Bài văn mẫu Dân tộc ta có truyền thống Tôn sư trọng đạo hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bài văn mẫu Dân tộc ta có truyền thống Tôn sư trọng đạo hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Bài văn mẫu Dân tộc ta có truyền thống Tôn sư trọng đạo hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Dân tộc ta có truyền thống tôn sư trọng đạo. Theo em, truyền thống đó được tiếp tục như thế nào trong thực tế cuộc sống ngày nay?

“Tôn sư trọng đạo” không chỉ là vấn đề đạo đức mà còn là truyền thống văn hóa rất tốt đẹp của dân tộc ta. Chừng nào cuộc sống còn cần tri thức, con người còn văn minh, thầy cô còn được kính trọng. Nhưng chắc chắn, con người không thể quay lại điểm xuất phát với cảnh sống chui rúc trong hố. Vì vậy, dù ở thời kỳ lịch sử nào, dù ở xã hội nào thì “Tôn sư trọng đạo” vẫn là một truyền thống vô cùng tốt đẹp, vô cùng cần thiết cần được tiếp tục phát huy và gìn giữ. Đó là một thành tố quan trọng tạo nên nền tảng đạo đức của một xã hội văn minh.

Dân gian ta xưa có những câu nói rất giản dị mà hàm chứa những ý nghĩa rất sâu xa về vấn đề Đạo và Tôn sư. Những câu nói ấy vừa tôn vinh người thầy, vừa nhắc nhở mọi người sống cho phải đạo. Cô giáo là người chỉ đường cho mỗi người “Không, tôi thách bạn làm được”. Vì vậy, vị trí của người thầy được đặt ngang hàng với cha mẹ, “Tôn sư trọng đạo, trọng nghĩa mẹ, tri ân thầy”. Chúng tôi luôn tự nhắc nhở mình:

Muốn qua thì bắc cầu Kiệu

Muốn tôi đọc hay không, thầy hỏi túm

Người làm nghề giáo dù ở xã hội nào cũng luôn được xã hội kính trọng. Vì vậy, “tôn sư trọng đạo” không còn là vấn đề quan niệm sống hay quan niệm ứng xử, mà đã trở thành một phạm trù đạo đức. Thời xưa Platon, Aristotle, Khổng Tử… từ những người thầy trở thành những vị thánh trong lòng học trò. Ngày nay, tuy người thầy không còn vị trí tuyệt đối như vậy nhưng vẫn là người được xã hội kính trọng và “nghề dạy học là cao quý nhất trong những nghề cao quý”. Dù ở phương Đông hay phương Tây, dù quan hệ thầy trò bình đẳng, thân thiết đến đâu thì danh nghĩa thầy trò, vị trí đáng kính của người thầy vẫn không hề mất đi.

Thực ra vấn đề “tôn sư trọng đạo” ngày nay còn nhiều điều đáng bàn. Thầy cô dù gặp muôn vàn khó khăn của cuộc sống vẫn ngày đêm trăn trở, nghiền ngẫm để truyền đạt cho học trò những kiến ​​thức quý báu nhất. Còn đối với học sinh, bên cạnh những em chăm ngoan, ngoan ngoãn, làm theo đúng đạo lý của người học trò, kính yêu, kính trọng thầy cô, đã có không ít học sinh quên đi đạo lý thầy trò. Những học sinh đó đã vô tình hay cố ý vi phạm kỷ cương môn đồ, làm tổn thương thầy cô. Đã có những câu chuyện đau lòng mà chúng ta không muốn nói đến như hiện tượng học sinh xúc phạm thầy cô, vô lễ với những người đang ngày đêm dạy dỗ chúng ta những điều hay lẽ phải, truyền đạt cho chúng ta những tinh hoa tri thức. Ý thức con người. Xã hội đã, đang và sẽ tiếp tục lên án những học sinh đó.

“Tôn sư trọng đạo” là truyền thống văn hóa vô cùng tốt đẹp của nhân loại. Nếu trẻ thơ là một trang giấy trắng thì người cầm bút viết lên những trang giấy trắng ấy những nét thẳng, nét rõ, nét chữ nhất chính là thầy cô. Tôn trọng những người đóng vai trò truyền đạt tri thức của nhân loại cho thế hệ sau là biểu hiện của tình yêu tri thức, ham học hỏi, ý chí và khát vọng vươn lên cho cuộc sống tốt đẹp hơn. Vì vậy, “Tôn sư trọng đạo” không chỉ là việc kính trọng, yêu quý thầy cô mà còn là biểu hiện của lòng yêu tri thức, biểu hiện của văn minh, tiến bộ. “Đạo” cũng không chỉ dừng lại ở đạo làm trò, ở những hình thức, thái độ đối với thầy mà còn là vấn đề đạo đức xã hội. Đó là cách làm người, cách sống. Trọng Đạo là coi trọng sự hiểu biết, coi trọng tinh thần ham học hỏi và nêu cao truyền thống ham học.

Để xã hội ngày càng văn minh, con người càng phải quan tâm hơn đến việc học tập, tiếp thu tri thức. Vì vậy, vai trò của người thầy trong xã hội hiện đại đã thay đổi, từ người truyền thụ kiến ​​thức sang người dẫn dắt học sinh tìm ra con đường đến với tri thức. Vai trò của người thầy ít nhiều thay đổi nhưng vị thế của người thầy không hề giảm sút. Người thầy vẫn là người thầy và ngày càng trở nên quan trọng hơn. Vì vậy, dù xã hội có đi đến đâu thì vẫn có những người muốn học và vẫn có những người gánh vác nhiệm vụ dạy cho những người đi sau. Trong cuộc sống hiện nay, khi vấn đề học hành ngày càng phức tạp và sự xuống cấp về đạo đức xã hội đang khiến nhiều người có lương tâm, trách nhiệm phải quan tâm, suy nghĩ thì vấn đề “tôn sư trọng đạo” càng trở nên quan trọng. tiếp tục được kế thừa và phát triển hơn nữa.

Tôn sư trọng đạo là truyền thống đạo lý vô cùng tốt đẹp của dân tộc ta. Trước những hiện tượng đạo đức học đường đáng suy nghĩ hiện nay, chúng ta cần có những hành động cần thiết để nhắc nhở mỗi người tự nhìn lại thái độ, hành vi của mình đối với thầy cô giáo trên lớp. cộng đồng này. Các bậc thầy tôn giáo cần được quan tâm nhiều hơn.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

viet-bai-lam-van-so-7-lop-10.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Dân tộc ta có truyền thống Tôn sư trọng đạo hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Dân tộc ta có truyền thống Tôn sư trọng đạo hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Dân tộc ta có truyền thống Tôn sư trọng đạo hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 12 bài phân tích, dàn ý tác phẩm Văn tế nghĩa sĩ Cần Giuộc của Nguyễn Đình Chiểu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận