Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa, ví dụ và cách tính biến dị tổ hợp

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ví dụ và cách tính tỉ lệ biến dị
Bạn đang xem: Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa, ví dụ và cách tính biến dị tổ hợp tại Kênh Văn Hay

Hãy cùng Trẻ Trường tìm hiểu biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân của biến dị tổ hợp là gì? Ý nghĩa của biến dị tổ hợp trong thực tế? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau.

Nêu khái niệm biến dị tổ hợp?

Nói một cách dễ hiểu, biến dị tổ hợp là sự kết hợp các tính trạng của bố mẹ trong quá trình sinh sản. Trong đó, biến dị tổ hợp có thể được tạo ra từ sự phân li độc lập của các nhân tố di truyền (tức là các nhiễm sắc thể) và sự liên kết ngẫu nhiên của chúng trong quá trình thụ tinh. Sự liên kết này cũng chính là cơ chế làm phát sinh biến dị tổ hợp.

Biến dị tổ hợp trong tự nhiên rất phong phú và đa dạng. Tuy nhiên, người ta vẫn có thể dự đoán được kích thước cũng như tần suất xuất hiện biến dị tổ hợp, từ đó kịp thời điều chỉnh hoặc can thiệp vào quá trình phát sinh giao tử và thụ tinh.

Biến dị tổ hợp là sự tổ hợp các tính trạng của cả bố và mẹ trong quá trình sinh sản

Nguyên nhân của biến dị tổ hợp

Khi đã hiểu biến dị tổ hợp là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu nguyên nhân gây ra biến dị tổ hợp. Biến động tổ hợp chủ yếu phát sinh từ 3 nhóm nguyên nhân chính bao gồm:

 • Quá trình phát sinh giao tử giữa cá thể đực và cái
 • thụ tinh
 • Do hoán vị gen

Tuy nhiên, biến dị tổ hợp chỉ xảy ra ở những loài sinh sản hữu tính. Trong trường hợp sinh sản vô tính, hầu như không có biến dị tổ hợp, vì nó chỉ liên quan đến quá trình giảm phân mà không có sự thụ tinh.

Nguyên nhân của biến dị tổ hợpCó 3 nguyên nhân chính dẫn đến hình thành biến dị tổ hợp ở loài sinh sản hữu tính

Ý nghĩa của biến dị tổ hợp

Biến dị tổ hợp có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tự nhiên, là một bộ phận không thể thiếu được của tự nhiên. Đây được coi là nguồn biến dị của sinh vật, góp phần làm tăng tính đa dạng, phong phú của muôn loài. Vì vậy, ta nói biến dị tổ hợp trở thành nguồn nguyên liệu không thể thiếu được của quá trình tiến hóa của sinh vật.

Ngoài ra, người ta cũng có thể phân tích các đặc điểm, dựa vào biến dị lai để chọn giống thích hợp hoặc lai tạo giống mới. Nguyên nhân là do trong quá trình phát sinh giao tử và thụ tinh, con cái hoặc thừa hưởng những tính trạng sẵn có của bố mẹ hoặc bổ sung thêm những tính trạng mới. Những cá thể mang gen trội sẽ được giữ lại, những cá thể mang gen lặn sẽ bị bỏ qua.

Ý nghĩa của biến dị tổ hợpBiến dị lai được sử dụng rộng rãi trong quá trình lai và chọn lọc, nhằm chọn ra những cá thể mang gen trội.

Ví dụ về biến dị tổ hợp

Dưới đây là một số ví dụ cơ bản về biến dị tổ hợp trong thực tế:

 • Ví dụ 1: Cho 2 kiểu hình: hạt đậu vàng vỏ trơn và hạt đậu xanh vỏ nhăn. Sau khi lai hai kiểu hình trên thu được các kiểu hình hoàn toàn mới: hạt vàng – vỏ nhăn, hạt xanh – vỏ trơn. Kiểu hình mới khác với kiểu hình ban đầu bởi biến dị tổ hợp.
 • Ví dụ 2: Bố có đặc điểm là mắt nhỏ và mũi thấp. Mẹ có đôi mắt to và chiếc mũi cao. Con gái sở hữu những nét được thừa hưởng từ bố mẹ như đôi mắt nhỏ, chiếc mũi cao. Như vậy, con gái là thể biến dị tổ hợp.
 • Ví dụ 3: Con trống là con quạ, con mái là con quạ. Con của họ là con lai, màu lông sở hữu những đặc điểm thừa hưởng từ cả bố và mẹ. Ta nói đây là trường hợp biến dị tổ hợp.

Ví dụ về biến dị tổ hợpMột số ví dụ thường gặp về biến dị tổ hợp trong thực tế

Đột biến tổ hợp được tạo ra

Đột biến là sự thay đổi kiểu hình của một sinh vật làm cho nó khác với các cá thể khác trong quần thể. Có hai loại biến dị, biến dị di truyền và biến dị không di truyền. Biến dị tổ hợp là một phần của biến dị di truyền.

Về cơ bản, trong biến dị tổ hợp, các tính trạng, vật chất di truyền và kiểu gen ở đời con sẽ được sắp xếp lại từ các tính trạng sẵn có ở bố mẹ. Cá thể mới được hình thành có thể sở hữu những đặc điểm tương tự như cha mẹ của nó hoặc nó có thể được lai tạo để tạo thành một đặc điểm mới.

Đột biến tổ hợp được tạo raTrong biến dị tổ hợp, các tính trạng và vật chất di truyền ở đời con sẽ được sắp xếp lại từ các tính trạng có sẵn từ bố mẹ.

Cách tính số loại biến dị tổ hợp?

Việc tính toán biến thiên tổng hợp được thực hiện như sau:

 • Trước hết phải xét lần lượt từng cặp gen theo các tính trạng nêu ở đề bài
 • Từ đó tính tỉ lệ kiểu hình của bố và mẹ từ các cặp gen trên
 • Cuối cùng, chúng tôi tính tỷ lệ xuất hiện biến dị tổ hợp ở thế hệ con cháu bằng cách lấy tỷ lệ kiểu hình của bố và mẹ trừ đi 1.

Ví dụ: Cho phép lai P : AaBbDdEe x aaBbDDEe, biết mỗi gen quy định một tính trạng, không lập bảng hãy tính

a/ số biến dị tổ hợp ở đời con F1.

b/ Tỉ lệ KH mang 3 tính trạng trội ở đời con F1

Phần thưởng:

a, Aa x aa sinh ra 2 loại KH 1 trội: 1 lặn.

Bb x Bb tạo ra 2 loại KH 3 trội: 1 lặn.

DD x Dd chỉ tạo KH trội.

Ee x Ee tạo ra 2 loại KH 3 trội: 1 lặn.

Số khách hàng đã tạo: 2 x 2 x 2 = 8

Có 2 KH giống bố mẹ nên có 6 kiểu hình không giống bố mẹ nên có 6 loại biến dị tổ hợp.

b, Tỉ lệ mang 3 tính trạng trội ở đời con:

(Có 2 kiểu hình A, a là trội và A, a là lặn)

MỘT_…. + aa….. = 0,5 x 0,75 x 0,25 x 2 + 0,75 x 0,75 x 0,5 = 46,875%

Cách tính số loại biến dị tổ hợp?Tính tỉ lệ xuất hiện biến dị tổ hợp ở thế hệ sau

Xem thêm:

 • Tổng hợp 5 bộ đề thi giữa học kì 1 lớp 8 năm 2022 – 2023 có đáp án (kèm file download)
 • Este là gì? Tính chất vật lý, hóa học và cấu trúc của các hợp chất este
 • từ đồng âm là gì? Phân loại, xác định và bài tập về từ đồng âm

TỶDưới đây là một số đặc điểm, nguyên nhân của biến dị tổ hợp và cách tính biến thiên tổ hợp mà các em có thể áp dụng vào một số dạng bài tập. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã phần nào hiểu được biến thiên tổ hợp là gì cũng như tầm quan trọng và ý nghĩa của nó trong đời sống thực tiễn. Đừng quên theo dõi để cập nhật thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích tại bambooschool.edu.vn nhé!

Bạn thấy bài viết Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa, ví dụ và cách tính biến dị tổ hợp có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa, ví dụ và cách tính biến dị tổ hợp bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Biến dị tổ hợp là gì? Nguyên nhân, ý nghĩa, ví dụ và cách tính biến dị tổ hợp của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT, Đại học chi tiết, mới nhất

Viết một bình luận