Bài văn Tả chiếc trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bài văn Tả chiếc trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Bài văn Tả chiếc trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Tả chiếc trống đồng Đông Sơn trong bảo tàng

Em rất thích tìm hiểu lịch sử về sự hình thành các quốc gia, dân tộc vì lịch sử thực sự chứa đựng những điều bí ẩn thú vị. Hôm qua, tôi vừa bước vào Bảo tàng Lịch sử Dân tộc học Việt Nam. Tôi dường như bị mê hoặc bởi chiếc trống đồng Đông Sơn đẹp và tinh xảo.

Chính giữa khu trưng bày chính, xuất hiện nhiều cổ vật nhưng nổi bật nhất là chiếc trống giữa gian phòng, trang trọng và uy nghiêm. Tôi vẫn còn nguyên cảm xúc khi lần đầu nhìn thấy, trước vẻ đẹp tinh tế của chiếc trống đồng, ánh mắt tôi như bị hút vào. Đứng thật gần nhìn qua chiếc tủ kính trong suốt, chiếc trống hiện rõ với màu đồng đỏ tươi. Trống có dáng cao, hình trụ, các hoa văn in trên thân trống và mặt trống hiện lên rất nổi bật. Theo bảng thông tin, chiếc trống này làm bằng đồng, có chiều cao 62 cm. Nhìn tổng thể, trống có hình dáng đẹp, là sự kết hợp giữa hình trụ tròn và hình nón cụt, hình phễu. Ba phần được kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể vô cùng lạ mắt, đẹp mắt và hài hòa. Mặt trống hình tròn, phẳng, trang trí các hoa văn tỏa tròn dạng vòng tròn đồng tâm. Chính giữa mặt trống có khắc một ngôi sao nhiều cánh. Với mười tám ngôi sao xung quanh kết hợp với hình mười tám con hồng hạc tượng trưng cho mười tám đời Vua Hùng Vương. Ở các hình tròn khác trên mặt trống là hình ảnh người dân lao động: giã gạo, đánh trống, đua thuyền… xen kẽ là hình chim hồng hạc. Tất cả đều là minh chứng hùng hồn và rõ ràng nhất về cuộc sống lao động yên vui của ông bà tổ tiên từ hàng nghìn năm trước. Hầu hết các họa tiết của mặt trống đều được chạm nổi và chìm rất tinh xảo. Nhưng nhìn chung yếu tố cân đối và đa dạng được đảm bảo khi trang trí mặt trống đồng.

Ở thân trống hình trụ, hai quai trống được gắn chắc chắn đối xứng hai bên thân. Khác với trống có nhiều họa tiết, hoa văn đẹp, thân trống nhẵn, không có hoa văn trang trí. Hay quá, cha ông ta ngày xưa đã khéo léo kết hợp sự đơn giản với sự tinh tế để tạo ra những sản phẩm đẹp và hữu ích như trống đồng. Chân trống là phần loe của phễu chắc chắn để giữ cân bằng cho trống.

Theo những gì tôi tìm hiểu trước đây, trống đồng Đông Sơn là một trong những hiện vật có giá trị lịch sử tiêu biểu cho thời kỳ rực rỡ trong đời sống lao động và văn hóa của người Việt cổ. Trống đồng là sản phẩm sáng tạo độc đáo của nền văn minh kim khí, từ trống đồng ta có thể hình dung và hiểu được phần nào về thời kỳ văn minh của dân tộc ta từ xa xưa nhờ các họa tiết trên trống đã chuyển tải. , gìn giữ những nét vàng son trong lịch sử phát triển của dân tộc đó.

Trống đồng là niềm tự hào của dân tộc Việt Nam về một thời đại huy hoàng của ông cha ta, chính vì lẽ đó chúng ta cần phải biết gìn giữ những nét đẹp của lịch sử đó để hiểu rằng để có được ngày hôm nay, tổ tiên chúng ta đã dày công vun đắp như thế nào. đã làm việc rất chăm chỉ.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bài văn Tả chiếc trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn Tả chiếc trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn Tả chiếc trống đồng Đông Sơn trong viện bảo tàng hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  So sánh hình ảnh bát cháo hành trong Chí Phèo và cháo cám trong Vợ nhặt (dàn ý - 3 mẫu)

Viết một bình luận