Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Bạn đang xem: Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1 tại Kênh Văn Hay

Hướng dẫn chi tiết trả lời bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1 phần 1 trả lời câu hỏi đọc – hiểu, soạn bài Chị em Thúy Kiều ngắn gọn nhất giúp các em học sinh chuẩn bị tốt bài trước khi đến lớp.

Đề tài

Đoạn thơ của chị em Thúy Kiều sử dụng nghệ thuật ước lệ, bút pháp lấy vẻ đẹp của thiên nhiên để gợi tả vẻ đẹp của con người, khắc họa rõ nét chân dung của chị em Thúy Kiều. Tuyên dương vẻ đẹp, tài năng của con người và dự cảm về một kiếp người tài hoa, kém may mắn là những biểu hiện của cảm hứng nhân văn ở Nguyễn Du.

Bên cạnh vẻ đẹp của phương pháp, tác giả nhấn mạnh vẻ đẹp nào ở Thúy Kiều? Những nét đẹp ấy chứng tỏ Thúy Kiều là người như thế nào?

Trả lời bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1

đáp án tham khảo

Trả lời chi tiết

– Bên cạnh vẻ đẹp về phương pháp và vẻ đẹp tác giả còn đề cao vẻ đẹp tài năng và tâm hồn của Kiều. Ở Kiều, tất cả nhân tài đều được hội tụ theo quan niệm tư tưởng phong kiến: cầm – thi – thi – họa.

– Trong đó, tác giả đặc biệt đề cao tài đánh đàn của Kiều (Nghề nàng ăn đàn) và miêu tả tính cách đa sầu, đa cảm của Kiều qua khúc hát nàng tự sáng tác. “.

Cũng như khi miêu tả Thúy Vân, nét riêng về tài năng và sắc đẹp của Thúy Kiều cũng gợi những dự cảm về số phận, chỉ khác là nét riêng về tài của Kiều lại gợi về sự khắc nghiệt, mâu thuẫn của Kiều. số phận (theo quan niệm “tài tương xung” của tư tưởng trung đại). Bởi vậy, câu nói: Vẻ đẹp của Thúy Vân “Mây rụng tóc, tuyết nhường màu da”, và vẻ đẹp của Thúy Kiều “Hoa ghen đua chen, liễu hờn kém xanh” là dự báo về số phận của hai người. nền tảng.

Câu trả lời ngắn

Bên cạnh vẻ đẹp của phương pháp và vẻ đẹp tác giả còn đề cao vẻ đẹp tài năng và tâm hồn của Kiều.

Ở Kiều hội tụ đủ các tài năng theo quan niệm tư tưởng phong kiến: Cẩm – Kỳ – Thi – Họa. Trong đó, tác giả đặc biệt đề cao tài đánh đàn của Kiều (Nghề ta ăn hổ cầm đàn) và gợi tính cách đa sầu, đa cảm của Kiều qua bản nhạc nàng tự sáng tác – một sự “thất bại” tự nhiên. “.

Xem thêm cách trình bày

Tác giả dành nhiều câu thơ để miêu tả vẻ đẹp tài sắc của Thúy Kiều

Tài năng đạt đến mức lý tưởng theo quan niệm thẩm mỹ phong kiến: cầm, thi, thi, họa.

  • Tác giả nhấn mạnh tài năng là sở trường, là sức mạnh

– Miêu tả tài sắc Kiều để gợi tâm thế đặc sắc của nàng.

  • Cung đàn “bạc mệnh” thể hiện tấm lòng đa cảm, đa sầu đa cảm của Kiều

→ Vẻ đẹp hài hòa, tài và tình của Kiều đạt đến mức “mười phân vẹn mười”

—————

Trên đây là gợi ý trả lời chi tiết các câu hỏi bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do trường THPT Lê Hồng Phong biên soạn nhằm giúp các em học sinh chuẩn bị tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Chị em Thúy Kiều

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 4 trang 83 SGK Ngữ văn 9 tập 1 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn mẫu Tả Bác Tổ trưởng Tổ dân phố hay nhất (dàn ý - 7 mẫu)

Viết một bình luận