Bình giảng bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bình giảng bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11
Bạn đang xem: Bình giảng bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Bình giảng bài thơ Tự tình II (Hồ Xuân Hương)

Bài giảng: Tự ái – Cô Thúy Nhàn (giáo viên )

“Bà chúa thơ Nôm” Hồ Xuân Hương thường dùng giọng thơ khinh bạc, mía mai. Bên cạnh giọng điệu tự mãn ấy, ta cùng bắt gặp một trong những bài thơ tả cảnh ngụ tình khá sâu sắc và chân thành để bày tỏ cảm xúc của mình. Bài thơ Tự tình II là một trường hợp như thế!

Đêm cô đơn.

Hai câu kết là cảnh đêm khuya, tiếng trống từ xa vọng về, lúc ấy nhân vật trữ tình cô đơn đến đáng thương và “mặt đỏ” cụ thể hóa một cá nhân cô đơn, khắc khoải và dày vò.

Hồng nhan có ý nói “nữ nhi” nhưng lại đứng trước trạng ngữ “trơ” khiến câu thơ đậm đặc một nghĩa buồn tẻ. Lại là – mặt đỏ” quả nhiên khinh thường.

Lấy “hồng nhan” mà nói dối “nước non” quả là một thử thách nhưng cũng thật là trớ trêu và cay đắng. Tiểu cảnh tuy đắt và đậm nhưng lại phù hợp với tâm trạng chán chường, trong hoàn cảnh cô đơn, lẻ loi. Nỗi cô đơn lấp đầy tâm hồn đến mức phải so sánh với những hình ảnh của thiên nhiên.

Hai câu thơ diễn tả cảnh lẻ loi của người đàn bà trong đêm thanh tĩnh. Đó là nỗi day dứt và sắp được thổ lộ, bày tỏ một tâm sự.

Cảnh tình tứ.

Trong hai câu thực, ta nghe hơi men của cơn say trước nhưng đã bay đi từ lúc nào. Hương rượu tỏ lời thề (gương minh, chén thề) Nhưng hương đã bay đi dù tình còn vương vấn. Cá nhân đã tỉnh táo nên nhận ra sự trống rỗng, vô liêm sỉ của tình yêu cuộc đời.

Vầng trăng gợi mối nhân duyên, nhưng trăng “dở dang” hàm ý tình yêu không trọn vẹn, không như ý muốn, khi tuổi xanh đã lần lượt qua đi.

Hai bài luận là giận dữ, phản kháng và tình yêu.

Hình ảnh đám rêu này đến đám rêu khác “xiên ngang mặt đất” như trêu ngươi nhà thơ. Rêu là bằng chứng cho sự thờ ơ của thời gian, nó là hiện thân của sự hủy diệt chứ không phải sự bảo vệ cho tuổi tác. Bấy giờ nhà thơ chạnh lòng vì tuổi trẻ qua mau, đời người ngắn ngủi nhỏ nhoi nên:

“Đập chân mây, đá mấy đá”.

Những “hòn đá” không chỉ sừng sững dưới chân mây, mà còn “đập vỡ” thể hiện thái độ bất chấp, chống khổng lồ, nồng nhiệt của nhà thơ về mối nhân duyên trời định…

Than thở.

Than thở cũng là chủ đề của bài thơ. Năm tháng trôi, xuân đi rồi xuân lại đến, nhưng tình vẫn không vuông. Mùa xuân đi và về với thiên nhiên nhưng thật vô tình và tàn nhẫn với con người.

Người thủy chung không đến, người thủy chung đợi chờ, nhưng thời gian ôn thi cứ thế trôi đi, tuổi trẻ cũng phai nhòa. Mảnh tình quanh đi quẩn lại vẫn chỉ là “sẻ chút con”. Đoạn thơ diễn tả tâm trạng chua xót, xót xa của người trữ tình.

bản tóm tắt

Có yêu nhiều mới tiếc thanh xuân, trách nhiệm và tiếng nói tự ái mới hay. Giọng thơ đầy sắc thái tình cảm: xấu hổ, xót xa, uất ức, phán xét và kết thúc bằng sự chua xót, chán chường vì mối tình không thành.

Hồ Xuân Hương đã đóng góp vào kho tàng thơ Nôm Việt Nam một phong cách mộc mạc, chân chất, mới lạ mà gần gũi với thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​bất công ngày ấy. Đó là một xã hội đã làm cho biết bao thân phận “hồng nhan” lỡ dở, khốn đốn.

Khát vọng về hạnh phúc hôn nhân của Hồ Xuân Hương cũng giống như khát vọng của vô số phụ nữ: một khát vọng chính đáng.

Xem thêm các bài văn mẫu về phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 11:

tu-tinh.jsp

Các bộ đề lớp 11 khác

Bạn thấy bài viết Bình giảng bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng bài thơ Tự tình 2 của Hồ Xuân Hương hay nhất – Ngữ văn lớp 11 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích Chuyện chức phán sự đền Tản Viên năm 2021 (dàn ý - 5 mẫu)

Viết một bình luận