Bài văn mẫu Cảm nghĩ về truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bài văn mẫu Cảm nghĩ về truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10
Bạn đang xem: Bài văn mẫu Cảm nghĩ về truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Suy nghĩ của em về truyện cổ tích Tấm Cám.

Bài giảng: Tấm Cám – Cô Trương Khánh Linh (Giáo viên )

Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam vô cùng phong phú và phong phú. Nhưng có lẽ để lại ấn tượng sâu sắc nhất trong lòng người đọc là truyện cổ tích Tấm Cám. Tác phẩm đã thể hiện những vẻ đẹp khác nhau của cô Tấm: hiền thục, đảm đang,… và căm phẫn trước sự tàn ác của mẹ con Cám. Tác phẩm để lại dấu ấn khó phai trong lòng người đọc.

Trước hết, tác phẩm để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người đọc về một Tâm hiền lành, chăm chỉ, ngoan ngoãn nhưng lại có số phận bất hạnh, chịu nhiều bất công. Tấm là người cực kỳ chăm chỉ, thật thà và tốt bụng: Một tay Tấm lo việc nhà, Cám chỉ biết rong ruổi. Vốn siêng năng nên khi mẹ Cám treo chiếc yếm đỏ như một phần thưởng cho sự khéo léo của mình, Cám đã nhanh chóng nhét đầy rổ tôm. Không chỉ vậy, cô bạn Bống còn đút cơm cho chồng, nuôi nấng anh… Ai mà không cảm động trước tấm lòng nhân hậu của cô trước những sinh linh bé nhỏ. Nhưng vẫn như cha ông ta vẫn quan niệm, người hiền sẽ có phúc, Tấm đã lấy được vua và trở thành hoàng hậu. Đây là phần thưởng xứng đáng cho tấm lòng lương thiện, trong sáng của cô.

Nhưng cuộc đời Tâm lại chịu nhiều bất hạnh, bất công. “Mẹ Tâm mất thì Tâm mới biết đi” nên từ nhỏ Tâm đã không được sống trong tình yêu thương đầy đủ của cả cha và mẹ. Và đau đớn hơn thế, cô phải sống với người dì ghẻ, một người vô cùng độc ác. Bà hành hạ, bắt Tâm làm việc từ sáng đến tối. Và Cám đã lừa Tấm lấy hết rổ tôm và tranh phần thưởng với Tấm. Phần thưởng chiếc yếm đào bị mất, Tâm khóc không chỉ vì mất phần thưởng mà còn vì chút tình thương, hơi ấm gia đình, công lý cũng bị cướp đi. Không dừng lại ở đó, Tâm còn mất đi một người bạn thân thiết – cá bống. Số phận của Tâm vô cùng bất hạnh, bị tước đoạt mọi quyền lợi, bị tước đoạt cả vật chất lẫn tinh thần. Tấm chính là đại diện tiêu biểu cho số phận của những con người thấp cổ bé họng trong xã hội xưa.

Đau đớn và đáng thương hơn Tấm, mẹ con Cám hết lần này đến lần khác đoạt mạng nhưng Tấm không bỏ cuộc, chống trả. Nàng biến thành con chim vàng anh, bay vào cung vua, nhắc nhở, cảnh cáo Cám: “Giặt áo chồng đi, giặt đi, phơi áo chồng đi, phơi sao, phơi trên rào, xé áo chồng đi”. Bị giết, nàng biến thành cây xoan đào, khung cửi, chợ hoa quả. Cô kiên cường, bất khuất và không khuất phục trước cái xấu, cái ác. Hành trình ấy thể hiện sự đấu tranh quyết liệt, không khoan nhượng của cái thiện với cái ác, và những hóa thân của Tâm cũng thể hiện sức sống mãnh liệt của cái thiện, nó không thể bị cái ác tiêu diệt. Sau quá trình đấu tranh không ngừng nghỉ, Tâm đã trở lại, giành lại hạnh phúc và trừng trị kẻ ác. Hành trình đấu tranh của Tâm cũng cho thấy một chân lý: hạnh phúc chỉ có được khi ta biết dũng cảm cứu và giữ lấy. Hạnh phúc trở về với Tâm là món quà quý giá cho tấm lòng chung thủy, cho lòng dũng cảm của cô.

Bên cạnh nhân vật Tấm hiền lành, hiền lành với nhiều phẩm chất cao đẹp thì bên kia lại có một nhân vật vô cùng độc ác, nhẫn tâm, đó chính là mẹ con nhà Cám. Cám là người lười biếng, chỉ ham chơi, chưa bao giờ giúp Tâm làm việc nhà. Không những thế, Cám còn là một tay lừa bịp, lừa Tâm uống nước sâu rồi ăn trộm rổ tôm mà Tâm vất vả mới bắt được. Chính Cám đã lấy trộm phần thưởng quý giá đầu tiên của Tấm. Cám cũng nghe lời mẹ, gây ra nhiều chuyện tàn ác với Tấm, thậm chí còn ra tay sát hại Tấm. Trái tim của Cam cực kỳ nguy hiểm.

Và người độc ác nhất phải kể đến người mẹ kế, bà chính là đầu mối gây ra mọi đau khổ cho Tâm. Chính mụ dì ghẻ đã dung túng cho Cám hành hạ, chính mụ đã bắt Tấm phải làm việc quần quật ngày đêm, không những thế mụ còn ra tay sát hại Bông – người bạn duy nhất của Tấm. Cô lần lượt cướp đi mọi niềm vui tinh thần của Tâm, ngay cả nhu cầu đi xem hội, cô cũng tìm cách tước đoạt. Cô đúng là một người phụ nữ độc ác.

Vốn tưởng rằng sau khi Tâm làm hoàng hậu, nàng sẽ không tìm cách hãm hại Tâm nữa. Nhưng không vì thế, càng về sau, câu chuyện tội ác của cô càng nhân lên. Chính cô ta là người bày mưu cho Tâm quay về và giết Tâm với kế hoạch cô ta chết tôi thay cô ta và quả nhiên ý định của cô ta đã thành hiện thực. Nhưng điều Mị không ngờ nhất là sức sống mãnh liệt của Tấm, Tấm biến thành con chim vàng anh, cây xoan đào, khung cửi để rồi Mị xúi Cám giết, hoặc thiêu chết. Bà không dùng mọi cách để loại bỏ mạng sống của Tâm, để con gái mình được yên ổn làm hoàng hậu. Quả thật xưa nay hiếm ai độc ác và nham hiểm như vậy, mụ ta đã giết Tâm đến bốn lần, mỗi lần thủ đoạn càng tàn độc hơn. Cô ta đã mất hết nhân tính, nhân tính, chỉ biết nghĩ đến lợi ích cá nhân. Cô đại diện cho cái ác trong xã hội lúc bấy giờ. Và theo quan niệm của cha ông ta, những ai không tử tế thì tất yếu sẽ phải nhận quả báo, quả báo và chị cùng con cũng không nằm ngoài quy luật chung đó. Sau tất cả những hành vi tội lỗi của mình, cả hai nhân vật đều phải trả giá bằng cái chết. Đây là hình phạt thích đáng nhất dành cho những kẻ chuyên gây tai họa và ra tay tàn ác với người khác.

Để tạo nên sự thành công của tác phẩm không thể không nói đến những nét đặc sắc về nghệ thuật. Tác phẩm có cốt truyện rất gay cấn, các tình tiết phát triển hợp lý, gây hứng thú cho người đọc. Ngoài ra còn có nghệ thuật xây dựng nhân vật, mỗi nhân vật thực hiện chức năng riêng, đại diện cho một kiểu người trong xã hội. Các yếu tố thần kì, nhân vật phụ, vần đan xen trong tác phẩm cũng góp phần không nhỏ vào thành công của truyện cổ tích Tấm Cám.

Đọc đến những dòng cuối cùng của tác phẩm, người đọc không thể nào quên được một Tấm lương thiện, có ý chí chiến đấu, với lòng kiên trì, bền bỉ đã bến bờ hạnh phúc; và những kẻ vô lương tâm như mẹ con Cám đã phải chịu hình phạt xứng đáng. Qua tác phẩm ta thấy rõ hơn ý nghĩa, triết lý sống của cha ông ta: “ở hiền gặp lành, ở ác gặp ác”.

Bài giảng: Tấm Cám (Kỳ 2) – Cô Trương Khánh Linh (GV )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 10:

Các bài giải bài tập lớp 10 sách mới:

tam-cam.jsp

Giải bài tập lớp 10 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Bài văn mẫu Cảm nghĩ về truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài văn mẫu Cảm nghĩ về truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài văn mẫu Cảm nghĩ về truyện cổ tích Tấm Cám hay nhất – Ngữ văn lớp 10 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn bàn về Cuộc đời là những chuyến đi hay nhất

Viết một bình luận