Bài luyện tập trang 80 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Bài luyện tập trang 80 SGK Ngữ văn 10 tập 1 tại Kênh Văn Hay

Hướng dẫn trả lời câu hỏi luyện tập trang 80 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1 Phần 1 Soạn bài Nhưng lẽ phải bằng trời bằng vung chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề tài:

Hãy phân tích cả hai truyện cười đã học để làm rõ đặc điểm của thể loại truyện cười.

Các bạn đang xem: Bài tập trang 80 SGK Ngữ Văn 10 Tập 1

Giải bài tập trang 80 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Trình bày 1

Đặc điểm truyện cười qua hai truyện Nhưng phải bằng hai mày ba gà mới lớn:

Ba con gà lớn

Nhưng nó phải bằng với hai bạn

– Mâu thuẫn thật buồn cười: thầy dốt mà lại khoác lác, bao biện.

Những mâu thuẫn hài hước: trọng tài và công lý được đo bằng tiền

=> Nội dung truyện cười: thường châm biếm, chế giễu những thói hư tật xấu của một bộ phận nhân dân.

=> Nghệ thuật tạo tiếng cười: chứa đựng mâu thuẫn phi tự nhiên, kết cấu truyện ngắn gọn, mạch lạc và logic, các mâu thuẫn được đẩy lên cao trào tạo tiếng cười.

Trình bày 2

Đặc điểm truyện cười qua hai truyện Nhưng phải bằng hai mày ba gà mới lớn:

– Nội dung: thường châm biếm, chế giễu những thói hư tật xấu của một bộ phận nhân dân. Tạo ra những mâu thuẫn không tự nhiên để chọc cười bạn.

+ Chuyện ba con gà to chế nhạo ông giáo dốt nhưng hay khoe khoang, ngụy biện

+ Truyện Nhưng phải bằng hai người tố cáo lòng tham của bọn quan lại thối nát xưa

– Nghệ thuật tạo tiếng cười:

+ Kết cấu truyện ngắn gọn, mạch lạc, logic, mâu thuẫn được đẩy lên cao trào tạo tiếng cười sảng khoái

Mâu thuẫn trong truyện Ba chú gà to là sự ngu dốt được che đậy và biện minh

+ Truyện Nhưng phải bình đẳng giữa hai vị thần: trọng tài và công lý được đo bằng đồng tiền.

Trình bày 3

Có thể thấy rõ đặc điểm thể loại của truyện cười qua việc phân tích lời nói và hành động của các nhân vật trong hai truyện Ba con gà to và Nhưng phải bằng hai mày.

a) Đối với truyện Ba chú gà trống

Truyện có nhiều hành động, lời nói của cô giáo gây hiệu ứng hài hước:

– Hành động của “Thầy”:

Yêu cầu học sinh đọc thầm (vì không biết giáo viên đúng hay sai nên phải “thận trọng” giấu dốt).

Xin đài âm dương 3 lần (một hành động ngược đời – nên nhờ người hiểu biết hơn mình giải thích hộ). Hành động này hàm ý “Thầy” coi việc dạy dỗ quan trọng này không khác gì đánh bạc cầu may.

Ngồi đàng hoàng trên giường, yêu cầu học sinh đọc to (Mừng là mình ngu mà không biết).

– Lời thầy:

Đó là một đứa trẻ, mặc dù dì.

Dạy bé nhận biết ba chú gà lớn.

Thật vậy, con công là chị của con công, và con công là ông của con gà.

Tất cả những câu nói đó đều cho thấy sự ngu xuẩn, ngớ ngẩn của hai chữ ‘bài học’ và ‘Thầy giáo’. Xét về mức độ, ta thấy hành động và lời nói của nhân vật được nhà văn sắp xếp theo thứ tự tăng dần. Mức độ phi lý, phi lý của lời nói và hành động ngày càng được đẩy lên cao.

b) Cho câu chuyện Nhưng phải bằng hai đứa

– Hành động của nhân vật Cải và Ngô: cả hai đều cố đưa hối lộ cho bác sĩ mà không biết hành động của người kia.

– Anh ta tham lam nên đã lấy tiền của cả hai người. Trong phiên tòa, anh ta ra hiệu bằng tay.

– Câu nói hài hước của nhân vật: “Xin hãy xem xét lại, nó nói đúng về tôi!” (Cải nói). “Tôi biết bạn phải… nhưng nó phải… ngang hàng với hai bạn!” (câu trả lời của giáo viên)

c) Từ hai truyện trên, có thể khái quát vài nét chung về thể loại truyện cười:

– Khai thác những sự việc, hành vi, thói hư tật xấu của một bộ phận đối tượng được kể trong dân gian.

Chứa đựng những mâu thuẫn trái với quy luật tự nhiên và tiềm ẩn yếu tố gây cười.

– Dung lượng ngắn gọn, kết cấu logic chặt chẽ và kết thúc bằng sự việc hoặc liên tưởng bất ngờ.

Trình bày 4

– Phân tích hai truyện dựa trên đặc điểm chung của truyện cười dân gian và đặc điểm riêng (tình huống gây cười) của mỗi truyện.

Một. Về nội dung: Thường châm biếm, chế giễu những thói hư, tật xấu của con người hoặc đả kích những thói hư, tật xấu khác trong xã hội. Tạo ra những mâu thuẫn không tự nhiên để chọc cười bạn.

Trong hai câu chuyện trên: Chuyện ba con gà lớn chế giễu ông giáo dốt nhưng kiêu. Truyện Nhưng phải bằng được hai đứa trẻ đả kích sự tha hóa của cô osin tham quan trong xã hội cũ.

b. Về nghệ thuật: ngắn gọn, kết cấu mạch lạc, chặt chẽ, mâu thuẫn phát triển nhanh, kết thúc bất ngờ khiến người ta bật cười.

Trong hai truyện trên, truyện Ba chú gà lớn tạo nên sự mâu thuẫn giữa sự khờ khạo (bên trong) và vẻ ngoan ngoãn (bên ngoài) của người đệ tử. Chuyện Nhưng cũng phải bình đẳng vì hai anh em dựa trên mâu thuẫn mà phân xử phải “cân đo đong đếm” như chuyện vì tiền.

Trình bày 5

Trong các truyện dân gian, ngắn gọn nhưng thú vị nhất có lẽ là truyện cười. Từ trẻ em hay người lớn khi đọc đều cảm thấy sảng khoái với tiếng cười sảng khoái mà truyện mang lại. Chính những đặc điểm của thể loại truyện này đã tạo nên sức hấp dẫn và lôi cuốn người đọc.

Nhưng nó phải là thể loại của câu chuyện trong cách xây dựng câu chuyện. Những tình huống đùa bao giờ cũng là những tình huống mâu thuẫn. Truyện luôn đặt “cái vui” vào tình huống để diễn biến tự nhiên, nhanh chóng đi đến hồi gay cấn rồi kết thúc bất ngờ.

Truyện Ba chú gà con là câu chuyện có nhiều hành động, lời nói của cô giáo gây hiệu ứng hài hước. Hành động của “Thầy” chẳng khác nào bảo học sinh đọc khẽ, vì thầy chưa chắc đã đọc đúng nên phải “thận trọng” giấu dốt. Màn thứ hai là xin đài âm dương 3 lần, đây là một màn nghịch thiên. Nếu thầy thật sự đòi hỏi thì nên nhờ người hiểu biết hơn mình giảng giải cho học trò chứ tin vào bói toán. Ngồi trên giường kêu học sinh đọc to, thầm mừng vì mình ngu mà không biết.

Sự bênh vực của cô giáo khi biết mình sai đã tạo nên tiếng cười cho câu chuyện: Dul là con trai dù có dì, Dạy em mới biết ba gà to, Dul là chị công, còn công là ông nội. thịt gà. Mục đích của mọi sự phản đối của anh ta là để che giấu sự thiếu hiểu biết. Nó hoàn toàn mâu thuẫn với người thầy tự nhận ở trên. Chính sự mâu thuẫn trái tự nhiên này đã tạo nên tiếng cười sảng khoái cho người đọc, người nghe truyện. Các sự kiện được sắp xếp theo thứ tự tăng dần. Mức độ phi lý, phi lý của lời nói và hành động ngày càng được đẩy lên cao.

Bản thân truyện Nhưng với hai bạn còn xây dựng một tình huống truyện độc đáo, đó là một vụ kiện. Tình huống truyện cười này được tạo nên từ hai mâu thuẫn trong truyện: luật sư nổi tiếng của tòa án; Ngô và Cải đều đút lót cho thầy trước. Người nghe, người đọc không khỏi tò mò: Nhà sử học giỏi sẽ xử lý thế nào trước tình huống nhận hối lộ của cả hai phía. Sức hấp dẫn của câu chuyện nằm ở chỗ đó.

Đặc điểm thứ hai của thể loại truyện tranh là tính chất kịch tính, yếu tố kịch tính. Mỗi câu chuyện như một màn kịch nhỏ xoay quanh những mâu thuẫn hài hước.

Trong Tam Đại Chiến Gà, yếu tố kịch tính nằm ở các tình tiết. Thầy thấy sắc mặt phức tạp, không biết đọc gì, học trò hỏi dồn dập, chi tiết, hai cha con đang cuốc đất trong vườn, nghe thầy sai, bỏ chạy. . đi vào. Giáo viên rơi vào tình thế tiến thoái lưỡng nan và phải tìm ra giải pháp ngay lập tức. Nhưng chính những tình tiết đó lại đẩy câu chuyện về phía trước, xúc tác để tình huống truyện diễn biến nhanh và đem lại tiếng cười sảng khoái cho câu chuyện.

Trong truyện Còn có hai mày, kịch tính được thể hiện qua lời nói và động tác giữa hai nhân vật. Cai đã yên trí rằng mình sẽ thắng kiện vì đã đút lót cho quan, nhưng hành động đột ngột của ông thầy, cùng lời giải thích của ông thầy khiến Cai bất ngờ không kịp phản ứng, rơi vào tình thế bi đát. , “tiền mất, tật mang”.

Thứ ba, truyện cười thường có độ dài ngắn, tình tiết sinh động, hành động nhân vật dứt khoát, kết cấu logic chặt chẽ, kết thúc bằng sự việc hoặc liên tưởng bất ngờ.

Cả hai truyện cười đều mang lại tiếng cười sảng khoái cho người đọc nhưng đằng sau mỗi truyện cười đều ẩn chứa một ý nghĩa sâu xa, đó là tiếng cười đả kích, châm biếm hoặc phê phán những thói hư, tật xấu, hủ tục. . phía sau. Những nét đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của truyện cười đã góp phần tạo nên thành công của mỗi truyện. Cho đến ngày nay, qua nhiều thế hệ, những câu chuyện đó vẫn được ông bà truyền lại cho con cháu. Bài học kinh nghiệm về cách ứng xử trong cuộc sống.

Trên đây là những gợi ý trả lời câu hỏi luyện tập trang 80 SGK Ngữ văn 10 tập 1 được Học Tốt biên soạn chi tiết, hi vọng sẽ giúp ích cho các bạn. Soạn bài Nhưng lẽ phải bằng trời bằng vung ở lớp 10 viết chương trình khá hơn trước khi lên lớp.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi luyện tập trang 80 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 1, hướng dẫn soạn bài. Cả hai bạn phải bình đẳng.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn Tags: ngữ văn lớp 10

Bạn thấy bài viết Bài luyện tập trang 80 SGK Ngữ văn 10 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài luyện tập trang 80 SGK Ngữ văn 10 tập 1 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Bài luyện tập trang 80 SGK Ngữ văn 10 tập 1 của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cách chia động từ Sell trong tiếng Anh

Viết một bình luận