Cảm nghĩ về bài ca dao Người ta đi cấy lấy công hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nghĩ về bài ca dao Người ta đi cấy lấy công hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài ca dao Người ta đi cấy lấy công hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Cảm nghĩ về bài dân ca hay nhất Người đi đánh chiêng

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:

Người ta đi cấy cho công, tôi bây giờ đi cấy ngót nghét nhiều bề. Nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây, nhìn mưa, nhìn gió, nhìn ngày, nhìn đêm. Tìm chân cứng, đá mềm, Tâm yên biển lặng, tâm yên.

Bài giảng: Những ca khúc về tình yêu quê hương, đất nước, con người – Cô Trương San (giáo viên )

Trong ca dao, dân ca, bên cạnh những bài phản ánh tinh thần phong phú, còn có những bài trực tiếp bộc lộ tâm tư tình cảm của người nông dân trước công việc quen thuộc hàng ngày. Bài thơ sau đây là một ví dụ điển hình:

Người ta đi cấy cho công, tôi bây giờ đi cấy ngót nghét nhiều bề. Nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây, nhìn mưa, nhìn gió, nhìn ngày, nhìn đêm. Tìm chân cứng, đá mềm, Tâm yên biển lặng, tâm yên.

Nghĩ về nó như thế, giản dị, mộc mạc, tự nhiên nhưng chính những điều đó đã tạo nên sự rung động sâu sắc trong lòng người đọc. Nỗi lo trong công việc của người nông dân quá lớn, như đúc thành một khối nặng trĩu trên đôi vai gầy của họ, khiến ta không khỏi ngậm ngùi, thương cảm.

Nội dung câu ca dao thật giản dị: người đàn bà nông dân đi cấy lúa, chân ngập trong bùn sâu mà lòng chất chứa trăm mối lo, thầm mong mưa thuận gió hòa để được mùa lúa tốt.

Tục ngữ có câu: Công cấy là công, công nhổ là công. Từ khâu gieo mạ xuống ruộng cho đến khi chở lúa về nhà, người nông dân phải làm rất nhiều việc nặng nhọc; phải tính toán, cân nhắc mọi mặt. Nhiều khi lúa chín vàng, chỉ một trận lũ về tay trắng.

Trong nông nghiệp, công việc cày ruộng nặng nhọc thường là của đàn ông, còn việc nhổ, trồng, hái là của phụ nữ. Như vậy, căn cứ vào giọng điệu ta có thể đoán được nhân vật trữ tình bộc lộ cảm xúc của mình trong đoạn thơ trên là một người phụ nữ đảm đang và rất có ý thức với công việc của mình. Trước hết, có sự phân biệt rõ ràng giữa cấy tại ruộng nhà và cấy thuê khác:

Người ta đi cấy cho công, tôi bây giờ đi cấy ngót nghét nhiều bề.

Đi cấy có nghĩa là đi cấy cho chủ ruộng; Trồng ít tiền, trồng nhiều tiền. Xong việc là rửa tay, không chịu bất cứ trách nhiệm gì. Có gian nan thì cũng chỉ nhọc thân mà thôi: Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, Đổi bát mồ hôi lấy bát cơm manh áo… (Tục ngữ).

Và tôi đi trồng trọt trên cánh đồng. Đó là cơ sở để phân biệt giữa người làm thuê và chủ sở hữu. Vì thế, nhiều kỳ vọng và lo lắng cũng từ đây mà ra. Tôi khác người ở chỗ lo toan, lo lắng cho công việc với tinh thần trách nhiệm cao và vốn kiến ​​thức khá phong phú, toàn diện.

Hai từ trông và cảm trong câu thơ thứ hai rất biểu cảm, đa nghĩa và được sử dụng rất chính xác. Từ trông vừa có thể có nghĩa là quan sát, nhìn, nhận xét, phân tích, vừa có nghĩa là lo lắng, mong đợi, hi vọng. Nhìn từ bề ngoài cũng vậy, cả hai đều nói đến cái hữu hình tồn tại trong không gian (trời, đất, mây), và cả cái vô hình như sự mong đợi, ước muốn hay chiêm nghiệm bằng tâm trí (lo lắng về tai nghe, niềm vui được yêu thương). người khác). mùa… ).

Có lẽ không có bài ca dao nào mà từ láy lại nhiều và độc đáo như bài ca dao này. Cả bài chỉ có 6 câu mà từ láy được dùng tới 9 lần, mỗi lần một nghĩa khác nhau.

Ở câu thứ hai: Em bây giờ đi cấy còn trông nhiều phía, nghĩa của từ trông gần với nghĩa của từ nhiều phía, gợi lên hình ảnh người phụ nữ nông dân hiểu biết sâu rộng về công việc của mình. Hình ảnh đó sẽ được minh họa rõ hơn ở những câu sau. Đặc biệt là hai câu giữa với 7 từ trông gắn với 7 đối tượng cụ thể khác nhau (trời, đất, mây, mưa, gió, ngày, đêm) trong khung cảnh không gian, thời gian rộng lớn:

Nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây, nhìn mưa, nhìn gió, nhìn ngày, nhìn đêm.

Các từ ngữ nêu trên đều có thể hiểu theo hai, ba lớp nghĩa và mỗi từ mang một sắc thái biểu cảm khác nhau.

Nếu như trong câu Nhìn trời, trông đất, trông mây, từ trông có nghĩa là quan sát, theo dõi liên tục sự thay đổi của thời tiết với thái độ lo lắng, hồi hộp, thì ở câu: Nhìn trời mưa, nhìn gió, nhìn ngày, nhìn đêm, chữ ngoái nghĩa là cầu nguyện. Cầu mong mưa thuận gió hòa cho cây lúa tươi tốt, để người dân vơi đi nỗi nhọc nhằn chưa đầy hy vọng. Đến hai câu cuối của bài, từ đó rõ ràng có nghĩa là hi vọng, mong mỏi tha thiết:

Tìm chân cứng, đá mềm, Tâm yên biển lặng, tâm yên.

Chân cứng đá mềm là thành ngữ chỉ sức mạnh, ý chí của con người, nhất là những người phải làm những công việc gian khổ, thậm chí nguy hiểm. Tìm kiếm chân cứng, đá mềm là mong các bạn có đủ sức khỏe, nghị lực để vượt qua mọi khó khăn thử thách, có niềm vui và niềm tin vào cuộc sống.

Trời yên biển lặng cũng là thành ngữ thể hiện sự hài hòa của thiên nhiên (thời tiết, khí hậu); cao hơn nữa là sự bình yên trong cuộc sống (trật tự xã hội, an ninh, không chiến tranh, không trộm cướp)… Chỉ khi nhiều mặt êm xuôi, người nông dân mới yên tâm.

Càng hiểu chữ nghĩa trong câu ca dao này, chúng ta càng cảm thông được nỗi lo toan, vất vả của người nông dân. Từ đó, tôi càng quý những giọt mồ hôi họ đổ ra đồng ruộng hàng ngày để làm nên hạt gạo nuôi sống họ: Ai bưng bát cơm đầy, Một hạt thơm một hạt đắng cay.

Trong số những câu ca dao thể hiện trực tiếp cảm xúc của người nông dân trước công việc, khó tìm được một câu ca dao nào vừa giản dị, vừa tự nhiên, vừa ý nghĩa như bài ca dao này.

Bài giảng: Tục ngữ về thiên nhiên và lao động sản xuất – Cô Trương San (giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

but-cau-hat-ve-tinh-yeu-que-huong-dat-nuoc-con-nguoi.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài ca dao Người ta đi cấy lấy công hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về bài ca dao Người ta đi cấy lấy công hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về bài ca dao Người ta đi cấy lấy công hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Thầy cô hãy trình bày vai trò của công nghệ thông tin trong dạy học, giáo dục

Viết một bình luận