Cảm nghĩ về bài ca dao Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nghĩ về bài ca dao Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài ca dao Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Suy nghĩ về bài hát của người Dao Rủ nhau xem cảnh Hồ Gươm hay nhất

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:

Rủ nhau ngắm cảnh Hồ Gươm, ngắm cầu Thê Húc, ngắm chùa Ngọc Sơn. Đài Nghiên, Tháp Bút chưa mòn, Hỏi ai dựng nước này?

Bài giảng: Những ca khúc về tình yêu quê hương, đất nước, con người – Cô Trương San (giáo viên )

Đây là một câu ca dao nói về vẻ đẹp của Hà Nội. Theo truyền thuyết, vua Lý Thái Tổ đi tìm đất đóng đô, đi ngang qua đây bỗng thấy một con rồng vàng bay vút lên trời, cho là điềm lành nên quyết định dừng lại, xây thành và đặt tên là Thắng. Dài.

Thăng Long – Đông Đô – Hà Nội lịch sử gần nghìn năm. Hàng trăm thế hệ nối tiếp nhau bằng mồ hôi và xương máu để xây dựng mảnh đất này thành một diện mạo tiêu biểu cho đất nước Việt Nam giàu đẹp. Hà Nội được coi là mảnh đất linh thiêng, nơi kết tinh tinh hoa của dân tộc và quốc gia. Thủ đô đã đứng vững qua bao khói lửa, bao cuộc chiến tranh chống ngoại xâm đau thương và vẻ vang. Vì vậy, người Hà Nội rất tự hào khi giới thiệu về vùng đất của mình:

Rủ nhau ngắm cảnh Hồ Gươm, ngắm cầu Thê Húc, ngắm chùa Ngọc Sơn. Đài Nghiên, Tháp Bút chưa mòn, Hỏi ai dựng nước này?

Cái tên Hồ Hoàn Kiếm gắn liền với một truyền thuyết lịch sử đẹp đẽ. Chuyện kể rằng vào thế kỷ XV, dưới ách đô hộ của giặc Minh, nhân dân ta phải chịu biết bao gian khổ. Nhân dân căm thù quân xâm lược đến tận xương tủy. Nghĩa quân Lam Sơn lần đầu khởi nghĩa, lực lượng còn yếu nên Long Quân đã bí mật cho Lê Lợi mượn gươm đánh giặc bảo vệ non sông. Sau khi quét sạch hàng vạn quân Minh xâm lược bờ cõi, Lê Lợi lên ngôi Hoàng đế, khôi phục nền độc lập, thống nhất đất nước. Nhân dịp nông nhàn, vua Lê cùng quan quân đi du thuyền trên hồ Tả Vọng. Đột nhiên, một con rùa vàng rất lớn nổi lên mặt nước. Thuyền đi chậm lại. Đột nhiên, nhà vua cảm thấy thanh kiếm mình đang mang chuyển động. Rùa Vàng bơi đến trước mũi thuyền nói: Xin trả gươm cho Long Quân! Vua Lê rút gươm thả cho Rùa Vàng. Rùa Vàng chộp lấy thanh kiếm và nhanh chóng lặn xuống nước. Thật lâu sau, một vệt sáng vẫn le lói trong hồ sâu. Từ đó, hồ Tả Vọng được đổi tên thành hồ Gươm hay hồ Hoàn Kiếm.

Hồ Gươm nằm giữa lòng thành phố là một thắng cảnh đẹp của thủ đô. Giữa hồ có đền Ngọc Sơn nép mình dưới bóng một cô gái điếm cổ thụ, có Tháp Rùa xinh xắn dựng trên gò cỏ quanh năm xanh mướt.

Lối vào đền Ngọc Sơn là một chiếc cầu nhỏ cong cong sơn màu đỏ gọi là Thê Húc (nghĩa là nơi ánh ban mai dừng lại). Hai bên là Đài Nghiên và Tháp Bút do nhà thơ Nguyễn Siêu xây dựng vào giữa thế kỷ 19. Đê Ngọc Sơn thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo – danh nhân anh hùng dân tộc thời nhà Trần và Văn Xương Đế Quân – vị thần trông nom văn học – bởi Hà Nội được coi là vùng đất của văn thơ.

Trong những năm tháng chiến tranh ác liệt chống đế quốc Mỹ bắn phá miền Bắc, bắn phá Hà Nội – trái tim của Tổ quốc – cậu bé 10 tuổi Trần Đăng Khoa đã nhận ra điều kỳ diệu trong tư thế hiên ngang, bất khuất của mình. của Thủ đô. Sau làn sương khói lửa đạn, bầu trời Hà Nội trong xanh trở lại, soi bóng xuống mặt hồ Hoàn Kiếm, Tháp Bút như ngọn bút trên tay nhà thơ, thong thả viết những dòng chữ lên trời, sảng khoái những vần thơ thể hiện tài hoa. hoa và tinh thần của người Hà Nội.

Cũng vì hồ Hoàn Kiếm quá đẹp và ý nghĩa nên du khách đến Hà Nội không thể bỏ qua. Danh lam thắng cảnh này tiêu biểu cho truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam nên bài ca dao trên vừa là lời giới thiệu, vừa là lời mời chân thành: Du khách thập phương hãy đến đây thưởng ngoạn. Cùng thưởng ngoạn cảnh đẹp, cùng chia sẻ niềm vui và tự hào với chúng tôi, những người dân Thủ đô khéo léo, cần cù, thanh lịch và mến khách!

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

but-cau-hat-ve-tinh-yeu-que-huong-dat-nuoc-con-nguoi.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài ca dao Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về bài ca dao Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về bài ca dao Rủ nhau xem cảnh Kiếm Hồ hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn nghị luận xã hội về tình thầy trò hay nhất

Viết một bình luận