Bình luận những ý kiến đánh giá về truyện Vợ nhặt

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bình luận những ý kiến đánh giá về truyện Vợ nhặt
Bạn đang xem: Bình luận những ý kiến đánh giá về truyện Vợ nhặt tại Kênh Văn Hay

Đề: Cảm nhận, đánh giá về truyện “Vợ Nhặt: Vợ Nhặt” miêu tả sâu sắc hoàn cảnh éo le của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945

Review, đánh giá truyện Vợ Nhặt

Bạn đang xem: Bình luận, đánh giá phim Vợ Nhặt

I. Dàn ý nhận xét, đánh giá về truyện Vợ nhặt

1. Mở bài

– Kim Lân là nhà văn xuất sắc của nền văn học hiện đại Việt Nam, tác phẩm tiêu biểu phải kể đến là truyện ngắn Vợ nhặt.– Nhận xét về truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân, có ý kiến ​​cho rằng: “Vợ nhặt” miêu tả kĩ cảnh éo le của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945.” Ý kiến ​​khác lại khẳng định “Vợ nhặt đã lay động thể hiện vẻ đẹp con người và khát vọng sống. sức mạnh của người nông dân bên bờ vực của cái chết”.

2. Cơ thể

* Tác giả – tác phẩm:- Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn, thế giới nghệ thuật trong truyện của Kim Lân thường hướng về khung cảnh nông thôn và cuộc sống của người nông dân. Truyện ngắn hay nhất nằm trong tập truyện Con chó xấu, viết về nạn đói khủng khiếp năm 1945 và niềm tin, hy vọng vào một cuộc cách mạng đổi đời của những người nông dân nghèo khổ lúc bấy giờ.

* Giải thích: – Nói “Vợ nhặt diễn tả sâu sắc tình cảnh éo le của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945” là nói đến giá trị hiện thực của tác phẩm, tái hiện số phận khốn khổ của đất khách. Nước. nỗi khổ của người nông dân dưới ách áp bức dã man “một cổ hai mắt” của cả thực dân Pháp và phát xít Nhật…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết đầy đủ. Nhận xét, đánh giá về truyện Vợ Nhặt tại đây

II. Bài văn mẫu Nêu cảm nhận của em về truyện Vợ Nhặt

Nếu xét 10 nhà văn xuất sắc nhất của trường ca Việt Nam giai đoạn 1945-1975 thì không có tên nhà văn Kim Lân vì số lượng tác phẩm của ông quá ít, nhưng nếu xét 10 tác phẩm văn học hay nhất giai đoạn này thì một mình Kim Lân ôm hai tác phẩm, một là truyện ngắn Làng và một là truyện ngắn Vợ Nhất. Với nhà văn Kim Lân, khi nhìn lại hai tác phẩm hay nhất của mình, ông cũng thấy truyện ngắn Vợ nhặt hay hơn Làng rất nhiều, bởi những giá trị nội dung mà nó mang lại quá sâu sắc và đáng suy ngẫm. phản ánh hiện thực đất nước và con người Việt Nam những năm trước cách mạng. Nhận xét về truyện ngắn Vợ nhặt của Kim Lân, có ý kiến ​​cho rằng: “Vợ nhặt đã miêu tả sâu sắc cảnh ngộ của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945”. Ý kiến ​​khác khẳng định “Vợ nhặt đã lay động vẻ đẹp nhân văn và khát vọng sống mãnh liệt của người nông dân ngay bên bờ vực của cái chết”. Đi sâu vào phân tích tác phẩm, ta thấy cả hai ý kiến ​​trên đều đúng và đều là giá trị nội dung cốt lõi mà Kim Lân thực sự muốn gửi gắm trong tác phẩm này.

Kim Lân (1920-2007) tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh ra tại tỉnh Bắc Ninh. Anh chỉ học hết tiểu học, sau đó phải bươn chải kiếm sống bằng nhiều nghề. Từ năm 1944, ông tham gia Hội Văn nghệ cứu quốc, liên tục hoạt động văn nghệ phục vụ kháng chiến và cách mạng. . Kim Lân là nhà văn chuyên viết truyện ngắn, thế giới nghệ thuật trong truyện của Kim Lân thường hướng về cảnh nông thôn, về cuộc sống của những người nông dân và khi viết về những người nông dân dưới lũy tre làng, dù họ có nghèo khó. , thiếu thốn nhưng luôn sáng ngời những phẩm chất tốt đẹp, yêu đời, thật thà, giản dị, hóm hỉnh, tài hoa.

Vợ Nhặt là một truyện ngắn xuất sắc in trong tập truyện Con chó xấu xuất bản năm 1962, tiền thân của nó là tiểu thuyết Xóm trọ (chưa hoàn thành), viết về nạn đói khủng khiếp năm 1945 và niềm tin vào hy vọng. hy vọng về một cuộc cách mạng làm thay đổi cuộc sống của những người nông dân nghèo khổ lúc bấy giờ.

Nói “Vợ nhặt đi sâu miêu tả cảnh ngộ của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945” là nói đến giá trị hiện thực của tác phẩm, tái hiện số phận đau khổ của người nông dân. nhân dân dưới ách áp bức dã man “một cổ, hai mắt” của cả thực dân Pháp và phát xít Nhật. Nạn đói năm 1945 đã cướp đi sinh mạng của hơn 2 triệu đồng bào Việt Nam, để lại hậu quả nặng nề cho người nông dân. Tình huống khó xử đó đã được Kim Lân tái hiện bằng ngòi bút hiện thực của mình một cách vô cùng tinh tế và xuất sắc qua các nhân vật trong tác phẩm, ở đó mỗi nhân vật đều có những nỗi đau, nỗi khổ riêng. sự bất đắc dĩ của chính họ, đó là Tràng, thị và bà cụ Tứ.

Về ý kiến ​​“Người vợ nhặt đã lay động, thể hiện vẻ đẹp nhân đạo và khát vọng sống mãnh liệt của người nông dân ngay bên bờ vực của cái chết”. Đối lập với giá trị hiện thực của tác phẩm, đoạn trích này đã nêu lên giá trị nhân đạo ẩn chứa trong người vợ nhặt. Rằng dù đói khát và cái chết cận kề, nhưng người Việt Nam chưa bao giờ quên tình yêu, khát vọng sống mãnh liệt và sâu sắc nhất là niềm tin vào một tương lai. tương lai tươi sáng, niềm tin vào cuộc cách mạng sẽ thay đổi cuộc đời họ, sự giác ngộ cách mạng tiềm ẩn của nhân vật chính.

Trước hết, hãy bàn luận về ý kiến: “Vợ người ta diễn tả sâu sắc tình cảnh bi đát của người nông dân nước ta trong nạn đói khủng khiếp năm 1945” là một nhận định rất đúng, đồng thời cũng là một trong hai ý trên. Nội dung chính. của công việc. Nói về thời gian và không gian nghệ thuật của truyện, để làm nổi bật tư tưởng chủ đề, nhà văn Kim Lân đã chọn năm Ất Dậu (1945), năm xảy ra nạn đói khủng khiếp. Chúng tôi vẫn còn sốc. . Cảnh ngộ của người nông dân trong nạn đói lần lượt được Kim Lân tái hiện qua các nhân vật trong tác phẩm. Nhân vật Tràng xuất hiện ở đầu tác phẩm, tuy không đến mức sống vô tích sự nhưng có hoàn cảnh hết sức khó khăn, là dân ngụ cư, nghèo khó, phải đẩy xe thuê kiếm sống. xấu xí. Con trai, phía trên là mẹ già đang chăm sóc anh. Cuộc sống vốn đã quá khó khăn, vất vả nhưng Tràng đã qua tay Thị, một người vợ nhặt, từ đây cuộc sống của Tràng càng khó khăn hơn, nuôi thân đã khó nay lại có thêm miệng ăn, theo lời của người dân. Sống trong xóm là “biết đút cho nhau ăn”. Đêm tân hôn đầy tiếng quạ, tiếng khóc, bữa cháo cám đầu tiên, sau khi Tràng đi lấy chồng, tất cả chỉ là bi kịch và bóng tối, trái ngược hoàn toàn với viễn cảnh hạnh phúc lẽ ra phải có trong đời cô. ngày cưới.

Nhưng có lẽ số phận nghiệt ngã, bị rẻ rúng của con người trong nạn đói năm 1945 được thể hiện rõ nét nhất phải kể đến nhân vật Thị. Nạn đói đã lấy đi tất cả mọi thứ của cô ấy, tên của cô ấy, quê hương của cô ấy, gia đình cô ấy. Thị vì miếng ăn mà nhăn mặt nhăn nhó, rồi cũng vì miếng ăn mà người ta không về làm vợ, không đính hôn, không làm đám cưới. Thị bị nhặt nhạnh như một cọng rơm, một cọng rác ven đường. Cái đói khiến người ta không màng đến thể diện, không màng đến bất cứ thứ gì nữa, cái quan trọng nhất là được sống, Thị sợ chết đói như những người mà cô đã nhìn thấy dọc đường. Hoàn cảnh và số phận của Thị khiến người ta trăn trở, xót xa cho số phận con người trong những năm tháng éo le ấy. Cuối cùng là về bà cụ Tứ, một người phụ nữ nghèo đã đến tuổi gần đất xa trời nhưng chưa kịp hưởng tuổi già, vẫn phải vật lộn trong đói rét, khổ cực với đứa con trai duy nhất. Chứng kiến ​​con trai đột ngột lấy vợ, ông càng lo lắng, xót xa cho con nhưng không biết làm cách nào để giúp con.

Không thể làm mờ đi những chi tiết miêu tả hiện thực đau buồn nhưng giá trị nhân đạo thể hiện rõ trong tác phẩm, đó là vẻ đẹp đạo đức của con người, là khát vọng sống, hạnh phúc, niềm vui. tin tưởng mạnh mẽ rằng tương lai sẽ trở nên tốt hơn trong công việc.

Tràng tính tình thô lỗ, xấu xí nhưng lại có tâm hồn cao đẹp, sống vô tư, hồn nhiên, đầy lòng nhân ái, thương xót cho số phận của Thị để rồi lấy về làm vợ mà không cần suy nghĩ. Điều gì sẽ xảy ra vào ngày mai. Sau đêm tân hôn, Tràng thấy nhà cửa thay đổi vì Thị cuốn đi, anh chợt thấy mình phải lo cho gia đình, nghĩ đến việc có con với vợ, thì ra chính cuộc hôn nhân đã khiến Tràng thay đổi cả một thế giới. nhiều. tích cực, đồng thời cũng là người định hướng cho Tràng giác ngộ cách mạng. Với tính cách của Thị, từ khi về làm vợ Tràng, rũ bỏ lớp vỏ ngoài khắc nghiệt, nóng nảy, trở thành một người vợ hiền thục, nhu mì, Thị đã mang đến một làn gió mới cho xóm giềng và gia đình Tú. . , khiến Tràng trở thành một người đàn ông trưởng thành. Về phần Tú, sau khi hiểu rõ ngọn nguồn sự việc, tình thương con đã khiến anh chấp nhận Thị về làm dâu, yêu và thương hại Thị. Bát cháo cám trong bữa đầu tiên Thị về làm dâu là tình yêu thương, là tình cảm ấm áp mà người mẹ dành cho con mình, tuy có thể không ngon nhưng chứa chan tình mẫu tử nhân hậu. Tình thiêng liêng, cũng là tình người sâu nặng thắp lên niềm tin và hy vọng vào cuộc sống mới.

Hai ý kiến ​​trên chính là giá trị hiện thực và giá trị nhân đạo của tác phẩm, vừa đối lập vừa bổ sung cho nhau, sự kết hợp đó đã tạo nên một tác phẩm xuất sắc. Qua ngòi bút của Kim Lân, xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám hiện lên chân thực và tinh tế, qua những thăng trầm, bất hạnh trong cuộc đời của các nhân vật chính, vẻ đẹp tâm hồn của những người nông dân công xã. Hội xưa được thể hiện rõ nét hơn và được tôn trọng.

——–HẾT———

Vợ Nhặt của Kim Lân là một tác phẩm đặc sắc trong môn ngữ văn lớp 12, cùng với bài viết Lập dàn ý đánh giá truyện Nhặt Vợ Nhặt, trường THPT Lê Hồng Phong còn cung cấp cho bạn đọc các bài soạn khác như: Đề bài, hoàn cảnh của truyện trong Vợ Nhặt, Phân Tích Giá Trị Hiện Thực Trong Tác Phẩm Vợ Nhặt, Những Lưu Ý Khi Phân Tích Nhân Vật Trong Vợ Nhặt, Giá Trị Hiện Thực Và Nhân Đạo Của A Phủ Và Vợ Nhặt, Phân Tích tình huống truyện trong Vợ Nhặt, Cuộc Đời đối mặt với cái chết trong Vợ nhặt, Phân tích tác phẩm Vợ nhặt của Kim Lân, Cảm nhận về tình huống truyện trong truyện ngắn Vợ nhặt

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bình luận những ý kiến đánh giá về truyện Vợ nhặt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận những ý kiến đánh giá về truyện Vợ nhặt bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Bình luận những ý kiến đánh giá về truyện Vợ nhặt của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Hoá học 11 Bài 27: Luyện tập: Ankan và xicloankan – Giải bài tập SGK Hóa học 11 Bài 27

Viết một bình luận