Bình giảng đoạn thơ: “Mình đi, có nhớ những ngày… đượm đà lòng son” trong bài Việt Bắc

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bình giảng đoạn thơ: “Mình đi, có nhớ những ngày… đượm đà lòng son” trong bài Việt Bắc
Bạn đang xem: Bình giảng đoạn thơ: “Mình đi, có nhớ những ngày… đượm đà lòng son” trong bài Việt Bắc tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Bình giảng đoạn thơ: “Khi anh đi em có nhớ những ngày… đầy lòng son” trong bài ca Việt Bắc

Bài văn mẫu Bình giảng giải bài thơ: “Em đi anh có nhớ những ngày… đầy lòng trai” trong bài ca Việt Bắc

Bài mẫu: Bình giảng đoạn thơ: “Khi đi anh nhớ những ngày… đầy lòng son” trong bài ca Việt Bắc

Trên đường ta về thủ đô Cờ đỏ phấp phới tóc Chung Hồ bạc trắng.

Sau hơn ba nghìn ngày đêm khói lửa, Thủ đô Hà Nội và miền Bắc hoàn toàn giải phóng (10/1954). Bài thơ Việt Bắc của Tố Hữu ra đời trong bối cảnh lịch sử vẻ vang và hào hùng đó. Mang tầm vóc của một bản anh hùng ca, với 150 câu lục bát, bài thơ ca ngợi tình yêu Việt Bắc, những kỉ niệm sâu sắc, cảm động của người cán bộ kháng chiến đối với Việt Bắc với bao tình yêu chung thủy “15 năm thiết tha thiết tha”.

Phần mở đầu bài ca Việt Bắc gồm 20 câu thơ là lời tiễn biệt của kẻ ở lại với người về, của “ta” với “ta”. Đoạn thơ 8 câu sau (từ câu 9 đến câu 16) nằm trong phần mở đầu của bài thơ Việt Bắc:

Khi em đi anh có nhớ những ngày xám xịt son phấn…

Bài thơ đầy kỷ niệm về Việt Bắc, “Quê hương cách mạng dựng nước Cộng hòa”, đến đó “em” hỏi “Em đi anh có nhớ không”. Hai chủ thể trữ tình, kẻ ở lại, đồng bào Việt Bắc, cô gái Việt Bắc đang hát bài tiễn biệt “Trân trọng lòng biết ơn”. “Ta” cũng là một chủ thể trữ tình, ước lệ, cùng với “ta” tạo nên một cặp nhân vật trong tình yêu và cuộc chia tay, ở đây là người cán bộ kháng chiến trở về mặt trận, trong đó có nhà thơ. . Mỗi cặp lục bát gợi lại một kỉ niệm về Việt Bắc. Các chi tiết nghệ thuật vừa cụ thể, vừa tượng trưng, ​​giàu sắc thái biểu cảm.

Các câu thơ trong bài thơ là những câu hỏi tu từ nối tiếp, như nhắc nhở, gợi mở: “Anh đi em nhớ ngày tháng”…, “Em về anh nhớ chiến khu”…, “Khi nào Ta về, núi rừng nhớ ai”…, “Ta đi ta nhớ nhà”… Điệp ngữ “nhớ” làm cho cảm xúc thơ lắng đọng, giọng thơ trở nên thiết tha, ngọt ngào, sâu lắng. “Em đi” và “Em về” được luân phiên hoán đổi, cách diễn đạt biến hóa, sinh động, có giá trị gợi lên khung cảnh chia tay bùi ngùi, hình ảnh người cán bộ kháng chiến trở về quê hương. nhưng trong tim tôi vẫn mang câu hát và nỗi nhớ.

Các câu trong bài thơ được bố cục thành hai đoạn tiểu đối 4/4 cân đối, hài hoà. Những kỉ niệm sâu nặng thắm đượm nghĩa tình kẻ ở, người về đều gợi nhiều cảm giác “thầm thương trong bụng, bước đi nôn nao”…

Đi rồi nhớ “Mưa suối lũ // mây trời” Cảnh mưa từ nguồn, lũ tràn suối, mây phủ núi rừng… là sự khắc nghiệt của thời tiết, của thiên nhiên Việt Bắc. Mưa lũ, mây mù còn tượng trưng cho những gian khổ, thử thách mà quân và dân ta phải trải qua trong những năm tháng trường kỳ đẫm máu.

Khi về em có nhớ “Miếng cơm bỏ muối // nghĩa nặng tình thù”? Tố Hữu đã lấy “Miếng cơm chấm muối” cụ thể để nói lên cái trừu tượng: gian khổ, thiếu thốn. “Mối thù nặng vai” cũng là một hình ảnh cụ thể giàu sức biểu cảm. Mối thù giặc ngoại xâm đè nặng trên vai, luôn nhắc nhở phải nuôi dưỡng ý chí đấu tranh giải phóng dân tộc, giành lại tự do, bình yên cho nhân dân. Không bao giờ chúng ta được quên “nhiệm vụ nặng nề” đó.

Hỏi núi rừng “nhớ ai”, cũng là hỏi “Em về anh có nhớ”. Nghệ thuật nhân hóa và đại từ “ai” phù phiếm chỉ gợi lên bao nỗi buồn.

Em về, núi rừng nhớ ai?

Ngập bùi, măng là nguồn lương thực vô tận của núi rừng Việt Bắc để nuôi sống bộ đội đánh giặc trong những ngày gian khổ. Hương vị của núi rừng tượng trưng cho tình người Việt Bắc sâu nặng. các từ: “rơi rụng”, “già đi” có chút gì đó đáng thương, cô đơn và nhớ nhung.

Ngày kỷ niệm thứ tư, chúng tôi hỏi “tâm trí, bạn có nhớ không”.

Anh đi em có nhớ những ngôi nhà xám // đầy son phấn

Hai câu thơ có những hình ảnh tượng trưng, ​​tương phản độc đáo. Những “ngôi nhà” mà nhà thơ nhắc đến đều là đồng bào các dân tộc Việt Bắc. “Sậy xám” là khung cảnh núi rừng hoang vắng, là biểu tượng của sự nghèo khó, thiếu thốn vật chất của làng quê. Đối lập với “dài xám” là “rực rỡ trong lòng”, một ẩn dụ rất đẹp ca ngợi tấm lòng thủy chung. Câu thơ “cong xám, đầy son” là một câu thơ hay và đẹp. Đẹp về hình ảnh và hay vì giàu sắc thái biểu cảm. Bằng thủ pháp tương phản, Tố Hữu đã hát lên những bài ca của đồng bào Việt Bắc, những con người tuy còn nghèo, thiếu thốn nhưng giàu lòng yêu nước, gắn bó trung thành với cách mạng và kháng chiến.

Cùng với từ “ta”, từ “ta” xuất hiện với tần suất cao trong bài thơ Việt Bắc cũng như trong bài thơ này, tạo nên một giọng điệu trữ tình tha thiết, đậm đà tính dân tộc. Tố Hữu đã vận dụng cách nói và cách bộc lộ tình cảm của dân gian trong ca dao, dân ca một cách sáng tạo. Tình cảm cách mạng và kháng chiến, tình yêu Việt Bắc, nỗi nhớ của đôi lứa và của người về được thể hiện qua hai từ “mình-ta” ấy.

Trong cuộc kháng chiến chín năm chống Pháp, Tố Hữu đã sống và làm việc tại Việt Bắc, cùng đồng chí, đồng bào, chiến sĩ trải qua những ngày tháng gian khổ nhưng hào hùng, vẻ vang. Lời tiễn biệt tha thiết, sâu lắng, ấm áp trong lòng người về. Cảm xúc ấy là tiếng nói của trái tim “mình – ta” cũng là tiếng nói của trái tim thi nhân.

“Thơ là tiếng nói của trái tim”. Việt Bắc là tiếng nói của người cán bộ kháng chiến với “tình yêu thủy chung”.

Tương tự, gợi ý Bình giải thích bài thơ: “Anh đi em nhớ những ngày… đầy lòng trai” trong bài Việt Bắc tiếp theo, các em chuẩn bị học bài thơ: “Em về “Ta về, Nhớ ta… Nhớ ai, khúc hát ân tình thủy chung” trong bài Việt Bắc và cùng với phần Việt Bắc thể hiện rất nhiều tính dân tộc trong nghệ thuật thơ Tố Hữu để chúng ta hiểu rõ hơn về nội dung này.

Tham khảo thêm nội dung phần Viết bài văn ngắn bày tỏ suy nghĩ của em về nạn bạo lực học đường đang diễn ra thường xuyên hiện nay để học tốt Ngữ Văn 12 hơn.

Bên cạnh nội dung đã học, các em cần chuẩn bị cho bài học sắp tới với phần Cảm nhận về hai đoạn trích trong bài thơ Việt Bắc và Tây Tiến để nắm vững những kiến ​​thức Ngữ Văn 12 của mình.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bình giảng đoạn thơ: “Mình đi, có nhớ những ngày… đượm đà lòng son” trong bài Việt Bắc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng đoạn thơ: “Mình đi, có nhớ những ngày… đượm đà lòng son” trong bài Việt Bắc bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng đoạn thơ: “Mình đi, có nhớ những ngày… đượm đà lòng son” trong bài Việt Bắc của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Giải thích câu ca dao Anh em như thể tay chân hay nhất (3 mẫu)

Viết một bình luận