Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn
Bạn đang xem: Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Bình giảng bài ca phong cảnh Hương Sơn

Phần 1: Dàn bài Nhận xét Nhận xét về bài hát Hương Sơn phong cảnh

Xem chi tiết bài Văn Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn tại đây

Phần 2: Bài văn mẫu Cảm nhận về Bài ca phong cảnh Hương Sơn

Chu Mạnh Trinh (1862-1905), tự Cán Thận, hiệu Trúc Văn, là một danh sĩ thời Nguyễn, nổi tiếng thông minh từ nhỏ, từng làm quan dưới triều Nguyễn. Ông là người đa tài, ngoài tài văn chương ông còn là một kiến ​​trúc sư tài ba, từng thiết kế chùa Hoa Đà thờ Chử Tiểu Đồng, đồng thời thiết kế chùa Thiên Trù nằm trong khu danh thắng Hương Sơn, Mỹ Đức, Hà Tày. Cũng trong không khí linh thiêng, thanh tịnh của Phật giáo, cùng với vẻ đẹp của cảnh sắc nơi ấy, đã gợi lên trong tâm hồn Chu Mạnh Trinh những cảm hứng đặc biệt, từ đó viết bài ca ngợi phong cảnh Hương Sơn. Ca, đây được coi là một trong những tác phẩm đặc sắc và hay nhất của nền văn học Việt Nam khi đề cập đến những chốn tôn giáo linh thiêng.

“Bầu trời, cảnh vật, Hương Sơn muôn thú. Kìa non, nước, mây, động tiên hỏi, có phải đây không?”

Câu thơ mở đầu “Cảnh trời Bụt” là một câu thơ rất đặc sắc, mở đầu cho chủ đề xuyên suốt bài thơ là không khí linh thiêng nơi cửa Phật bao trùm khắp cảnh vật gợi lên vẻ đẹp. sự thanh khiết, thoát khỏi sự trần tục của núi rừng Hương Sơn. Khung cảnh nơi đây là sự hài hòa, phối hợp nhịp nhàng giữa núi non hùng vĩ, phía dưới chạm làn nước trong xanh, phía trên xen lẫn từng lớp mây trắng, và đặc biệt hơn cả chính là quần thể hang động. hành tung bí ẩn. Trước cảnh đẹp như chốn bồng lai tiên cảnh mà mình “mơ ước đã lâu”, tác giả không kìm được sự thích thú, ngỡ ngàng trước khung cảnh nên thơ ấy mà phải thốt lên một câu hỏi. Chữ “Đầu chiêu hỏi là đây?”. Quả thực, sự kết hợp xuất sắc giữa một thiên nhiên nên thơ, khoáng đạt với vẻ đẹp hùng vĩ của sông núi của Nam Thiên Đệ Nhất Động khó có thể khiến người ta hài lòng.

Vẻ đẹp thơ mộng và trần tục của Hương Sơn được tác giả gợi ra qua 10 câu thơ trong bài thơ.

“Thỏ thỏ, hoa mai, chim cúng trái cây, Trôi trong lạch nghe kinh, thoảng tiếng chày bên tai, khách giật mình trong mộng, này suối oan, chùa Cửa Võng, này am Phật Tích ơi, này, này Động Tuyết Quỳnh Nhạc nhìn lên, ai khéo vẽ tranh Đá ngũ sắc lấp lánh như gấm Sâu trong động có lồng trăng khuyết.

Tác giả sử dụng những hình ảnh rất thú vị “thỏ rừng mai”, “lỏng lẻo tổ”, với nghệ thuật đảo ngữ làm tăng sức hấp dẫn cho câu thơ, bổ sung thêm các từ gợi cảm “thói”, “rụng rời”. cảm giác yên bình, chậm rãi và nhàn nhã của thiên nhiên. Có lẽ được bao trùm bởi không khí linh thiêng nơi cửa Phật nên dường như mọi vật ở đây đều trở thành Phật tính, hình ảnh nhân hóa “cá nghe kinh”, “chim dâng hoa quả” là những hình ảnh đẹp giàu sức gợi. Các loài động vật cũng được chạm vào, tất cả chúng đều đang thực hành thiền định. Mọi khung cảnh đều trở nên mềm mại, yên bình, tựa chốn bồng lai tiên cảnh, tách biệt hẳn với thế giới phức tạp, trần tục ngoài kia. “Tiếng chày” tuy vang xa, chỉ thoảng bên tai lữ khách nhưng cũng làm “khách trong biển nhảy vào mộng”, nghệ thuật dùng động tĩnh càng tô đậm thêm sự yên tĩnh và vô cùng. thanh khiết của chốn Hương. Sơn. Tiếng chuông chùa ngân xa đã đưa người hành hương thoát khỏi ưu tư thế tục, hòa mình vào không khí thanh cao, tịnh tâm nơi cửa Phật, rũ bỏ phiền não, hướng tới giác ngộ. rằng tất cả những vướng mắc trong thế giới cuối cùng chỉ là một giấc mơ tang tóc, biển và ruộng, nhiều thất bại, thay đổi.

Vẻ đẹp của quần thể danh thắng Hương Sơn còn nằm ở di tích danh lam thắng cảnh, Chu Mạnh Trinh đã tinh tế sử dụng phép liệt kê kết hợp với điệp ngữ “này” để miêu tả sự tiếp nối phong phú, đa dạng của khu. Có những nơi đẹp như suối trong, chùa Cửa Võng, chùa Phật Tích, động Tuyết Quỳnh. Không chỉ dừng lại ở đó, vẻ đẹp của nơi đây còn ở những cảnh đẹp có một không hai như “đá ngũ sắc lấp lánh như gấm”, hay vẻ đẹp thăm thẳm của những hang động “Lạc vào động giữa hư không”. “. Nguyệt lồng”, là sự hòa quyện giữa bóng tối thăm thẳm của hang động và sự dịu mát, dịu dàng của ánh trăng. Hay đó là vẻ đẹp kết hợp giữa sự quanh co của con đường và vẻ đẹp bồng bềnh nhẹ nhàng của mây, như con đường dẫn đến tương lai của một nàng tiên nào đó, tất cả hòa quyện lại tạo nên một vẻ đẹp vừa phiêu du, thư thái, vừa ảo diệu đẹp đẽ, độc đáo khó tìm ở đâu khác, đúng là “ai khéo vẽ”.

“Bao lâu giang sơn còn chờ ai, Hay tạo hóa khéo sắp xếp tràng hạt Niệm Nam Mô Phật, Cửa từ bi công đức biết bao Cảnh càng ngắm càng mê”

Giữa cảnh đẹp Hương Sơn, tâm hồn con người đã có nhiều đổi thay, câu hỏi tu từ “Cõi nhân đợi ai/ Hay Tạo hóa khéo sắp đặt” có ý ca ngợi vẻ đẹp của Hương Sơn. Con ơi, vẻ đẹp ấy dường như đang chờ đợi mỗi người trên cõi đời này được một lần đến vãn cảnh, thụ hưởng không khí thanh tịnh, yên ả và thanh tịnh nơi cửa Phật. Trong không khí đó, Chu Mạnh Trinh cũng đã như muốn tạm quên đi thân phận của mình, rũ bỏ mọi lo toan, để hòa vào không khí thanh tịnh nơi đây, tâm ông hướng về Đức Phật “Tâm Nam Mô Niệm Phật”. Phong cảnh Hương Sơn quả thực mang trong mình vẻ đẹp hấp dẫn khó chối từ, để lại trong lòng thi nhân mãi một ý nghĩ “Càng ngắm cảnh càng mê”.

Bài ca phong cảnh Hương Sơn là một tác phẩm hay với giọng thơ nhẹ nhàng, sảng khoái như thả hồn vào khung cảnh thiên nhiên thơ mộng đã làm nổi bật lên vẻ đẹp trong sáng nhưng cũng không kém phần thơ mộng như cõi mộng của lòng người. danh thắng Hương Sơn. Từ đó ta thấy được vẻ đẹp và những cảm xúc tinh tế trong tâm hồn tác giả, đó là một tâm hồn yêu thiên nhiên, yêu đất nước sâu sắc, kết hợp với cảm hứng Phật giáo của một danh nhân đa tài.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bình giảng Bài ca phong cảnh Hương Sơn của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết bài văn tìm hiểu đặc điểm nhân vật trong một tác phẩm văn học ngắn gọn hay nhất

Viết một bình luận