Bình luận câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bình luận câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”
Bạn đang xem: Bình luận câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Bình luận về câu nói:

“Ôi được bầu bí thương nhau

Tuy khác giống nhưng chung một giàn”

Dân ca là một loại nhạc cụ. Những bản nhạc ngọt ngào, sâu lắng đã nói lên đời sống tình cảm của người Việt Nam từ bao đời nay. Ca dao có sức mạnh to lớn, nó mang đến cho chúng ta nhiều bài học về tình nghĩa, đạo lí. Trên hành trình lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước vẻ vang, ông cha ta luôn nhắc nhở con cháu:

“Em ơi, thương lấy bí cùng, tuy khác giống nhưng chung giàn”

Bầu và bí là hai loại cây quen thuộc của mọi miệt vườn quê, của mỗi gia đình nông dân Việt Nam. Cùng là cây thân leo nhưng bầu và bí lại “khác xa nhau”. Hoa bí vàng, hoa bầu trắng nhạt. Quả bí dài, bầu tròn. Bầu bí không sợ bí hơn bầu bí tách rời nhau. Tuy “khác giống”, nhưng bí và bầu “cùng chung một giàn” nghĩa là cùng hoàn cảnh, cùng điều kiện sống, gần gũi nhau, đùm bọc nhau mới có thể tồn tại được. Khi tiết trời ấm áp của mùa xuân, mưa nắng hòa hợp với mùa hè, đất đai màu mỡ thì bí sẽ sum suê, ra hoa kết trái đầy cành. Những lúc nắng hạn, mưa bão, sâu bệnh, “lá rụng cành”, bí và bầu cùng chung nỗi khổ, đắng cay, ngọt bùi. Thế nên chuyện “Gâu, yêu, bí cùng nhau” là điều tự nhiên và đơn giản.

Bầu và bí là hai biểu tượng để nói về tình người, tình yêu cuộc sống. Bằng hình thức ẩn dụ, nhân hóa, cảm thán, giọng thơ vang lên ngọt ngào, thấm thìa, ca dao đưa ra lời khuyên nhẹ nhàng, tế nhị mà sâu sắc, chân thành dành cho mỗi chúng ta.

Chín mươi triệu người Việt “khác”, dù là người Kinh, người Thượng hay người Mán, người Mường…, Bắc hay Nam, miền xuôi hay miền ngược, đều chung một quê hương, một dòng lịch sử. , một nền văn hóa, một tài sản Việt Nam, v.v… Chúng ta có thể khác nhau về gia đình, về hoàn cảnh, điều kiện sống, trình độ văn hóa… nhưng chúng ta đang cùng chung sống, cùng sinh hoạt và cùng học tập. và kinh doanh trong chế độ xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Trong cộng đồng người Việt chúng ta có biết bao điều “chung” như bí, bầu “chung một giàn”. Chung Tổ quốc, đó là nghĩa đồng bào. “Một giọt máu đào hơn ao nước lã”. Chung một làng, chung một phố, đó là tình đồng hương. Cùng trường, cùng lớp, đó là tình bạn cùng trường, cùng lớp. Chúng ta còn có tình bạn đồng nghiệp, cùng cảnh ngộ cùng ước mơ, hoài bão,… Những nét “chung” ấy đã gắn kết tất cả tâm hồn Việt Nam, xây đắp tình đồng bào đất nước.

Tóm lại, câu ca dao đã nêu lên bài học về đạo lý yêu thương, nhắc nhở chúng ta phải biết yêu thương, chăm sóc, đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau để xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc lâu dài.

Vì sao chúng ta phải biết sống yêu thương quan tâm? Vì sự tồn tại, mỗi người Việt Nam luôn đặt tình yêu Tổ quốc, đồng bào lên trên tất cả, trước hết là thiêng liêng, cao cả. Vì cuộc sống mà mọi thành viên trong cộng đồng người Việt Nam gắn bó với nhau, vinh nhục, khổ đau, khát khao lo lắng, yêu thương, hận thù, đắng cay ngọt bùi, sẻ chia. Bị ngoại xâm, nước mất nhà tan, sống cảnh trâu ngựa, nhưng toàn dân Việt Nam đoàn kết thương yêu, cùng một lòng quyết tâm đuổi giặc, cứu nước.

Không ai có thể sống trong cô độc mà hạnh phúc? Cuộc sống nhiều biến động, thiên tai liên miên, chỉ có tình yêu thương mới cho ta sức mạnh vượt qua mọi thử thách và chiến thắng. Tình yêu thương, đùm bọc… còn cho ta niềm tin để “Ra trận đánh thắng”, hướng tới một ngày mai cất tiếng hát: “Còn non, còn nước, còn người…”. Một nghìn năm Bắc thuộc, một thế kỷ Pháp thuộc, lịch sử đã cho chúng ta bài học về tình yêu thương, đoàn kết dân tộc.

Đạo lý dân tộc ta coi trọng tình yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau. “Anh em như thể chi… Người trong nước thương nhau… Một ngựa thương cả thuyền bỏ cỏ”, v.v… Bằng máu, mồ hôi và nước mắt, bằng kinh nghiệm sống qua bốn nghìn năm lịch sử. lao động và chiến đấu, nhân dân ta đã dùng tình yêu thương để tạo nên bản sắc dân tộc và bản lĩnh giống nòi. Chúng ta tự hào về truyền thống nhân ái cao đẹp đã hun đúc nên sức mạnh Việt Nam.

“Em ơi, thương lấy bí cùng, tuy khác giống nhưng chung giàn”

Tiếng gọi tha thiết của cha hay lời non nước? Trên hành trình đi tới ngày mai, mỗi người Việt Nam có nghĩa vụ xây dựng đạo lý yêu nước vì một Việt Nam giàu đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Bình luận câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình luận câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình luận câu: “Bầu ơi thương lấy bí cùng – Tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn” của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Miêu tả vẻ đẹp của núi rừng quê hương em hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận