Bài văn Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó cực hay – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bài văn Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó cực hay – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Bài văn Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó cực hay – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Bài giảng: Tả cảnh Pác Pó – Cô Phạm Lan Anh (giáo viên )

Đề bài: Phân tích bài thơ Tả cảnh Pác Bó của Hồ Chí Minh.

Ôi sáng xuân nay, xuân 41 Rừng biên giới nở trắng hoa mai. (Tố Hữu)

Năm 1941, sau nhiều năm bôn ba bôn ba tìm đường cứu nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã bí mật trở về Pác Bó, Cao Bằng. Hang Pắc Bó trở thành nơi Người ở và hoạt động bí mật. Bài thơ Tức cảnh Pác Bó được Bác Hồ viết tại đây (tháng 2 năm 1941) theo thể thất ngôn tứ tuyệt Đường luật. Bài thơ phản ánh hoạt động phong phú, sôi nổi, phong thái điềm đạm và tinh thần lạc quan cách mạng của người chiến sĩ vĩ đại trong hoàn cảnh bí mật khó khăn gian khổ.

Sáng ra bờ suối, chiều vào hang

Câu thơ gợi lên cuộc sống thầm kín của nhà thơ trong những ngày đầu về quê hương nhóm lửa, phải sống trong hang, và làm việc trong hang. Không gian và thời gian tù túng, quẩn quanh, đơn điệu. Không có gì gò bó hơn những ngày, đêm, năm mà những con người sống tự do tự tại phải chịu nỗi buồn chán bất biến của những hang động, những con suối quen thuộc. Nhưng đọc lại câu thơ Sáng ra bờ sông, chiều vào hang ta thấy giọng điệu thơ thật thoải mái, thoáng đãng. Với nhịp 4/3 đã hình thành nên hai vế sóng đối lập: sáng ra, tối vào rất nhịp nhàng. Cuộc sống của Bác đã trở thành nền nếp, hòa nhịp với nhịp sống nơi núi rừng. Quy luật vận động đó đã thể hiện một tinh thần làm chủ tình thế rất chủ động và lạc quan.

Câu thơ thứ hai nối tiếp mạch cảm xúc của câu thơ thứ nhất, thêm nét vui tươi: đồ ăn ở đây đầy đến mức thừa thãi:

Cháo rau măng đã sẵn sàng

Ba chữ còn có nghĩa là cháo, măng lúc nào cũng có, đủ dùng trong hang này. Đằng sau bài thơ là nụ cười của một con người sống trong gian khổ nhưng vẫn lạc quan yêu đời, tư tưởng này vẫn theo Bác qua từng câu thơ:

Khách đến thì mời ngô nếp nướng, Săn về thường kèm chén thịt rừng nướng. Non xanh nước biếc thong dong dạo chơi, rượu ngọt chè tươi, mặc say (Cảnh rừng Việt Bắc – 1947)

Cách ăn nói vẫn sỗ sàng, ung dung đi lại, mặc đồ say sưa… sang trọng, hóm hỉnh và yêu đời biết bao! Còn gì thích thú hơn khi cuộc sống cần đủ thứ! Không có gì thú vị hơn là sống hài hòa với thiên nhiên. Ban ngày làm việc bên dòng suối, làm bạn với thiên nhiên, buổi tối trở về hang (nhà) nghỉ ngơi, lắng nghe tiếng suối trong veo mà ta từng bắt gặp trong thơ Bác Hồ: Tiếng suối trong như trong trẻo như tiếng hát xa.

Khác với người xưa, Công Thành rút khỏi kinh thành, Mai ở ẩn trong núi. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã sống và chiến đấu vì lý tưởng cao đẹp:

Bàn đá chông chênh lịch sử Đảng.

Bàn đá, đá ở đây là đá núi, đá tự nhiên. Trên chiếc bàn đá thô sơ ấy, Bác viết Đường cách mạng. Phong trào và nhu cầu cán bộ, Người dịch lịch sử Đảng. Hình ảnh bàn thạch không chỉ nói lên những khó khăn, thiếu thốn chồng chất mà còn thể hiện tinh thần phấn đấu, hy sinh vì thắng lợi của cách mạng.

Đặt ba điều này trong một hệ thống cho thấy sự nghiệp cách mạng có thể khó khăn như thế nào? Hiểu như vậy mới thấy được sự hy sinh, từ những việc nhỏ nhặt trong suốt một thời gian dài của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác cũng là một con người bình thường như tất cả chúng ta, nghĩa là Bác biết đói, rét, biết thiếu, chưa kể những gian khổ mà Bác đã vượt qua trên con đường cách mạng. Nhưng lạ thay, đoạn cuối bài thơ lại không đi theo hướng đó:

Cuộc sống thực sự là một cuộc cách mạng.

Luxury ở đây là xa hoa, sang trọng, nghĩa là rất đầy đủ, rất quý phái. Khi một người rơi vào hoàn cảnh quyền quý, đặc biệt là xa xỉ thực sự, thì hạnh phúc có thể coi là đã đạt đến cực điểm. Nhưng đối với Bác đó là hang tối, cháo ấu, măng đá, bàn thạch thì sao gọi là Sáng? Là niềm vui lớn nhất, niềm vui vô hạn của người chiến sĩ cách mạng sau ba mươi năm xa nước, ngày đêm mơ nước, thấy hình ảnh nước (Chế Lan Viên), nay được trở về sống trong lòng đất nước. Tổ quốc thân yêu, trực tiếp lãnh đạo cách mạng cứu dân, cứu nước:

Ba mươi năm chân không mỏi mà bây giờ mới tới (Tố Hữu)

Đặc biệt, lúc này Bác vẫn rất vui mừng vì tin tưởng chắc chắn rằng thời cơ giải phóng dân tộc mà Bác đã chiến đấu cả đời để đạt được đang đến gần. So với niềm vui lớn lao ấy, những khó khăn vất vả trong đời có ý nghĩa gì? Tất cả đều trở nên thực dụng, sang trọng bởi đó là một cuộc đời hoạt động cách mạng, cống hiến cho cách mạng.

Tức cảnh Pác Bó là một bài thơ hồn nhiên, giản dị mà sâu sắc, đẹp đẽ. Thơ là tâm hồn, là cuộc đời, là hành trạng của Bác Hồ. Bài thơ như một chứng tích lịch sử về những tháng ngày gian khổ của cách mạng Việt Nam mà Bác Hồ là người cầm lái, gợi lên trong lòng người đọc bài học về lòng lạc quan, biết sống và hướng tới lí tưởng. cao và đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

tuc-canh-pac-bo.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Bài văn Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó cực hay – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó cực hay – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn Phân tích bài thơ Tức cảnh Pác Bó cực hay – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích giá trị hiện thực và nhân đạo trong truyện Vợ nhặt hay nhất (3 mẫu)

Viết một bình luận