Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, tìm hiểu

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, tìm hiểu
Bạn đang xem: Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, tìm hiểu tại Kênh Văn Hay

Tổng hợp kiến ​​thức bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

I. TÁC GIẢ, MÃ TÁC PHẨM

1. Tác giả Hữu Thỉnh

– Hữu Thỉnh: Tên đầy đủ là Nguyễn Hữu Thỉnh, sinh năm 1942, quê ở huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc.– Năm 1963, ông nhập ngũ Tăng – Thiết giáp và trở thành cán bộ văn hóa – tuyên truyền. đi bộ đội và bắt đầu làm thơ.– Ông tham gia Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam các khóa III, IV, V. Từ năm 2000, ông là Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam. Từ năm 2005, Hữu Thỉnh là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Từ năm 2010, ông là Chủ tịch Ủy ban Liên hợp toàn quốc các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam và Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.– Năm 2012, ông được Nhà nước truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật. nghệ thuật.

2. Hoàn cảnh sáng tác

Bài thơ được Hữu Thỉnh sáng tác vào gần cuối năm 1977 (sau 2 năm phát hành trên toàn quốc) trong một cuộc thi thơ tại trại hè. Bài thơ được in lần đầu trên báo Văn nghệ, sau đó in trong tập Thư chiến hào về thành phố (xuất bản năm 1991).

3. Bố cục

– Câu 1: Tín hiệu của sự trở về và cảm xúc bất ngờ, ngỡ ngàng của tác giả – Câu 2: Cảnh sắc thiên nhiên lúc chuyển mùa từ hạ sang thu – Câu 3: Sự thay đổi của đất trời vào thu và suy ngẫm về triết lí nhân sinh của tác giả .

4. giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật

Một. giá trị nội dung

Mùa thu tới là những cảm nhận rất tinh tế của nhà thơ trước thời khắc chuyển mùa và những suy tư của tác giả về nhân tình thế thái ẩn chứa qua bức tranh thiên nhiên ấy.

b. giá trị nghệ thuật

– Thể thơ năm chữ ngắn gọn, súc tích.– Sử dụng biện pháp tu từ độc đáo, hình ảnh thơ giàu sức gợi.– Giọng thơ trong sáng, giản dị.

5. Bản đồ tư duy

w8w0 so do tu Duy to thu

6. Sơ lược bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Một. Khai mạc

– Giới thiệu sơ lược về nhà thơ Hữu Thỉnh.– Giới thiệu sơ lược về tác phẩm “Sang thu”.

b. Thân hình

* Câu 1: Tín hiệu trong khoảnh khắc chuyển mùa từ hạ sang thu

– Tín hiệu nhận được: + Tín hiệu mùa thu độc đáo: hương ổi – mùi hương dân dã mộc mạc, đặc trưng của làng quê Bắc Bộ chớm thu. + Động từ “pha”: gió đưa hương ổi bay xa, đánh thức cả một không gian làng quê. + “Dương sương”: nghệ thuật nhân hóa qua từ “dụng”: gợi giọt sương mềm mại. thương, mành giăng khắp ngõ, sương như đã quen, như cố tình chậm lại, nửa thu nửa hoài niệm hè.

– Tâm trạng của con người: + Từ “bỗng”: mở đầu câu thơ gợi cảm giác ngỡ ngàng. + Nhận được những tín hiệu nhưng rất nhẹ, mơ hồ nên nhà thơ vẫn còn băn khoăn: “Hình như mùa thu đã đến. ” + Tình thái từ “dường như”: diễn tả cảm giác bâng khuâng, hoang mang khi nhìn thấy mùa thu.

* Câu 2: Cảnh đất trời khi sang thu

– Hai câu đầu: tín hiệu của mùa thu không còn mơ hồ, mờ ảo mà rõ ràng hơn.+ Không gian: cao hơn, xa hơn giữa trời và sông.

– Hai câu sau: bức tranh tuyệt đẹp của sự chuyển mùa: + Thu vào ngõ nên mây chỉ vắt nửa người + Điệp ngữ “ép nửa người” gợi mây như dải lụa mềm mại, bồng bềnh ban nhạc. đến trời thu → dùng hình ảnh không gian: mây, để gợi tả sự vận động của thời gian.

* Câu 3: Sự đổi thay của đất trời và suy tư của tác giả về thế giới

– Hai câu đầu: các trạng ngữ chỉ mức độ: đã, còn, còn=> Biểu thị mức độ nắng, mưa, sấm, chớp đã ôn hòa, ổn định hơn: + Nắng cuối hè vẫn gay gắt nhưng bớt nóng. nóng nực, gay gắt.+ Những cơn mưa rào bất chợt của mùa hè đã lắng xuống.+ Tiếng sấm cũng thưa dần với âm thanh tắt dần. → Tàn dư của mùa hè đã phai nhạt và cảnh sắc mùa thu trở nên dữ dội hơn.

– Hai câu cuối: Những suy tư của tác giả về nhân tình thế thái + Thực tế: cây đã lớn, đã trải qua bao mùa thay lá, sẽ vững vàng hơn trước những cơn giông bất chợt. + Nhân hóa, ẩn dụ: Sấm là tiếng thất thường, khó khăn của thế gian, Những cây cổ thụ như những con người từng trải, sẽ vững vàng hơn trước những tác động, những sóng gió của thế gian.

c. Kết thúc

Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của tác phẩm.

II. BÀI HỌC, CẢM CẢM THƠ NÀY

1. tìm hiểu bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Giữa nhịp sống hối hả, ít ai còn bận tâm hay dành thời gian để cảm nhận sự chuyển mùa. Nếu mùa xuân là mùa sự sống đâm chồi nảy lộc, mùa hạ là mùa hoa thơm trái ngọt, mùa đông là mưa rào gió bắc thì mùa thu là mùa của lá rơi và của kỉ niệm. Bài thơ “Bài ca mùa thu” của nhà thơ Hữu Thỉnh đã thực sự mang khoảnh khắc chuyển mùa sang thu chạm đến sự rung động của người đọc. Khoảnh khắc ngắm thu vừa ấn tượng, vừa nhẹ nhàng lại rất tinh tế.

Với Hữu Thỉnh, dấu hiệu nhận biết mùa thu tới không phải là những chiếc lá vàng rơi mà là hương ổi chín thơm ngào ngạt. Một mùi hương giản dị, mộc mạc nhưng rất đặc trưng và quen thuộc.

“Chợt thấy hương ổi Thoảng trong gió, Sương giăng khổ qua đầu ngõ Hình như thu đã về”

Từ “bỗng” ở đầu bài thơ cho thấy lúc đó tác giả rất bỡ ngỡ, tình cờ thấy một mùi hương quen thuộc thoảng qua trong cơn gió se lạnh. Động từ “pha” đảo lên đầu câu không chỉ thể hiện sự giao thoa của hàng trâm bầu, sự hòa quyện giữa hương ổi và gió se… (Còn tiếp)

>> Xem chi tiết tìm hiểu về bài thơ Sang Thu tại đây.

2. Cảm nhận về bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh

Trong nền văn học Việt Nam hiện đại, Hữu Thỉnh được biết đến với những sáng tác thấm đượm cảm xúc bâng khuâng, thể hiện một hồn thơ tinh tế, nhạy cảm. Điều đó được thể hiện rất rõ qua bài thơ “Sang thu” sáng tác vào cuối năm 1977. Qua bài thơ, ta thấy được sự chuyển mình nhẹ nhàng của thời điểm giao mùa từ cuối hè sang thu trong không gian. làng quê đồng bằng Bắc Bộ qua tâm hồn nhạy cảm, tinh tế của tác giả.

Với tâm hồn yêu thiên nhiên, tác giả Hữu Thỉnh đã mở rộng mọi giác quan để cảm nhận những đổi thay của đất trời. Sự trôi qua của thời gian trong khoảnh khắc giao mùa trước hết được thể hiện qua khứu giác:

“Bỗng thấy hương ổi Phả trong gió”

Nếu như “ông hoàng thơ tình” Xuân Diệu thể hiện mùa thu bằng bức tranh lá rụng như “bông mai dệt lá vàng phai” thì nhà thơ Lưu Trọng Lư lại đắm mình trong không gian tĩnh lặng: “Con nai vàng ngơ ngác/ Bước trên lá vàng khô “,… tác giả Hữu Thỉnh thể hiện “hương ổi” như một tín hiệu chuyển mùa khi đất trời chuyển mình từ hạ sang thu…(Còn tiếp)

>> Xem nội dung chi tiết bài Cảm nhận bài thơ Sang Thu tại đây.

3. Cảm nghĩ về khổ thơ đầu của Sang Thu

Hữu Thỉnh là nhà thơ viết nhiều về con người, thiên nhiên, cảnh vật đời thường của cuộc sống. Tác phẩm “Bài ca mùa thu” của ông là một trong những bài thơ hiện đại viết về bức tranh mùa thu của làng quê đồng bằng Bắc Bộ. Khổ đầu của bài thơ diễn tả tín hiệu chuyển mình của đất trời và cảm xúc của tác giả khi tình cờ thấy mùa thu đã về.

Một năm trời đất có bốn mùa xuân, hạ, thu, đông nhưng dường như mùa thu là mùa được các nhà thơ ưu ái đặc biệt. Và tác giả Hữu Thỉnh cũng vậy, ông đã vẽ nên một bức tranh mùa thu bằng những nét vẽ rất độc đáo, mang đậm phong cách đồng bằng Bắc Bộ:

“Bỗng thấy hương ổi Phả trong gió”

Ổi là loại trái cây quen thuộc với người Việt Nam. Nó tượng trưng cho mùa thu, gợi nhớ đêm rằm trung thu với những món ăn đầy màu sắc. Một buổi sáng chuyển mùa, nhà thơ chợt thấy một mùi hương quen thuộc lẩn khuất trong làn gió thu se lạnh.

>> Xem chi tiết bài Cảm nhận khổ thơ đầu bài thơ Sang Thu tại đây.

4. Cảm nhận khổ thơ cuối Sang Thu

Cái nắng oi ả của mùa hè đã qua đi, nhường chỗ cho cái dịu dàng của mùa thu, sự dịu dàng và dễ chịu ấy khiến lòng người dâng trào cảm xúc. Chính sự chuyển mùa giữa hai mùa thật dịu dàng, ngập ngừng như hoài niệm. , đăng quang một cái gì đó của một thời đại đã qua.

Khoảnh khắc đẹp nhưng không phải ai cũng dễ dàng nhận thấy. Ngược lại, nhà thơ Hữu Thỉnh có tầm nhìn rất thoáng, cảm nhận rất nhạy bén và lối sống chan hòa với thiên nhiên nên đã vẽ lại được bức tranh in đậm dấu ấn sự chuyển mình của đất trời qua bài thơ “Sang. Thu” – linh hồn của cả bài thơ chỉ gói gọn trong hai từ nhưng ý nghĩa sâu xa chứa đựng trong hai từ ngắn gọn ấy không hề ít. Và có lẽ những ý nghĩa ấy, tập trung nhiều hơn ở khổ thơ cuối…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết bài viết Cảm nhận khổ thơ cuối bài thơ Sang thu tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, tìm hiểu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, tìm hiểu bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài thơ Sang thu của Hữu Thỉnh- tác giả, bố cục, nội dung, dàn ý, tìm hiểu của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn trình bày về vai trò của sự sáng tạo trong cuộc sống hiện đại hay nhất

Viết một bình luận