Cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Cảm nghĩ về bài hát hay nhất Dao Ngọn gió đưa cành tre về la đà

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao:

Gió thổi cành trúc, chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương. Khói tỏa ngàn sương, tiếng chày Yên Thái, gương Tây Hồ.

Bài giảng: Những ca khúc về tình yêu quê hương, đất nước, con người – Cô Trương San (giáo viên )

Trong ca dao – dân ca, chủ đề về cảnh đẹp đất nước chiếm một mảng khá lớn. Mỗi bài là một bức tranh phong cảnh tuyệt vời, chứa đựng niềm tự hào, tình cảm, sự gắn bó sâu nặng với quê hương. Bài hát về cảnh đẹp Hồ Tây ở thủ đô Hà Nội đã được lưu truyền rộng rãi và trở thành lời ru quen thuộc:

Gió thổi cành trúc, chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương. Khói tỏa ngàn sương, tiếng chày Yên Thái, gương Tây Hồ.

Hồ Tây xưa được gọi là hồ Lãng Bạc (tức là bến sóng lớn), còn gọi là Dâm Đàm (hồ sương mù) vì thường vào sáng sớm và chiều tối, sương mù dày đặc bao phủ mặt nước. Vì nằm về phía Tây của kinh thành nên sau này được gọi là Hồ Tây. Xung quanh hồ là những địa danh nổi tiếng của đất Thăng Long như chùa Trấn Vũ, huyện lỵ Thọ Xương, làng Yên Thái (huyện Biện) chuyên nghề làm giấy (vỏ cây dó được ngâm mềm, giã nhỏ rồi cán thành giấy). . , phường Nghi Tàm, quê hương Bà Huyện Thanh Quan, nhà thơ nổi tiếng của nước ta.

Bài hát là bức tranh toàn cảnh Hồ Tây vào một buổi sáng trong lành.

Mở đầu là một dấu chấm giản dị mà sinh động: Gió đưa cành trúc la đà. Làn gió sớm mai đung đưa cành trúc đẫm sương đêm tạo nên dáng hình mềm mại nên thơ. Bức tranh duy nhất chỉ có nét mảnh mai của cành trúc trên nền trời và hồ mờ ảo.

Ở câu tiếp theo, các âm thanh hòa quyện vào nhau: Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương. Tiếng chuông và tiếng gà gáy báo hiệu một ngày mới bắt đầu. Tiếng chuông chùa ngân vang trong không trung gợi cảm giác bình yên. Tiếng gà trống gáy gợi cảm giác thân quen nơi thôn dã. Âm thanh của cõi đạo và cõi đời hòa quyện làm tăng thêm sự tĩnh lặng của đất trời đêm ngày.

Ai đã một lần đến Hồ Tây khi sương mù dày đặc còn bao phủ mặt hồ mới thấy hết cái đẹp, cái đẹp của câu: Sương khói mù mịt, rồi mới thực sự sống trong tâm trạng lâng lâng trước cái đẹp. nàng tiên đó.

Nếu như ở ba câu thơ trên thấp thoáng bóng dáng của cuộc sống thì ở câu thứ tư hình ảnh cuộc sống lao động bỗng hiện lên rõ nét qua tiếng giã giã của dân làng Yên Thái. Nhịp chày cũng là nhịp hối hả của một cuộc sống mưu sinh vất vả.

Hình ảnh gương Tây Hồ làm sáng cả câu ca dao. Mặt trời mọc xua tan sương mù, tỏa nắng xuống mặt nước, Hồ Tây trở thành một mặt người khổng lồ lấp lánh, đẹp vô cùng!

Như vậy, chỉ trong bốn câu thơ lục bát, cảnh đẹp Hồ Tây đã được ngòi bút tài hoa của người nghệ sĩ vẽ nên thành một bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Ẩn sau mỗi câu, mỗi chữ là niềm tự hào, tình yêu quê hương của người dân Thăng Long ngàn năm văn vật.

Khắp đất nước Việt Nam đều có những cảnh đẹp làm xao xuyến lòng người. Xứ Lạng ở Đồng Đăng có phố Kỳ Lừa, nàng Tô Thị có chùa Tam Thanh. Hà Nội ba sáu phố phường, Hồ Tây, Hồ Gươm, gò Đống Đa, Chùa Một Cột… Miền Trung với đường vào Nghệ An vòng quanh, Non xanh nước biếc như một bức tranh. Xứ Huế với vẻ đẹp uy nghi, trầm mặc của cung điện, đền đài, lăng tẩm, của sông Hương, núi Ngự Bình. Những đêm trăng sáng, trên dòng Hương Giang ngân dài câu hò: Thuyền từ Đông Ba đò qua đập đá, Thuyền về Vĩ Dạ thẳng ngã ba Sềnh, lững lờ bóng trăng, tiếng hát xa vọng âm vang. tình yêu nước non. Người dân Nam Bộ tự hào về vùng đất trù phú, phì nhiêu, bốn mùa hoa thơm trái ngọt, lúa chín vàng đồng: Cần Thơ gạo trắng nước trong, Ai đi đó không mong ngày về…

Tất cả những câu thơ ấy dù mộc mạc, hồn nhiên hay trau chuốt, trữ tình đều nói lên vẻ đẹp gấm vóc của sông núi đất nước và thể hiện tình yêu quê hương sâu nặng của nhân dân ta. Cũng như bao câu ca dao khác, bài Cảnh đẹp Hồ Tây sẽ sống mãi trong đời sống tinh thần của nhiều thế hệ người Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

but-cau-hat-ve-tinh-yeu-que-huong-dat-nuoc-con-nguoi.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ về bài ca dao Gió đưa cành trúc la đà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  50+ mẫu Phân tích bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Viết một bình luận