Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ hay nhất – Ngữ văn lớp 8

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ hay nhất – Ngữ văn lớp 8
Bạn đang xem: Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ hay nhất – Ngữ văn lớp 8 tại Kênh Văn Hay

Bài giảng: Thầy Đỗ – Cô Phạm Lan Anh (Thầy )

Đề bài: Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ của Vũ Đình Liên.

Cha tôi thường nói:

Còn có phận người nhặt người cho.

Hết duyên đi sớm, đi trưa vô tâm

Câu thơ ấy quả đúng với hoàn cảnh của ông Đồ trong bài thơ cùng tên của nhà thơ Vũ Đình Liên. Hình ảnh ông lão cũng là hình ảnh của những con người già cỗi, lạc hậu, lạc lõng trong xã hội hiện đại.

Bài thơ mở ra một bức tranh tươi đẹp, trong sáng về thời ông và con được mọi người yêu mến, kính trọng. Sự xuất hiện của anh gắn liền với không khí vui tươi, đầm ấm của một năm mới:

Mỗi năm hoa đào nở

Đó là đồ chơi cũ của mình

Giấy trình bày mực đỏ

Bên trong một con phố đông đúc hơn

Ông già chỉ xuất hiện vào một thời điểm nhất định trong năm, đó là khi năm cũ đã qua và một năm mới bắt đầu. Ông đồ cũ bên góc phố nhỏ nổi bật với giấy hồng mực đỏ. Dù đường phố có đông đúc người qua lại nhưng nó không hề bị nhòe hay nhòe mà thực sự nổi bật. Tài năng của ông được nhiều người khen ngợi và công nhận:

Có bao nhiêu người thuê nhà đã viết

Tấm tắc khen người dùng

hoa vẽ tay bằng nét

Như rồng phượng múa

Anh ấy được mọi người yêu mến và ngưỡng mộ, và đường phố đầy những người thuê anh ấy viết. Trên cái nền cảnh đông đúc, tấp nập ấy, hình ảnh ông đồ hiện lên thật tươi tắn và đẹp đẽ. Nét chữ hoa mỹ, nhảy múa trên nền giấy đỏ, hương đất trời của mực, giấy đỏ hòa quyện làm một. Hình ảnh so sánh “Như phượng múa rồng” đã thể hiện hết tài năng của ông. Nét chữ mềm mại, uyển chuyển như bay bổng trong không khí vui tươi của Tết đến xuân về.

Khép lại bức tranh vinh quang và tự hào ấy, bức tranh thứ hai mở ra với nỗi buồn và sự tiếc nuối. Thời huy hoàng của ông đồ đã lùi vào dĩ vãng, mực đỏ đã không còn chỗ đứng trong thời đại bút mực, hình ảnh ông đồ hiện lên thật đáng thương và tội nghiệp:

Nhưng năm nào cũng vắng

Nơi người thuê viết cái này

Cánh hoa giấy đỏ buồn

Nghiên mực còn lại trong đau buồn

Anh ngồi đó đồ

Người qua đường không ai hoặc

Lá rơi trên trang giấy

Ngoài trời mưa bụi bay bay

Ở khổ thơ thứ ba và thứ tư, chân dung ông Đồ khi mất đi hiện lên chân thực và rõ nét nhất. Phố vẫn đông người qua lại nhưng đã vắng khách thuê. Trước đây họ khen ngợi bao nhiêu thì bây giờ họ cũng dửng dưng trôi qua bấy nhiêu. Hoàn cảnh hoàn toàn trái ngược khiến chúng tôi không khỏi ngậm ngùi. Từ trung tâm, anh bị đẩy ra ngoại vi, bị đẩy đến cô đơn, lạc lõng đến tận cùng. Anh sinh ra đã hết thời, cuộc sống hiện đại khắc nghiệt khiến những nét đẹp truyền thống không còn giá trị và bị rẻ rúng. Ông già ngồi đó, vẫn cố chấp, nhưng càng cố gắng, ông càng đau lòng, tủi nhục và xấu hổ.

Hình ảnh nhân hóa “Giấy đỏ chẳng buồn/Mực đọng lại trong nghiên buồn” đã chứng minh chân lý “Người buồn có bao giờ vui”. Khung cảnh cũng nhuốm một màu u buồn, ảm đạm, những chiếc lá vàng rơi lả tả cùng với những cơn mưa phùn. Vẫn là mùa xuân ấy nhưng không còn sự rộn ràng, hân hoan, cả khung cảnh nhuốm một màu xám lạnh lẽo, u uất.

Ở khổ thơ cuối, hình ảnh ông đồ không còn nữa nhưng vạn vật vẫn tuần hoàn theo lịch biến thiên của vũ trụ: “Năm nay hoa đào nở/ Tôi không thấy ông đồ/ Vạn tuế người xưa/ Giờ này hồn ở đâu?”. Cố nhân đã trở thành một lớp người thiên cổ, một lớp người để đời nhớ nhung. Câu hỏi cuối bài viết thật đau đáu, băn khoăn, hỏi mà thực sự không tìm được câu trả lời…. Nỗi buồn nhiều đến nỗi trải dài ra mãi.

Thể thơ ngũ ngôn bình dị, từ ngữ giản dị, hình ảnh giàu ý nghĩa đã đem đến cho người đọc những cảm xúc chân thành về hình ảnh ông đồ. Chúng ta tiếc cho số phận của những người sinh nhầm thời, tiếc cho những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp đang bị mai một. Từ đó cũng đánh động con người hiện đại phải biết giữ gìn và phát huy những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc.

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

bee-do.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ hay nhất – Ngữ văn lớp 8 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ hay nhất – Ngữ văn lớp 8 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Phân tích hình ảnh ông Đồ trong bài thơ Ông Đồ hay nhất – Ngữ văn lớp 8 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả người thân đang làm việc hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận