Cách làm đồng hồ mặt trời đẹp chi tiết và chính xác nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Cách làm đồng hồ mặt trời đẹp chi tiết và chính xác nhất
Bạn đang xem: Cách làm đồng hồ mặt trời đẹp chi tiết và chính xác nhất tại kenhvanhay.edu.vn

Đồng hồ là vật dụng rất quan trọng giúp bạn sắp xếp công việc và trân trọng từng giây, từng phút. Bên cạnh mẹo làm đồng hồ đeo tay, treo tường bằng giấy, mọi người hãy thử làm đồng hồ mặt trời độc đáo dưới đây. Bên cạnh đó, sản phẩm này còn ẩn chứa nhiều thông tin thú vị khác.

Sự thật thú vị về đồng hồ mặt trời

Đồng hồ mặt trời được biết đến là một trong những chiếc đồng hồ cổ xưa của nhân loại. Chúng không sử dụng pin nhưng vẫn có thể chạy chính xác đến từng phút.

– Đồng hồ mặt trời tròn

Cấu trúc cụ thể bao gồm một đĩa tròn ở trung tâm với một mũi nhọn vuông góc. Đĩa khắc vạch giờ. Cứ 15 độ là 1 vạch tương đương 1h. Khi thiết lập một đĩa tròn hướng về phía Bắc, độ nghiêng của kim (vuông góc với mặt đĩa) phải bằng với vĩ độ của chính bạn.

Về cài đặt, hướng bắc theo chiều kim đồng hồ tạo một góc với mặt đất bằng với góc vĩ độ. Bạn điều chỉnh sao cho kim bi chỉ vào thời gian tương ứng. Ví dụ, lúc 11 giờ, bóng kim sẽ chỉ vào mốc 11 giờ. Để chính xác hơn, bạn có thể sử dụng la bàn để xác định hướng Bắc và điều chỉnh kim theo hướng của la bàn.

Dù có những ưu điểm nhất định nhưng đồng hồ mặt trời vẫn còn xuất hiện nhiều hạn chế. Tùy theo mùa, ánh sáng mặt trời sẽ hiện diện trên cả hai mặt của tấm. 6 tháng bóng tối trên mảng phía bắc tương ứng = mùa hè, 6 tháng bóng tối trên mảng phía nam tương ứng với mùa đông. Nhưng gần đến điểm xuân phân và thu phân, các tia nắng mặt trời gần như song song với đĩa nên không thể nhìn thấy bóng của kim trên đĩa. Để khắc phục tình trạng này, người ta sử dụng loại đồng hồ treo ở chân trời.

Cách làm 2 . đồng hồ mặt trời

– Đồng hồ mặt trời dạng đĩa nằm ngang

Loại máy đo này có mặt đĩa song song với mặt đất. Vạch 12 giờ vuông góc với vạch 6 giờ và chỉ về hướng Bắc. Các kim đồng hồ được đặt trên mặt phẳng vuông góc với mặt đĩa, quay về hướng Bắc và nghiêng theo vĩ độ địa lý của bạn.

Một lưu ý khác: Các đường thẳng không còn cách nhau 15 độ nữa mà phải xác định theo công thức

Làm thế nào để tạo một 3 . đồng hồ mặt trời

t là chênh lệch múi giờ cần tính và 12 giờ trưa – đường thẳng Bắc. Ví dụ 10h là t=2, 14h -> t=2.

là vĩ độ của bạn tiếp tục làm tròn vì sai số rất nhỏ.

Hạn chế: Ở các nước gần xích đạo như Việt Nam, góc của các vạch giờ gần 12h rất nhỏ nên sẽ ảnh hưởng đến độ chính xác.

Làm thế nào để tạo một 4 . đồng hồ mặt trời

Sau khi tìm hiểu xong những thông tin trên chắc hẳn bạn đã hình dung được đồng hồ mặt trời trông như thế nào rồi phải không. Hãy cùng học cách làm đồng hồ mặt trời đơn giản dưới đây nhé. Xem thêm tại https://ngonaz.com!

Dụng cụ chuẩn bị

 • Thiệp bông vuông
 • Một ống bông các tông (Lõi màng bọc thực phẩm)
 • Cái thước kẻ
 • Dao cắt giấy
 • Súng bắn keo nhiệt độ thấp

Cách làm đồng hồ mặt trời

– Bước 1: Đầu tiên, bạn cầm ống tròn, đặt vào giữa tấm bìa cứng hình vuông.

Bước 2: Tiếp theo, dùng súng bắn keo để bắt và dán keo. Giữ một lúc để keo khô và gắn lại.

Làm thế nào để tạo ra một 5 . đồng hồ mặt trời

Bước 3: Sau đó, bạn đặt đồng hồ mặt trời ở nơi có ánh nắng chiếu cả ngày. Hãy nhớ rằng chiếc đồng hồ này phải ở nguyên vị trí cả ngày để đọc chính xác.

Làm thế nào để tạo ra một 6 . đồng hồ mặt trời

– Bước 4: Tiếp theo, bạn kiểm tra độ bóng của ống giấy trên bề mặt bìa cứng. Sau mỗi giờ dùng bút dạ, thước kẻ vẽ bóng của ống giấy. Tuy nhiên, bạn cũng có thể đánh dấu 2 giờ một lần.

– Bước 5: Bạn viết thời gian tương ứng với đường bóng của ống giấy trên thẻ. Ví dụ: 8 giờ sáng, 10 giờ sáng, 1 giờ chiều, 3 giờ chiều, v.v.

Làm thế nào để tạo ra một 7 . đồng hồ mặt trời

– Bước 6: Bây giờ bạn có thể sử dụng đồng hồ mặt trời để tính giờ. Kiểm tra xem nó hiệu quả như thế nào.

Làm thế nào để tạo ra một 8 . đồng hồ mặt trời

phần kết

Vậy là bạn đã biết cách làm đồng hồ mặt trời giống như tổ tiên của mình. Rất thú vị và hữu ích. Chúc các bạn thành công.

Bạn thấy bài viết Cách làm đồng hồ mặt trời đẹp chi tiết và chính xác nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Cách làm đồng hồ mặt trời đẹp chi tiết và chính xác nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Cách làm đồng hồ mặt trời đẹp chi tiết và chính xác nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Xem thêm chi tiết về Cách làm đồng hồ mặt trời đẹp chi tiết và chính xác nhất
Xem thêm bài viết hay:  Review chân gà nướng Nguyễn Thái Học? Điểm ăn vặt không thể bỏ qua

Viết một bình luận