Cảm nghĩ bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cảm nghĩ bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Cảm nghĩ bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Bài giảng: Hiền tài là nguyên khí quốc gia – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Đề bài: Suy nghĩ về bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia của Thân Nhân Trung.

“Hiền nhân là nguyên khí của quốc gia” là một đoạn trích trong bài “Văn tế đỗ tiến sĩ khoa Nhâm Tuất niên hiệu Bảo Đại thứ 3” do Thân Nhân Trung biên soạn năm 1484 thời Hồng Đức.

Tác phẩm nói về việc lập bia khuyến tài. Tổ chức khoa thi ba năm một lần là một bước tiến quan trọng trong chính sách tìm kiếm và phát triển nhân tài dưới triều Lê Thánh Tông (từ năm 1463 trở đi, khoa thi tiến sĩ được định kỳ ba năm một lần). nhưng việc lập bia tiến hành chậm hơn. Đoạn trích có hai phần chính. Thứ nhất, tác phẩm trình bày vai trò của hiền tài trong việc dựng nước: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”, kẻ sĩ là thiên tài. Vì vậy, nhà nước thể hiện sự cẩn trọng trong việc tuyển chọn học giả, tôn trọng học giả bằng cách ban cho những ân huệ lớn như: “thăng quan tiến chức”, yến tiệc chiêu đãi…, nhưng đó là những biện pháp quý giá. điều trị ngay lập tức. Việc lập bia là một trong những biện pháp cần thiết để động viên, khuyến khích nhân tài: Khắc tên tiến sĩ lên bia để lưu danh lâu dài là một hình thức động viên, khuyến khích quan trọng. . Mặt khác, khi tên tuổi đã được khắc trên bia đá thì kẻ sĩ phải ra sức làm việc cho xứng đáng với cái tên lưu danh muôn thuở. Chủ trương dùng bia đá để khuyến khích tinh thần tự giác là chủ trương “trọng nam trị” của Nho gia.

Trong một đoạn văn ngắn, tác giả đã thay đổi “điểm nhìn”, nhìn từ góc độ của một nhà lãnh đạo (do nhà vua ra lệnh cho tác giả bài văn tế), khẳng định việc bồi dưỡng, tuyển chọn nhân tài luôn là một việc làm. của thánh đế và Minh vương”. Biện pháp khuyến khích, đãi ngộ hiền tài được thực hiện thể hiện chính sách tích cực của nhà nước đối với nhân tài. Đoạn văn này có chức năng ca ngợi triều Lê. Thánh Tông di thảo còn có chức năng nhắn nhủ sang thế giới bên kia, có giá trị trường tồn như một chân lý: “người lãnh đạo phải chăm lo, trọng dụng người tài”.

Nhìn vào người nho sĩ, tác giả phân tích quy luật tâm lý: Đặt bia đá nghĩa là “khiến kẻ sĩ nhìn vào mà ngưỡng mộ, rèn luyện công danh, ra sức phò vua”. Trái lại, một nho sĩ xuất thân nghèo khó, khi được triều đình tôn vinh, tất nhiên sẽ cố gắng hết sức để đền đáp “một kẻ nho sinh ở túp lều tranh, số phận nhỏ nhoi mà được triều đình trọng vọng như vậy thì phải làm sao? ?Tự trọng và cố gắng trả ơn?”. Một điểm nữa là nếu người qua đường nhìn thấy tên mình trên bia “thiện nhiều, ác ngăn” thì không được làm điều xấu, điều ác.

Xem thêm bài văn mẫu lớp 10: Hiền tài là nguyên khí của quốc gia

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

hien-tai-la-nguyen-khi-cua-quoc-gia.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Cảm nghĩ bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cảm nghĩ bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cảm nghĩ bài Hiền tài là nguyên khí của quốc gia hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Phân tích bài thơ Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu hay nhất - Ngữ văn lớp 10

Viết một bình luận