Bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Tục ngữ Việt Nam có câu:

Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Hãy giải thích và bình luận câu tục ngữ trên.

Xã hội loài người phát triển được như ngày nay là nhờ quá trình tìm hiểu, tích lũy và không ngừng nâng cao tri thức của tất cả các dân tộc trên thế giới. Tri thức rất cần thiết cho con người. Muốn có kiến ​​thức thì phải học. Học từ sách, học từ thực tế cuộc sống. Ông cha ta ngày xưa đã rất ý thức được việc phải mở rộng không gian học tập cho mỗi người nên đã khuyên nhủ, khuyến khích con cháu: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn.

Xã hội Việt Nam trước đây là xã hội phong kiến, còn bảo thủ, lạc hậu. Người dân quanh năm quanh năm chỉ quanh quẩn trong lũy ​​tre xanh, ranh giới của cộng đồng làng xã. Có người cả đời không bước chân ra khỏi cổng làng. Số người có thể đi xa để học tập hoặc làm việc là rất hiếm. Vì vậy, trình độ hiểu biết của người dân nói chung khó mở rộng hay nâng cao.

Tuy nhiên, giữa những ràng buộc của tư duy bảo thủ, lạc hậu, vẫn có những tia sáng ý thức về sự cần thiết phải học để nâng cao hiểu biết. Đi một ngày đàng, học một sàng khôn. Chỉ cần đi một ngày (nghĩa là thời gian ngắn và quãng đường không xa) thì chúng ta đã học được rất nhiều điều khôn ngoan. Đây là một hình ảnh cụ thể, gần gũi chứa đựng một khái niệm trừu tượng là sự hiểu biết của con người. Nếu chăm chỉ, chúng ta sẽ học được nhiều bài học bổ ích trong cuộc sống, bởi trên những nẻo đường đất nước, đâu đâu cũng có vô vàn điều hay và lạ.

Để động viên tinh thần con cháu, dân gian đã có câu tương tự như câu tục ngữ trên: Làm trai cho đáng là trai, Phú Xuân cũng từng trải, Đồng Nai cũng từng; Làm trai thì đi đây đi đó, Ở nhà với mẹ biết ngày nào nên ngày. Điều đó chứng tỏ ông cha ta đã ý thức được việc đi xa, mạnh dạn bước vào trường đời để học hỏi là điều quan trọng, cần thiết và đáng khuyến khích.

Càng hiểu biết, con người càng có cách ứng xử đúng đắn trong các mối quan hệ gia đình và xã hội. Trình độ tri thức tạo điều kiện cho chúng ta làm việc tốt hơn, đạt hiệu quả cao hơn, giúp ích nhiều hơn cho gia đình và xã hội.

Trong thời kỳ đổi mới hiện nay, việc học tập để mở mang tầm nhận thức, tầm hiểu biết của mọi người ngày càng trở nên cấp thiết. Muốn xóa bỏ lạc hậu, rút ​​ngắn khoảng cách giữa nước ta với các nước phát triển trên thế giới, chúng ta chỉ còn một con đường là học: Học, học nữa, học mãi như lời dạy của Lê-nin. Vấn đề là phải học hỏi những điều hay, điều đúng, điều thiết thực, điều bổ ích cho kinh nghiệm xây dựng đất nước; tránh những cái xấu, cái xấu có hại cho bản thân, gia đình và xã hội.

Ngày nay việc đi đây đi đó không còn hiếm như xưa. Mọi người đều có quyền tự do đi lại, học tập, kể cả ra nước ngoài. Học bằng hình thức tham quan, du lịch; học bằng cách du học. Nhưng mục đích cuối cùng vẫn là tiếp thu kinh nghiệm, tri thức khoa học, tiến bộ của nhân loại để phục vụ sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam giàu mạnh mà vẫn giữ được bản sắc và phát triển. truyền thống dân tộc.

Việc học không phải là chuyện của ngày một, ngày hai mà là chuyện của cả đời người. Học ở trường, học trong sách vở, học lẫn nhau và học trong cuộc sống. Nâng cao nhận thức là rất quan trọng và cần thiết cho mọi người. Vì vậy, chúng ta phải có mục tiêu và phương pháp học tập đúng đắn thì mới đạt được hiệu quả cao. Chỉ có tri thức, chúng ta mới làm chủ được bản thân, đóng góp hữu ích cho gia đình và xã hội. Giáo dục vẻ đẹp con người. Đó cũng là điều mà ông cha ta gửi gắm. Tục ngữ: Một ngày đàng, học một sàng khôn là lời khuyên quý giá của người xưa; Đến nay nó vẫn được lưu giữ trong hành trang của tuổi trẻ trên con đường lập thân lập nghiệp.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình luận câu tục ngữ “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Tả bạn em mới quen (hay nhất)

Viết một bình luận