Bí kíp giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Bí kíp giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân
Bạn đang xem: Bí kíp giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân tại Kênh Văn Hay

Tìm được công việc mình yêu thích, phù hợp với mình là niềm hạnh phúc mà bất cứ ai khi lớn lên đều khao khát. Tuy nhiên, hiện nay nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp THPT rất lúng túng trong việc lựa chọn ngành nghề vì không biết mình yêu thích ngành nghề gì. Hãy theo dõi bài viết sau đây, Bamboo sẽ giúp bạn chọn đúng ngành nghề, để có được cho mình một công việc lý tưởng nhé!

Lời khuyên giúp bạn chọn nghề nghiệp phù hợp với mình

Sử dụng các phương pháp sau để có thể chọn nghề nghiệp phù hợp:

Khám phá tiềm năng của chính bạn bằng cách đặt câu hỏi

Để khám phá tiềm năng của bản thân, ngoài những cách trên, bạn có thể đặt câu hỏi cho chính mình. Các câu hỏi về tính cách, kiến ​​thức và kỹ năng của bạn để giúp bạn định hình nghề nghiệp của mình.

 • Bản thân bạn có những kỹ năng mềm nào (giải quyết tình huống, làm việc nhóm, quản lý thời gian, …)
 • Bạn quan tâm đến lĩnh vực nghề nghiệp nào?
 • Tính cách cá nhân của bạn là gì (năng động, ít nói, năng nổ, …)?
 • Bạn có kiến ​​thức hoặc kỹ năng xuất sắc (phân tích dữ liệu, nhiếp ảnh, thiết kế, nghiên cứu thị trường, v.v.)
 • – Bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc tương lai của mình (mức lương, vị trí, môi trường làm việc thoải mái,…)

Khám phá tiềm năng của chính bạn bằng cách đặt câu hỏi

Chọn một nghề nghiệp dựa trên kỹ năng của bạn

Nắm vững nhiều kỹ năng quan trọng giúp quá trình chuyển đổi từ ngành này sang ngành khác dễ dàng hơn. Hãy suy nghĩ rộng hơn và xem xét các kỹ năng cứng và mềm; cùng kinh nghiệm trước đó; Nó có thể được áp dụng cho các ngành công nghiệp khác? Ví dụ, bạn yêu thích âm nhạc, nhưng bạn không thể cảm nhận được nó. Thay vì học nhạc cụ, bạn nên thử các ngành nghề khác.

Tâm sự và xin lời khuyên từ nhiều người có kinh nghiệm

Không phải ai cũng có cơ hội trải qua tất cả các công việc để chọn ra công việc phù hợp. Vì vậy, học hỏi và xin lời khuyên từ những người đi trước là một cách hay và tiết kiệm thời gian.

Đó có thể là bạn bè hoặc người thân của bạn. Hoặc bạn có thể tham gia các nhóm trên mạng xã hội, tạo các chủ đề hấp dẫn để mọi người cùng nhau nói lên ý kiến ​​và trao đổi thêm.

Xác định mình phù hợp với ngành nghề nào

Sau khi bạn đã lập danh sách sơ bộ các công việc bạn muốn làm, hãy tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về từng ngành, vị trí, lĩnh vực hoặc công ty.

Không phải mọi thứ trong danh sách đều phù hợp với bạn. Có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn nghề nghiệp như mức lương, phúc lợi, yêu cầu công việc, kỹ năng cá nhân, cơ hội thăng tiến, triển vọng nghề nghiệp, v.v.

Cần đầu tư nghiên cứu các ngành để có câu trả lời cụ thể. So sánh với nhu cầu của bạn và chọn cho mình công việc mà bạn muốn trải nghiệm nhất ngay lúc này.

Xác định mình phù hợp với ngành nghề nào

Xác định mục tiêu nghề nghiệp

Khi bạn đã chọn nghề nghiệp của mình, bây giờ hãy xác định một mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được trong nghề nghiệp đó và bắt đầu một kế hoạch để thực hiện mục tiêu đó. Bạn muốn trở thành tiến sĩ hay doanh nhân thành đạt? Bạn thích thu nhập cao hay cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt? Hãy xem xét kỹ những gì bạn muốn trong tương lai.

Tôi cần tìm hiểu nhiều nhất về nghề mình chọn

Khi chọn nghề nghiệp bạn muốn, hãy nghiên cứu kỹ những điều sau:

 • Nghề phổ thông và nghề nghiệp.
 • Mục tiêu đào tạo nghề.
 • nhu cầu thị trường của ngành đó.
 • Những phẩm chất và kỹ năng cần có trong nghề.
 • Các trang web dạy nghề.
 • Hướng phát triển của ngành nghề muốn theo đuổi
 • học phí
 • Bằng cấp và cơ hội học tiếp.
 • Thời gian đào tạo và phương pháp đào tạo.
 • Tìm hiểu các khối thi đầu vào, điểm chuẩn của ngành đó trong 3 năm liên tiếp.
 • Làm việc ở đâu sau khi tốt nghiệp.
 • Cơ sở vật chất của trường và đào tạo. Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp có việc làm, cơ cấu công việc, mức lương,…

Tôi cần tìm hiểu nhiều nhất về nghề mình chọn

Tìm hiểu thông tin về ngành nghề mình chọn để có thể học và thi đúng chuyên ngành

Tìm hiểu thông tin về kỳ thi tuyển sinh đại học, cách thức tổ chức kỳ thi, cấu trúc đề thi, cách học và làm bài, kinh nghiệm ôn thi, bổ sung dinh dưỡng khi ôn thi,… để đạt kết quả cao. điểm cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh.

Một số trang web giúp bạn chọn nghề phù hợp

MBTI

MBTI là viết tắt của Myers-Briggs Type Indicator, đây là một bài kiểm tra tính cách rất kỹ lưỡng, là một trong những trang web định hướng nghề nghiệp hàng đầu giúp đánh giá loại tính cách và chọn nghề miễn phí. Bài kiểm tra này phân loại người dự thi thành một trong 16 loại tính cách. Với hàng loạt câu hỏi và bài kiểm tra để xác định xem bạn hấp dẫn ở khía cạnh hướng ngoại hay hướng nội, tình cảm hay trực giác, lý trí hay cảm xúc, và cuối cùng là sự linh hoạt hay nguyên tắc.

MBTI

HƯỚNG DẪN NOVA: novai.vn

Nova Eguide là hệ thống được xây dựng bởi Novaedu – đơn vị đồng hành chính thức của Bộ Giáo dục và Đào tạo được sử dụng để triển khai đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” (Đề án 1665). đề nghị của Thủ tướng.

Nova Eguide là hệ thống công nghệ trực tuyến giúp người dùng định hướng nghề nghiệp tương lai. Dựa trên kết quả từ các bài kiểm tra công nghiệp miễn phí. Qua đó tránh lãng phí thời gian và tiềm năng của học viên cũng như doanh nghiệp. Sau hơn 2 năm hoạt động, Nova Eguide đã nhận được rất nhiều sự tin tưởng từ các bạn học sinh, sinh viên và các trường học.

HƯỚNG DẪN NOVA: novai.vn

Xem thêm:

 • Review trường THCS – THPT tốt nhất TP.HCM
 • Cách tính điểm tốt nghiệp THPT Quốc gia 2022
 • Các khối thi đại học và tổ hợp thi THPT quốc gia 2022

Nếu bạn đang loay hoay chưa biết chọn ngành nghề nào? Đừng quá lo lắng vì không ai trong chúng ta phải trải qua giai đoạn này. Điều bạn cần làm là giữ bình tĩnh và áp dụng những cách trên để tìm ra đam mê của mình. Bamboo mong rằng bài viết này sẽ giúp bạn định hướng được nghề nghiệp của mình. Chúc may mắn!

Bạn thấy bài viết Bí kíp giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bí kíp giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Bí kíp giúp chọn ngành nghề phù hợp với bản thân của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Khối lượng riêng là gì? Công thức tính khối lượng riêng và một số bài tập cơ bản

Viết một bình luận