Biểu đồ hình quạt là gì? Hướng dẫn giải bài tập biểu đồ hình quạt toán lớp 5

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Biểu đồ hình quạt là gì? Hướng dẫn giải bài tập biểu đồ hình quạt toán lớp 5
Bạn đang xem: Biểu đồ hình quạt là gì? Hướng dẫn giải bài tập biểu đồ hình quạt toán lớp 5 tại Kênh Văn Hay

Biểu đồ hình quạt là một trong những bài học quen thuộc trong chương trình toán lớp 5 mà các em học sinh sẽ rất quen thuộc. Thậm chí, những kiến ​​thức này còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, cuộc sống nên các em cần nắm vững để hỗ trợ ứng dụng hiệu quả.

Giới thiệu Sơ đồ quạt là gì?

Biểu đồ hình quạt là biểu đồ được sử dụng để so sánh các phần của một tập hợp dữ liệu cụ thể.

Trong biểu đồ hình tròn, phần chính là hình tròn thể hiện dữ liệu bài toán được chia thành các phần con khác nhau (tương ứng với các hình quạt có màu sắc riêng). Trong mỗi phần hình quạt bên trong sẽ tương ứng với tỷ lệ của một phần so với toàn bộ dữ liệu. Toàn bộ vòng tròn sẽ tương ứng với 100% toàn bộ dữ liệu.

Hướng dẫn cách đọc và miêu tả biểu đồ hình quạt

Để đọc biểu đồ hình tròn, bạn cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Cần xác định đối tượng thể hiện trong biểu đồ bằng cách đếm số hình quạt có trong hình tròn.
 • Bước 2: Đọc chú thích của biểu đồ hoặc chủ đề để hiểu từng đối tượng.
 • Bước 3: Xác định tỷ lệ phần trăm của từng đối tượng so với toàn bộ bằng cách đọc số chính xác trên biểu đồ.

Ví dụ: Biểu đồ dưới đây thể hiện tỉ lệ học sinh tham gia thể thao của lớp 5C. Biết lớp 5C có 32 học sinh, hỏi có bao nhiêu bạn tham gia môn Bơi lội?

Nhìn vào biểu đồ ta thấy có 12,5% học sinh tham gia học bơi.

Vậy số học sinh tham gia bơi là:

32 × 12,5 : 100 = 4 (học sinh)

KHÁM PHÁ ỨNG DỤNG TIẾNG ANH CHO TRẺ EM TOP 1 VIỆT NAM – TOP 5 THẾ GIỚI – HƠN 10 TRIỆU PHỤ HUYNH TRÊN TOÀN THẾ GIỚI Tin Dùng.

Cách phân tích dữ liệu từ biểu đồ hình tròn trong toán học

 • Để có thể phân tích và biểu diễn số liệu từ biểu đồ tròn trong giải toán lớp 5 hoặc vận dụng vào thực tế, học sinh cần lưu ý những đặc điểm sau:

 • Các vấn đề thể hiện trong biểu đồ đang cho thấy

 • Số đối tượng biểu diễn trên đồ thị

 • Tỷ lệ phần trăm của các đối tượng trên biểu đồ.

 • Tương quan tỷ lệ phần trăm giữa các môn học.

Ví dụ: Hình bên dưới là biểu đồ hình quạt thể hiện tỷ lệ sách trong thư viện của một trường tiểu học.

Nhìn vào biểu đồ ta biết:

– 50% số sách là truyện thiếu nhi;

– 25% số sách là sách giáo khoa;

– 25% số sách là các loại sách khác.

Bài tập sơ đồ hình tròn toán lớp 5 cho bé luyện tập

Dưới đây là một số bài tập toán lớp 5 về biểu đồ hình tròn cho các bạn tham khảo và luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Bí quyết giải bài tập bằng biểu đồ hiệu quả

Để giúp con học hiểu và chinh phục các bài tập toán trên biểu đồ hình quạt, dưới đây là một số mẹo phụ huynh có thể tham khảo:

Thực hành thường xuyên là chìa khóa khi học toán đồ thị. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

 • Nắm vững lý thuyết về biểu đồ: Để giải được các bài tập học sinh phải nắm chắc lý thuyết liên quan đến biểu đồ như cách đọc biểu đồ, phân tích số liệu để thực hiện các phép tính. Nếu trẻ chưa hiểu, hoặc quên kiến ​​thức nào, cha mẹ nên hướng dẫn và củng cố kịp thời.

 • Ứng dụng với thực tiễn: Hiện nay, biểu đồ được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực khác nhau trong cuộc sống. Để việc học của bé dễ hiểu và dễ hình dung, bạn có thể đưa ra những hình ảnh, ví dụ dễ hiểu và đây là phương pháp tốt nhất.

 • Cùng con luyện tập, thực hành nhiều hơn: Sau khi con đã nắm vững lý thuyết, cha mẹ nên khuyến khích, yêu cầu con thực hành thường xuyên hơn như làm bài tập trên lớp, trong sách giáo khoa, tìm hiểu thêm các bài tập. , kiến ​​thức trực tuyến, luyện thi, tổ chức trò chơi, học thông qua thực hành,… Đây là tiền đề giúp tăng khả năng ghi nhớ, tiếp thu và tư duy của trẻ tốt hơn.

 • Cùng bé học toán đa phương pháp với Kênh Văn Hay: Để tạo thêm hứng thú khi bé học toán, cha mẹ có thể tham khảo ứng dụng dạy toán song ngữ Kênh Văn Hay. Với việc áp dụng đa phương pháp dạy học toán cho trẻ mầm non và tiểu học thông qua tranh ảnh, video hoạt hình, trò chơi, sách bài tập bổ trợ, phương pháp tích cực… Trẻ sẽ tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn thay vì học thuộc lòng. Hiện tại chương trình học trên Kênh Văn Hay đang được giảm giá lên đến 50% cùng nhiều khuyến mãi hấp dẫn khác, chỉ với 2.000đ/ngày nhưng hiệu quả mà ứng dụng mang lại là vô cùng lớn đối với việc phát triển khả năng tư duy. toán học. em bé tốt hơn.

Kết luận

Trên đây là những kiến ​​thức cơ bản về biểu đồ hình tròn, một dạng toán mà các em sẽ được học từ chương trình toán lớp 5, cũng như có tính ứng dụng thực tế rất cao. Hi vọng những kiến ​​thức mà Kênh Văn Hay chia sẻ sẽ giúp các bậc phụ huynh cũng như các em nắm rõ từ lý thuyết đến thực hành để đạt kết quả tốt hơn.

Bạn thấy bài viết Biểu đồ hình quạt là gì? Hướng dẫn giải bài tập biểu đồ hình quạt toán lớp 5 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biểu đồ hình quạt là gì? Hướng dẫn giải bài tập biểu đồ hình quạt toán lớp 5 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Biểu đồ hình quạt là gì? Hướng dẫn giải bài tập biểu đồ hình quạt toán lớp 5 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Serbia Dancing Lady là gì? Serbia Dancing Lady là gì trên Tiktok, Facebook?

Viết một bình luận