Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chí khí anh hùng hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chí khí anh hùng hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chí khí anh hùng hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nhận của anh (chị) về đoạn trích Chí dũng sĩ trong Truyện Kiều của Nguyễn Du.

Bài giảng Truyện Kiều – Phần Chí khí anh hùng – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Sụp bẫy Tú Bà, Thúy Kiều phải vào lầu xanh với tâm trạng:

“Hãy hạnh phúc, kẻo bạn bị,

Ai là bộ ba ngọt ngào với ai?”

Tại đây, Kiều gặp Thúc Sinh, người được coi là “tri âm” cho Kiều. Nhưng vì sức yếu, Thúc Sinh không giữ được Kiều nên nàng lại rơi vào tay Bạc Bà, Bạc Hạnh và lại phải làm kỹ nữ.

Cuộc đời Kiều tưởng chừng như bế tắc hoàn toàn thì Từ Hải bất ngờ xuất hiện và đưa Kiều thoát khỏi cảnh ô nhục. Hai người chung sống hạnh phúc “Trai anh hùng gái thuyền quyên – Phi Quyên so phượng xinh đẹp cưỡi rồng”. Nhưng Từ Hải không hài lòng với cuộc sống êm đềm bên cạnh chàng Kiều tài giỏi, chàng muốn được nên nghiệp lớn nên nửa năm sau đã từ biệt Kiều. Đoạn trích (từ câu 2213 đến câu 22300 gồm ngôn ngữ tác giả và ngôn ngữ đối thoại thể hiện tính cách Từ Hải.

Trong “Truyện Kiều”, nếu như nhân vật Thúy Kiều được Nguyễn Du xây dựng như một biểu tượng của vẻ đẹp tinh túy và lý tưởng sống hiện thực thì nhân vật Từ Hải, qua đoạn trích “Anh hùng cứu Chí”, lại được Nguyễn Du xây dựng. Du như một hình ảnh đầy chất lãng mạn và đậm chất sử thi. Mở đầu bài thơ.

Nửa năm thắp hương,

Anh chồng bất ngờ động lòng bốn phương

Nhìn tuyệt vời trên bầu trời rộng lớn,

Yên kiếm trên một con đường thẳng.

Bốn câu thơ là lời tác giả miêu tả tâm trạng và hành trạng của Từ Hải. Nhà thơ gọi Từ Hải là “trượng phu” – người tài giỏi, đáng kính thể hiện sự kính trọng, yêu mến của mình đối với nhân vật này. Tình yêu và sự nghiệp, cả hai đều có trong con người Từ Hải. Tình yêu ấy là “nửa năm hương lửa”, sự nghiệp ấy là “động lòng bốn phương”. Những từ ngữ ước lệ đó giúp người đọc nhận ra rằng cả hai tình yêu đó Từ Hải đều đáng quý. Và chỉ ở bốn câu thơ trên thôi đã thấy “động tứ phương”, muốn công danh, sự nghiệp vững vàng hơn “hương tàn đang cháy”. Chỉ cần hình dung hình ảnh một quý ông “râu hùm, hàm én, mày ngài” đứng khoanh tay nhìn về phía xa xăm, người đọc sẽ phần nào hiểu được tâm trạng của con người lúc này:

Kẻ lang thang thường dao động

Gươm nửa gánh, non sông chào cờ”.

Hình ảnh gợi tả ước lệ, thậm xưng, kết hợp với từ Hán Việt trang trọng, cùng với cách ngắt nhịp cân đối, mạnh mẽ trong những dòng thơ hàm chứa tầm vóc, tài năng, khí phách nói trên như đã khẳng định. xác định và ghi đậm dấu ấn cá tính của một nhân vật phi thường với tâm hồn đầy mộng mơ lãng mạn, phiêu bạt ngang dọc, muốn thay đổi cục diện cuộc đời… Trong ý nghĩa đó, lẽ nào hình ảnh Từ Hải lại trở thành một giấc mơ? Khát vọng mơ ước trong tâm hồn Nguyễn Du: Phải chăng anh muốn cứu sống Kiều, một tâm hồn, một vẻ đẹp, một tài năng tiêu biểu cho một nét tinh hoa của cuộc sống hiện thực?

Sau lời nhà thơ nói về tâm trạng và quyết định của “chàng trai” là cuộc đối thoại giữa hai vợ chồng. Kiều muốn hành động theo đạo đức Nho giáo truyền thống nên tâm sự với Từ Hải:

Bà nói: “Phận con gái ngoan ngoãn,

Anh ấy đã đến gặp một người vợ lẽ và cầu xin được đi.”

Kiều hết lòng xin theo Từ trên từng bước đi cho tròn đạo lý Nho giáo đề ra: Làm con gái thì “ở nhà phải tùng cha, làm chồng phải vâng lời”. Chúng tôi cũng có một câu nói:

Em đi đâu cho anh đi cùng

Tôi đói, tôi no, tôi lạnh, tôi màu cam

Đây là về logic. Thực ra, có lẽ Kiều đi theo Từ Hải vì tình, vì sau bao năm vùi dập trước sóng gió, Kiều đã tìm được tri kỷ.

Nhưng với Từ Hải thì khác. Anh ấy đã trả lời:

Từ đó: “Tâm tương giao,

Tại sao bạn vẫn chưa thoát khỏi nữ nhi bình thường?”

Từ Hải đã có ý trách Kiều, nhưng lại là lời quở trách đầy yêu thương: Người ta đã hiểu nhau sâu sắc như vậy, sao cứ giữ cái suy nghĩ nông cạn của một người đàn bà tầm thường!

Sau lời quở trách nhẹ nhàng đầy tình thương ấy, Từ Hải đã giải thích rõ ràng. Khỏi phải tuyển lính giỏi, làm xuất chúng. Người đọc có thể suy ra rằng Từ chiêu mộ các tướng giỏi, anh hùng để dựng nước và trị nước. Đối với bạn, một công việc như thế

Đến nay bốn bể không nhà,

Theo ngày càng bận biết đi đâu?

Đó là một thực tế trong cuộc đời của một người lính. Lời bày tỏ cho Kiều hiểu rõ cội nguồn. Đó là về lý, nhưng lý do mà Tú nhắc đến cũng là vì tình. Lời khuyên Kiều:

Vui lòng đợi một chút,

Một năm sau thì sao!”

Cùng với lời hứa:

Làm sáng tỏ khuôn mặt phi thường,

Sau đó chúng tôi sẽ đón cô ấy.

Với lí lẽ và lời hứa rõ ràng ấy, chắc Kiều không nói được gì hơn. Và dù nói gì, Từ Hải cũng:

Quyết định ra đi,

Gió bão đã về với biển.

Táo bạo, dứt khoát và nhanh chóng là bởi ý nghĩa của hai câu thơ đều mang hình ảnh ước lệ trên. Xưa nay, người đọc đã biết hành động cao cả, mau lẹ, dứt khoát của Từ Hải khi chuộc Kiều ra khỏi lầu xanh. Bây giờ cùng một tính cách, Từ Hải hành động không chỉ vì tương lai của mình mà còn vì Thúy Kiều. Trước mắt người đọc là hình ảnh Từ Hải và tinh quân phi ngựa tiến lên, bỏ lại sau lưng là một đám bụi mù mịt, thay cho hình ảnh thông thường là chim bay theo mây gió.

Đã hơn một lần Nguyễn Du tập trung vẽ chân dung Từ Hải. Một bức chân dung có vẻ ngoài khác thường.

“Râu hùm, hàm én ông ạ

Vai rộng năm tấc, thân cao mười thước.”

Một chân dung thật tài hoa:

“Con đường của một anh hùng

Trí hơn sức, mưu hơn tài.

Một bức chân dung với phong thái anh hùng và hoài bão mộng mơ:

“Lên trời, đạp đất ở đời”

Và nay với đoạn trích Chí khí anh hùng, một lần nữa chứng tỏ tài năng miêu tả, khắc họa nhân vật của thi hào Nguyễn Du. Cũng với bút pháp ước lệ, nghệ thuật tượng hình kết hợp với đối thoại quen thuộc của thể loại văn học cổ nhưng Nguyễn Du khi vận dụng vào khắc họa nhân vật Từ Hải. Trong đoạn trích trên, nghệ thuật đó được kết hợp hoàn hảo một cách sáng tạo khiến người đọc không dễ gì quên được một hình tượng anh hùng, một tâm hồn đầy hoài bão của nhà thơ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

chi-khi-anh-hung.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chí khí anh hùng hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chí khí anh hùng hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ của em về đoạn trích Chí khí anh hùng hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Vật Lí 8 Bài 2: véc tơ vận tốc tức thời – Giải bài tập SGK Vật Lí 8 Bài 2

Viết một bình luận