Bài 4 trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Bài 4 trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1 tại Kênh Văn Hay

Trường THPT Lê Hồng Phong hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 233 SGK Ngữ văn 9 phần đọc hiểu và Soạn bài Con nít (Goroki) chi tiết nhất cho các em tham khảo.

Đề bài: Truyện đời thường và truyện cổ tích được đan xen như thế nào trong nghệ thuật trần thuật của Gorki qua việc nhắc đến người mẹ và người bà trong văn bản này?

Trả lời bài 4 trang 233 SGK Ngữ Văn 9 tập 1

Trả lời 1:

– Đoạn trích thể hiện nét đặc sắc trong nghệ thuật kể chuyện, đan xen giữa chuyện đời thường và chuyện cổ tích. Qua chi tiết “người mẹ kế”, khi lũ trẻ hàng xóm nhắc đến “người mẹ kia”, Aliosa đã nghĩ ngay đến nhân vật mụ dì ghẻ độc ác trong truyện cổ tích. Khi bọn trẻ kể về “mẹ ruột”, Aliosa cũng có những suy nghĩ như độc thoại nội tâm, lạc vào không khí của truyện cổ tích. Chi tiết về người bà nhân hậu cũng được kể với giọng điệu của một câu chuyện cổ tích: “ngày xưa, ngày xưa có một thời”,…

=> Nghệ thuật kể chuyện đan xen giữa đời thường và cổ tích của Mác-xít Gorki đã tạo điều kiện cho đoạn trích Những đứa trẻ nói riêng và Tuổi thơ nói chung trở nên sống động, hay. hấp dẫn.

Trả lời 2:

– Truyện đời và truyện cổ tích đan xen trong nghệ thuật kể chuyện của Gorki:

+ Qua chi tiết “người mẹ kế”, khi những đứa trẻ hàng xóm nhắc đến “người mẹ kia”, Aliosa đã nghĩ ngay đến nhân vật mụ dì ghẻ độc ác trong truyện cổ tích. Khi bọn trẻ kể về “mẹ ruột”, Aliosa cũng có những suy nghĩ như độc thoại nội tâm, lạc vào không khí của truyện cổ tích.

+ Chi tiết về người bà nhân hậu cũng được kể với giọng điệu của một câu chuyện cổ tích: “xưa kia có một thời”,…

– Nghệ thuật kể chuyện đan xen giữa đời thường và cổ tích của Macxim Gorki đã tạo điều kiện cho đoạn trích Những đứa trẻ nói riêng và Tuổi thơ nói chung trở nên sinh động, hấp dẫn. hướng dẫn.

Trả lời 3:

Truyện có sự đan xen giữa đời thường và cổ tích

– Chi tiết về “nhân tình” của mẹ kế, Aliosa nghĩ ngay đến nhân vật mụ dì ghẻ độc ác trong truyện cổ tích.

– Khi nhắc đến “mẹ ruột” Aliosa cũng như lạc vào không khí cổ tích

– Chi tiết về người bà nhân hậu được kể với giọng điệu của truyện cổ tích: “Ngày xửa ngày xưa”

→ Nghệ thuật kể chuyện đan xen giữa chuyện đời thường với chuyện cổ tích giúp đoạn trích và tiểu thuyết Tuổi thơ nói chung trở nên sinh động, hấp dẫn.

Trả lời 4:

Đời thường và truyện cổ tích đan cài vào nhau: “mẹ kế”, “mẹ khác” khiến ta liên tưởng đến mụ dì ghẻ độc ác trong truyện cổ tích. Khi bọn trẻ kể về “mẹ ruột”, Aliosa cũng có những suy nghĩ như độc thoại nội tâm, lạc vào không khí của truyện cổ tích. Chi tiết về người bà nhân hậu cũng được kể lại với giọng văn cổ tích gây ấn tượng nhẹ nhàng: ngày xưa, ngày xưa, có một thời…

Tham khảo: Tóm tắt truyện Những đứa con của M. Gorki

Trên đây là một số cách trả lời bài 4 trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1 do trường THPT Lê Hồng Phong biên soạn và biên soạn nhằm giúp em soạn bài và chuẩn bị bài Em tốt hơn trước khi đến lớp.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 233 SGK Ngữ Văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Đứa con của Ngữ Văn 9.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bài 4 trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 4 trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 4 trang 233 SGK Ngữ văn 9 tập 1 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể một kỉ niệm về thầy cô giáo của em hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận