thiên Lý Thái Bình”, đất nước phương Nam được thái bình. Giặc ngoại đã diệt, giặc nội đã diệt, khắp phương Nam yên vui.

“Nước như mây,

Trời Nam mở ra bình yên.”

Câu thơ thứ hai bằng chữ Hán mang âm hưởng ca dao: “Nam Thiên Lý Thái Bình”. Nam Thiên được ví như “Nam quốc sơn hà” của dân tộc ta. Lời thơ dường như được nén lại, cảm xúc như lắng xuống sâu lắng, da diết.

Hai câu 3, 4 được kết cấu theo quan hệ điều kiện – kết quả. Nơi có điện phải vô điều kiện là có điều kiện. Đâu đâu cũng tắt hết lính là có kết quả:

“Sức mạnh của hư không,

Đất là chiến binh”.

(Vivi trên gác xép,

Nơi để tắt các chiến binh).

“Doing nothing” nghĩa đen là không làm gì cả. Trong cung, vua nhẹ sưu cao thuế, giảm bớt quân dịch, quan tâm đến sản xuất, mở mang học hành, đem lại bình yên hạnh phúc cho trăm họ… thì đó là “vii”. Ngược lại, trong cung vua sống xa hoa, phóng dật dâm dục… không phải là “vô vi”. Hoàng đế thánh thiện, nhà quân sự sáng suốt của đất nước biết “không wii”. Nếu không có cảnh canh gác, là ở nơi đồng quê, trong ngõ xóm thanh vắng, không còn tiếng than oán ai oán, không còn náo loạn, binh đao ngừng lại.

Có thể nói, hai câu cuối bài thơ là kế sách dựng nước mà Đỗ Pháp Thuận đã dâng lên vua Lê Đại Hành. Đoạn thơ thể hiện ước vọng, nguyện vọng sâu xa của nhân dân ta lúc này: muốn đất nước phồn vinh, nhân dân được sống ấm no hạnh phúc.

Bài thơ thể hiện tầm cao chính trị trong chiến lược dựng nước, tấm lòng yêu nước thương dân, khát khao hòa bình, niềm tin vào vận mệnh đất nước bền vững, phồn vinh.

Hơn một nghìn năm đã trôi qua, bài thơ “Đất Nước” của Đỗ Pháp Thuận vẫn còn nguyên giá trị và ý nghĩa. Vận nước thời Lê Sơ là thái bình, tắt gươm. Giao thông nước ngày nay đổi mới, dân giàu, nước mạnh, đất nước công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

van-nuoc.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài thơ Quốc tộ (Vận nước) của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về bài thơ Quốc tộ (Vận nước) của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về bài thơ Quốc tộ (Vận nước) của Đỗ Pháp Thuận hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 2 bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng hay nhất (dàn ý - 7 mẫu)

Viết một bình luận