Bài 4 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Bài 4 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2 tại Kênh Văn Hay

Trường THPT Lê Hồng Phong hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2, phần soạn bài, ôn tập ngữ văn chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Ý nghĩa tư tưởng của đoạn trích trong vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt của Lưu Quang Vũ.

Trả lời 5 trang 197 SGK Ngữ Văn 12 tập 2

Nhằm chuẩn bị ôn tập Ngữ Văn lớp 12 học kỳ 2 trường THPT Lê Hồng Phong tối ưu nhất tổng hợp nhiều câu trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi bài 5 trang 197 trong nội dung Soạn Văn 12 như sau:

Cách trả lời 1

Tác phẩm Hồn Trương Ba, da hàng thịt gửi gắm một triết lý sâu sắc về lẽ sống, lẽ làm người: Sự sống thật đáng quý, nhưng không phải cứ sống hoài là được. Con người luôn phải đấu tranh với chính mình để đạt tới sự thống nhất, hài hòa giữa tâm hồn và thể xác, hướng tới sự hoàn thiện của nhân cách.

Cách trả lời 2

Ý nghĩa tư tưởng của đoạn trích “Hồn Trương Ba, da hàng thịt”:

– Được sống là đáng quý, nhưng được sống là mình, sống trọn vẹn nhưng giá trị mà mình mong muốn và theo đuổi lại càng đáng quý hơn.

– Con người phải luôn biết đấu tranh với nghịch cảnh, với chính mình, chống lại sự thô tục để hoàn thiện nhân cách, vươn tới những giá trị ý thức cao quý.

– Con người phải luôn biết đấu tranh với nghịch cảnh với chính mình, chống lại sự thô tục để hoàn thiện nhân cách, vươn tới những giá trị ý thức cao đẹp.

Cách trả lời 3

Ý nghĩa tư tưởng của đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt (Lưu Quang Vũ):

+ Phê phán những lối sống cực đoan trong xã hội đương thời, quá đề cao đời sống vật chất tầm thường hoặc quá đề cao đời sống ý thức, xa rời thực tế.

+ Quan niệm của tác giả về cuộc sống hạnh phúc là sự hài hòa giữa đời sống vật chất và đời sống ý thức của con người.

+ Phê phán lối sống giả tạo, sống nhờ, sống nhờ. Lối sống đó chỉ đem lại bi kịch cho chính họ và những người xung quanh. Hạnh phúc chỉ có được khi ta được sống là chính mình.

+ Đồng cảm sâu sắc trước bi kịch của ý thức con người khi không được sống là chính mình.

Cách trả lời 4

Ý nghĩa tư tưởng của đoạn văn:

– Đoạn trích Hồn Trương Ba, da hàng thịt phản ánh cuộc đấu tranh giữa hồn và xác, sự khám phá bản thân, đề cao lẽ sống đích thực của con người.

– Ý nghĩa tư tưởng của đoạn trích vở kịch “Hùng Trương Ba, da hàng thịt” của Lưu Quang Vũ trước hết được thể hiện ở sự phê phán một số biểu hiện tiêu cực của lối sống đương thời cần được vạch rõ qua vở kịch Lưu Quang Vũ đã phê phán quan niệm sống và hoàn cảnh sống. Để trả lời câu hỏi này, hai khía cạnh cơ bản của vở kịch phải được hiểu:

– cuộc tranh chấp giữa linh hồn và thể xác, giữa đạo đức và tội lỗi.

– Bi kịch của Trương Ba là bi kịch của con người không được sống đúng với con người mình, thật với chính mình. Từ ý kiến ​​phê phán trên, tác phẩm “Hồn Trương Ba, da hàng thịt” gửi gắm một triết lý sâu sắc về lẽ sống, lẽ làm người: Mạng sống thật đáng quý, nhưng không phải sống thế nào cũng được. Con người luôn phải đấu tranh với chính mình để đạt tới sự thống nhất, hài hòa giữa tâm hồn và thể xác, hướng tới sự hoàn thiện của nhân cách.

Cách trả lời 5

1. Phần mở bài: Giới thiệu tác giả, tác phẩm

– Lưu Quang Vũ là nhà viết kịch tài năng của nền văn học Việt Nam hiện đại. Những vở kịch của ông gây chấn động dư luận lúc bấy giờ vì đánh thẳng vào những sai trái, thói hư tật xấu của xã hội đương thời như bác sĩ, tôi và chúng ta, hồn Trương Ba, da hàng thịt…

– Vở kịch Hồn Trương Ba, da hàng thịt được lấy từ một tác phẩm dân gian, Lưu Quang Vũ viết tiếp câu chuyện dân gian để lại. Trích cảnh VII của vở kịch.

– Qua đoạn trích ấy, Lưu Quang Vũ đã gửi gắm đến người đọc quan niệm sống của mình: Không thể sống trong một nẻo, ngoài một nẻo.

2. Cơ thể

a) Mạng sống con người thật đáng quý, nhưng được sống đúng là mình, sống trọn vẹn những giá trị mình mong muốn và theo đuổi lại càng quý hơn. Cuộc sống thực sự có ý nghĩa khi con người được sống một cách tự nhiên với sự hài hòa giữa tinh thần và thể xác.

* Qua lời thoại đầu tiên của Trương Ba khi xuất hiện trên sân khấu truyền thống:

– Không! Không! Tôi mệt mỏi với cơ thể không phải của tôi! Chán quá!

– Cái thân hình cồng kềnh, thô lỗ này, tôi bắt đầu sợ cô rồi, chỉ muốn rời xa cô ngay lập tức! Giá mà linh hồn tôi có ngón tay cái của riêng nó, để nó được tách ra khỏi cơ thể này, dù chỉ trong chốc lát.

=> Hoàn cảnh sống ngột ngạt, ngột ngạt và không thể chấp nhận được trong thân xác Trương Ba hàng thịt. Cũng là do sai lầm của Nam Tào mà gây ra nỗi oan ức này. Trương Ba đã chấp nhận sống trong thân xác anh hàng thịt để trở về với gia đình, nhưng đến lúc này, mọi chuyện dường như không còn như trước, Trương Ba bị đè nén và trở nên túng quẫn.

* Qua trò chuyện với những người thân yêu trong gia đình

– Với Cô Tấm – Cháu Trương Ba: cô phủ nhận, đuổi Trương Ba ra khỏi nhà.

– Với vợ: thẫn thờ, buồn bã và quyết tâm ra đi để Trương Ba về ở với anh hàng thịt.

– Với con dâu: Càng ngày càng tuyệt vọng.

=> Trương Ba bị chèn ép tứ phía, chỉ vì không thể sống là chính mình, không phải là mình. Mọi sở thích, ước muốn, hành động của hồn Trương Ba trước đây so với anh hàng thịt là hoàn toàn khập khiễng, khác xa nhau. Bởi vậy, Trương Ba không thể là chính mình xưa, mặc dù ông luôn tự nhủ và tự an ủi rằng: “Tôi vẫn có một đời tư: nguyên vẹn, trong sạch, thẳng thắn…”

* Qua cuộc nói chuyện với Đế Thích

Bộc lộ quan niệm sống của bản thân: Anh ấy chỉ đơn giản nghĩ rằng tôi sẽ sống, và anh ấy sống như thế nào cũng không quan tâm!; Không thể sống bên trong một cách, và bên ngoài một cách khác. Tôi muốn được toàn vẹn tôi…

Nhận thức sâu sắc ý nghĩa của cuộc sống và sự toàn vẹn của linh hồn mình, Trương Ba đã vượt qua thử thách cuối cùng của Đế Thích, đó là nhập vào cu Tí để tiếp tục sống.

=> Trương Ba mạnh mẽ bác bỏ lời cầu hôn của Đế Thích, thể hiện quan niệm và khát vọng sống của bản thân, đó cũng chính là lẽ sống và ý nghĩa chân chính của đời người.

b) Con người phải luôn biết đấu tranh với nghịch cảnh, với chính mình, chống lại sự thô tục để hoàn thiện nhân cách và vươn tới những giá trị ý thức cao cả: thể hiện qua cuộc trò chuyện với khách hàng. thịt

– Thân xác và dục vọng của anh hàng thịt bao gồm: hủ tiếu tiết canh, ham vợ, thô lỗ, cộc cằn, một bữa ăn tám chín bát cơm là tượng trưng cho dục vọng cố hữu của người con. Mọi người. Nó là thứ tồn tại trong mỗi cá nhân, là nhu cầu bản năng, nhưng điều quan trọng là chúng ta có khả năng kiểm soát nó hay không.

– Trong cuộc đối thoại với hồn Trương Ba, anh hàng thịt đã đưa ra những bằng chứng xác thực khi hồn Trương Ba bị sức mạnh của mình – của những dục vọng, của những thói tục hằng ngày chi phối mà trở nên tha hóa. , sự biến hình.

=> Con người ai cũng có yếu tố bản năng, ai cũng có những ham muốn rất tầm thường, nhưng chúng ta cần chế ngự nó để vươn tới những giá trị tốt đẹp hơn.

=> Nhưng cũng không thể chỉ quan tâm đến mạng người mà bỏ quên thân, cần phải có sự cân bằng giữa hai điều đó thì cuộc sống của con người mới thực sự trọn vẹn.

3. Kết luận:

Khẳng định lại ý nghĩa, giá trị tư tưởng của những bài học mà Lưu Quang Vũ gửi gắm qua vở kịch.

Xem thêm: Tư tưởng và ý nghĩa phê phán trong đoạn trích Da hàng thịt

các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 4 trang 197 sgk ngữ văn lớp 12 tập 2 do trường THPT Lê Hồng Phong biên soạn và biên soạn nhằm giúp các em chuẩn bị bài học và chuẩn bị bài ôn tập học kì 2 lớp 12 văn học tốt hơn trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 197 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2, hướng dẫn làm bài tập Ôn tập ngữ văn lớp 12 học kì 2

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bài 4 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 4 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 4 trang 197 SGK Ngữ văn 12 tập 2 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Thuyết minh về chiếc bàn học

Viết một bình luận