Bài văn Phân tích người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bài văn Phân tích người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt hay nhất
Bạn đang xem: Bài văn Phân tích người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Phân tích nhân vật vợ nhặt trong truyện ngắn vợ nhặt của Kim Lân

Người vợ nhặt trong tác phẩm cùng tên của nhà văn Kim Lân tuy không phải là nhân vật trung tâm nhưng lại giữ một vị trí vô cùng quan trọng trong toàn bộ tác phẩm. Có thể nói, với nhân vật này, giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm được trọn vẹn hơn.

Nếu nhân vật Tràng còn mẹ già, xóm trọ, nghề kiếm sống qua ngày, chờ ngày xua tan đói khổ. Rồi vợ nhặt hết “hai bàn tay trắng”. Cô xin ăn, thứ đáng giá nhất trên người cô chỉ là bộ quần áo. Thân hình người đàn bà hiện ra cũng thật đáng thương: “ngực lép nhô ra” “quần áo tả tơi như tổ đỉa” “thị gầy guộc” “trên khuôn mặt lưỡi cày xám xịt chỉ còn thấy hai con mắt” hai con mắt vô hồn lại “sụp xuống”. Trong không khí tối tăm, nặng nề, “không khí còn mùi rác thối và mùi xác chết”, “người chết như ngả rạ” “người sống xanh như bóng ma”. Và dường như cánh cửa tử thần cũng đang dần mở ra với cô.

Không chỉ ngoại hình thay đổi mà tính cách, con người cô cũng có những thay đổi đáng lo ngại theo chiều hướng tiêu cực. Là phụ nữ, ai có thể ngờ rằng cô gái này lại đánh đổi danh dự của mình để lấy miếng ăn. Lần đầu tiên nghe thấy câu nói của Tràng Thi, tôi đã lập tức chạy đến, mỉm cười đầy tình tứ. Nhưng nỗi sợ không biết xấu hổ còn được đẩy lên thêm một bậc khi lần sau gặp Laij, cô nàng “hênh hách” chạy thẳng đến chỗ Trang mà mắng mỏ. Rồi khi Trang Tiết đãi bánh đúng điệu, bao nhiêu dịu dàng e lệ đều tan biến, cứ thế chúi đầu vào bốn bát bánh, không hề ngẩng đầu lên, không nói chuyện. Toàn bộ sự nữ tính và nhân cách của cô ấy đã bị hủy hoại vì thức ăn. Và lạ hơn nữa, khi Trang chỉ nói đùa rằng “Có về với em thì dọn đồ lên xe rồi về” nhưng thực ra cô nàng đã lẽo đẽo theo sau. Cuộc hôn nhân của cả đời người nhưng cô lại quyết định chóng vánh. Cái đói có thể hủy hoại nhân cách, hủy hoại thiên tính của con người ghê gớm đến thế sao?

Chỉ vì đói, tôi sẵn sàng trao mạng sống của mình cho một người mà tôi chỉ gặp hai lần. Ngay cả trò chuyện cũng chỉ trong tầm tay. Lòng ham sống đã đưa cô đến một quyết định liều lĩnh, khi có cơ hội được sống, cô cố gắng bám lấy bằng mọi giá, gạt bỏ mọi lễ giáo, gạt bỏ sự e lệ của người con gái. Hành động đó cũng thể hiện một tinh thần lành mạnh, khao khát sống và yêu đời thiết tha của người phụ nữ nông dân này. Đồng thời cũng là sự lên án gay gắt nhất tội ác của bọn đế quốc, phát xít đang đày đọa nhân dân đến cùng.

Dù viết về người phụ nữ bị mất đi những nét đẹp nhưng Kim Lân không khinh bỉ, chế nhạo mà là tấm lòng cảm thông, trân trọng. Sau sự trơ trẽn ấy, ta vẫn thấy một người phụ nữ hiền lành, thùy mị, can trường. Trên đường về, trộm cắp chiếc giỏ con, chị nép vào cạnh Trang, ngại ngùng khi bị lũ trẻ trêu chọc. Và nhất là trong giây phút con dâu mới gặp mẹ chồng, bà vô cùng lo lắng và sợ hãi. Sự thay đổi đó, cũng khiến một chàng trai ngây thơ như Tràng cũng có thể nhận ra: “Tràng Nôm Thị hôm nay đã khác lắm, rõ là người phụ nữ đoan chính, dịu dàng không còn cái vẻ tự mãn như những người Tràng gặp ngoài đường”. Đồng thời, Thi cũng rất chăm chỉ và tháo vát. Dưới bàn tay của người phụ nữ đảm đang, ngôi nhà được dọn dẹp như bừng lên một sức sống mới.

Và một điều đặc biệt, không phải Tràng hay mẹ mà chính là vợ nhặt là người đầu tiên nói về lá cờ Việt Minh, về vựa lúa của Nhật. Đằng sau người phụ nữ tưởng như đã bị hủy diệt hoàn toàn về nhân tính ấy, lại là một con người có sức sống tiềm tàng mạnh mẽ đến thế. Và không phải ngẫu nhiên mà Kim Lân giao trọng trách nói về những vấn đề quan trọng, về một tương lai tốt đẹp cho nhân vật người vợ của mình. Bởi không ai khác, đây chính là nhân vật có sức sống mạnh mẽ nhất trong tác phẩm, cũng là nhân vật có số phận bi thảm nhất. Vì vậy, để nhân vật làm người phát ngôn cho tương lai và hi vọng cũng là một cách thể hiện giá trị nhân đạo sâu sắc của Kim Lân.

Nhân vật người vợ nhặt được đặt trong một tình huống truyện đặc biệt, trong cái đói và cái chết tận cùng, nhân vật bộc lộ tính cách, ước mơ, khát vọng sống mãnh liệt. Không chỉ vậy, nhân vật còn có tính liên kết, tạo nên sự liên kết xuyên suốt giữa các sự kiện trong tác phẩm. Với nhân vật người vợ nhặt không chỉ là sự sáng tạo thành công của Kim Lân mà nó còn thể hiện rõ nhất những giá trị hiện thực và nhân đạo của ông.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

vo-nhat.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Bài văn Phân tích người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn Phân tích người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn Phân tích người vợ nhặt trong truyện ngắn Vợ nhặt hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  100+ bài văn Tả đồ vật lớp 5 (siêu hay)

Viết một bình luận