Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu

Hoàng Hạc Lâu của Thôi Hiệu là một kiệt tác về thơ. Theo Tấn Vân Phong đời Nguyên có kể lại trong sách Dương Tài Tử Truyện rằng Lý Bạch lên lầu Kim Hạc làm thơ, thấy bài thơ Thôi Hiệu đã đi qua. tốt, vì vậy anh ấy đã ngừng làm việc đó và nói: Tình huống bị chiếm hữu trước của con người là điều không mong muốn. Thôi Hiệu thi vấn tại đỉnh đầu”. trong thơ Lý Bạch có hai bài thơ chịu ảnh hưởng của thể thơ này, đó là bài Anh Vũ Châu (Bãi biển Paret) và bài Đăng Kim lăng Phượng Hoàng đài (Lên lầu Phượng Hoàng ở Kim lăng) Từ đó ta biết giá trị nghệ thuật và ảnh hưởng to lớn của bài thơ này. Nghiêm Vũ, thời Nam Tống, trong sách “Thương Lăng Thi Thoại” đã nói rằng “Người Đường mất tiếng nên đương nhiên Thôi Hiệu Hoàng Hạc Lâu là cư dân đầu tiên ” (Thơ thất ngôn đời Đường, Hoàng đế nhất định phải xếp thành một bài. Hạc Lâu của Thôi Hiệu là hàng đầu.) Từ đó, bài Hoàng Hạc Lâu ngày càng nổi tiếng. Lâu Hạc được xây dựng trên mỏm Hạc Vàng bên sông Trường Giang nên có tên là Kim Hạc Nguyệt Quế. ays Vương Tử An đã trở thành tiên nữ cưỡi hạc vàng từ trên lầu viết thơ lấy truyền thuyết, xưa nay hạc vàng bay đi là chuyện viển vông. Nhưng rồi hạc vàng ra đi. không còn về bỏ lại tháp hạc vàng trống vắng bên sông làm câu chuyện trở nên trống vắng Đó là nỗi nhớ da diết mà kẻ ở trên lầu nhìn trời sông muôn thuở vẫn còn, được làm rõ qua ngòi bút tài tình của nhà thơ, để rồi sống mãi với đời.

Người xưa cho rằng: “Văn di khí vi chủ” (thơ lấy hơi làm chính). Đọc bốn câu đầu, ta có cảm giác như nhà thơ đã buông bút trong một hơi. Dòng thơ tuôn chảy như nước chảy mây trôi, cuốn hút người đọc một cách tự nhiên. Lặp từ, trùng từ là điều tối kỵ trong thơ xưa nhưng nhà thơ đã ba lần sử dụng hai từ hạc vàng mà nhịp thơ trôi chảy tự nhiên khiến người đọc đọc liền một mạch mà không cảm thấy trùng lặp. áp suất nào. Thể thơ thất ngôn có những quy định nghiêm ngặt về cách viết. Nhưng như Tào Tuyết Cần mượn lời của Lâm Đại Ngọc trong Hồng Lâu mộng mà nói: “Nữu thị đại sự rủi ro, kết giao thực không tương xứng mục tiêu thành phố”. (Có câu thơ lạ thì không cần bằng thi, không phải thật thì không phải để cho bằng). Bốn dòng đầu của bài thơ thực sự phá vỡ các quy tắc và đối lập của luật thơ. Nhà thơ đã tuân theo nguyên tắc làm thơ trước hết phải quyết tâm, không để chữ làm hại tâm nên đã viết nên những câu thơ lạ, tài tình mà thơ Đường luật ít thấy. Sách Đường Thi Thông Thiêm của Thẩm Đức Tiên đã xác nhận rằng “ngưỡng tượng tiên nhân diễn xuất ngoại ngữ, dùng ngòi bút diễn tả quá khứ toại thiên cổ chi kỳ (Nghĩa thiên cổ chi kỳ, kỳ dị ngàn năm).

Ở bốn dòng đầu, nhà thơ đã khéo léo phá bỏ khuôn khổ thơ luật cũ, nhưng nếu tiếp tục phá bỏ thì bài thơ không còn là thơ luật mà trở về thể thơ bảy chữ cổ. Nhưng nhà thơ đã kịp trở về khuôn khổ, để bài thơ không trở lại thể thơ cũ mà vẫn là một thể thơ luật mới, lạ rất tài tình. Bốn câu cuối đúng với quy luật tam và đối. Nhưng nhìn vào bài thơ, ta thấy bài thơ được chia thành hai nửa, mỗi nửa là một thể thống nhất nên thơ thành luật. Nhà thơ đã giữ đúng cấu trúc của thể thơ luật. Bây giờ chúng ta hãy đi sâu vào cấu trúc của bài thơ để hiểu nội dung của bài thơ và nghệ thuật chuyển câu của nhà thơ.

Hai câu đầu là hai câu mở đầu (Tuyên bố, giới thiệu):

Hạc vàng, người xưa cưỡi đi

Hạc vàng nằm trơ trọi trên đất này.

Nhà thơ bắt đầu miêu tả Lầu Hạc Vàng bằng một huyền thoại, đồng thời kể về nguồn gốc xa xưa của tòa lầu với một sắc thái thần thoại, linh thiêng và cổ tích, và sức sống của lầu đã trường tồn và chiến thắng mọi sự tàn phá của lầu . thời gian tồn tại cho đến bây giờ nhưng với một thực tại buồn, trống rỗng và cô đơn.

Hai câu thứ ba là hai câu thừa, còn gọi là thực, đi sâu vào miêu tả hoặc thuyết minh của nhan đề. Dương Tải đời Nguyên trong sách Tăng thơ nêu một yêu cầu đối với hai câu thừa: “Chính yếu liên phá môn (Thủ Liên) yếu như ly long chi châu, bão nhi can. không thoát”. Hai mệnh đề này phải liền với hai đoạn phá (hai mệnh đề đầu) như con rồng đen ngậm ngọc, ôm chặt không rời. Nhà thơ chuyển hai câu, ba, bốn theo yêu cầu đó mà diễn tả những gì nhìn thấy trên lầu mà không rời khung cảnh, không khí của truyền thuyết.

Hạc vàng một khi ra đi không trở lại,

Mây trắng ngàn năm vẫn bay.

Từ hư vô huyền thoại trở về lầu trống, từ lầu trống ngẩng đầu nhìn trời, ngẩng đầu nhìn hư không, cánh hạc vàng vẫn là huyền thoại xa xưa không còn thấy được, trở về hiện thực, cùng mây trắng vẫn nằm dửng dưng: Cây bên sông Hàn Dương cỏ mịn, bãi thơm Anh Vũ đây rồi.

Hai câu năm, sáu là hai đoạn, có khi là một bài văn, nhưng ở đây là chuyển thơ, Dương Tải hỏi liên tục “Tương lai tiền tài tùy theo biến yếu, như chớp, phá núi, khán giả kinh ngạc”. (Phải khác với hai mệnh đề trên, phải biến hóa, như tiếng sấm phá núi làm người đọc kinh ngạc). Nhà thơ bất ngờ kéo ta từ cõi mộng về với cõi thực, có sông, có cỏ, có cây, sàng với một ý ngầm khơi gợi nỗi nhớ. Hai chữ “Phương Thảo thiếp” lấy từ bài Chiêu ẩn sĩ trong khoa từ “Vương Tôn du nghịch, Xuân Thảo sinh hề phu nhân”. (Anh đi chơi không về, mùa xuân cỏ mọc mượt mà).

Hai câu cuối là câu đối, theo ý thơ trên mà đưa bài thơ đến hồi kết.

Cuối ngày, nhà ở đâu?

Trên sông khói sóng não người,

Cảnh chiều tà gợi nỗi nhớ nhà, thêm vào đó là những làn sương mờ trôi trên sông, khiến bất cứ ai đi qua cũng phải chạnh lòng. Rõ ràng nghệ thuật điêu luyện, tài tình đã đưa nhà thơ đến thành công khi viết nên một thi phẩm tuyệt vời nhất một thời rực rỡ trong thơ Đường, sống mãi với thời gian.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10 khác:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

lau-hoang-hac.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về bài thơ Lầu Hoàng Hạc của Thôi Hiệu hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tư tưởng nhân nghĩa ở Bình Ngô đại cáo của Nguyễn Trãi

Viết một bình luận