Bài 4 trang 146 SGK Ngữ văn 9 tập 1

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Bài 4 trang 146 SGK Ngữ văn 9 tập 1 tại Kênh Văn Hay

Hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 4 trang 146 SGK Ngữ Văn 9 tập 1, trả lời câu hỏi đọc – hiểu văn bản Soạn bài Bếp lửa chi tiết và đầy đủ nhất.

Đề tài

Rồi sớm chiều nhóm lửa

Một ngọn lửa, trái tim cô luôn sẵn sàng

Ngọn lửa niềm tin bền vững…

Tại sao ở hai câu dưới tác giả lại dùng từ “ngọn lửa” mà không dùng từ “bếp lửa”? Lửa ở đây nghĩa là gì? Bạn hiểu những câu thơ này như thế nào?

Trả lời bài 4 trang 146 SGK Ngữ văn 9 tập 1

đáp án tham khảo

Trả lời chi tiết

Mẹ thắp lên ngọn lửa cũng chính là nguồn vui, nguồn sống, là tình yêu thương quan tâm đến con và mọi người. Chính vì thế nhà thơ đã cảm nhận được ở hình ảnh ngọn lửa bình dị mà thân thuộc, kì diệu và thiêng liêng:

Ôi lạ lùng và thiêng liêng – ngọn lửa!

Nhưng tác giả còn nhìn thấy một điều sâu xa hơn: Ngọn lửa chị nhóm lên không chỉ được đốt ở bên ngoài mà còn được nhen nhóm từ ngọn lửa trong trái tim chị – ngọn lửa của sự sống, ngọn lửa của sự sống. ngọn lửa của tình yêu, của niềm tin. Vì thế, từ bếp lửa, bài thơ gợi lên ngọn lửa, mang ý nghĩa trừu tượng, khái quát:

Rồi sớm chiều nhóm lửa

Một ngọn lửa, trái tim cô luôn sẵn sàng.

Ngọn lửa niềm tin bền vững…

Hình ảnh “bếp lửa” được lặp lại nhiều lần trong đoạn thơ giàu cảm xúc độc đáo. Đây là một bức tranh thực tế của cuộc sống thực. Nhưng đối với những người đi xa quê hương thì đó là một dấu ấn không thể phai mờ. Bởi chính bên ánh lửa hồng ấy, hình ảnh người bà “lơ mơ”, “thơ thẩn”, “sương sớm” đã in sâu trong tâm trí tác giả từ thuở ấu thơ. Nhờ có “bếp lửa” mà tuổi thơ của nhà thơ êm đềm, ấm áp như những câu chuyện cổ tích bà thường kể. Nhưng hình ảnh “bếp lửa” ở đây còn mang ý nghĩa tượng trưng. Chính ngọn lửa của tình yêu, ngọn lửa của niềm tin, của tâm hồn dân tộc đã đánh thức trong lòng nhà thơ những cảm xúc và suy nghĩ chân thành cao đẹp và thấm nhuần như trong bài thơ.

Câu trả lời ngắn

Hình ảnh ngọn lửa khái quát cao hơn, lớp tác giả thực nghĩa.

– Ngọn lửa ở đây là ngọn lửa tình yêu thương của bà, nuôi nấng, chăm sóc các cháu

– Bếp lửa là kết tinh của tình yêu thương và niềm tin mà bà đã truyền lại cho cháu

→ Tình yêu, tình cảm khá ấm áp, niềm tin của bà truyền cho thế hệ mai sau sẽ không bị dập tắt

Tham khảo cách trình bày khác cho nội dung câu hỏi bài 4 – trang 146 SGK

Ngọn lửa là tổng quát hơn. Lửa ở đây không phải dùng để đun nấu mà là lửa của trái tim. Ngọn lửa này sẽ mãi tỏa sáng và không bao giờ tắt, soi đường dẫn lối, sưởi ấm cho các cháu trong những ngày ở chiến khu. Một ngọn lửa thắp lên niềm hy vọng về một ngày chiến thắng, một ngày nào đó đứa cháu sẽ trở về.

Hoặc

Rồi sớm tối mẹ lại nhóm lửa/ Ngọn lửa trong lòng luôn sẵn sàng/ Ngọn lửa chứa niềm tin bền vững. Hình ảnh ngọn lửa (cụ thể hơn là bếp lò) được sử dụng một cách ẩn dụ, tượng trưng cho ánh sáng, hơi ấm và sự sống. Ngọn lửa bà sớm tối thắp lên không chỉ được thắp lên bởi chất đốt bên ngoài mà được thắp lên như ngọn lửa bất diệt, ngọn lửa yêu thương luôn được ủ trong tim, ngọn lửa niềm tin không bao giờ tắt. dẻo dai, kiên cường và bất tử. Bếp lửa là những kỉ niệm thiêng liêng tuyệt vời, là niềm tin nâng tôi bước tiếp chặng đường dài… Điệp ngữ bếp lửa nhấn mạnh, tô đậm tình thương ấm áp bà dành cho đứa cháu, sưởi ấm trái tim bé bỏng của bà. . Như vậy, hình ảnh của Mẹ không chỉ là người nhóm lửa mà còn là người truyền ngọn lửa – ngọn lửa sống của niềm tin cho các thế hệ mai sau.

—————

Trường THPT Lê Hồng Phong vừa hướng dẫn các em trả lời câu hỏi bài 4 trang 146 sgk ngữ văn 9 tập 1 với mong muốn giúp các em hiểu bài hơn, qua đó chuẩn bị bài Bếp lửa trong chương trình soạn văn 9 được tốt. tốt nhất đầu tiên. khi đến lớp

Trả lời câu hỏi bài 4 trang 146 SGK Ngữ văn lớp 9 tập 1, hướng dẫn soạn bài Bếp lửa (tiếng Việt)

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Bài 4 trang 146 SGK Ngữ văn 9 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 4 trang 146 SGK Ngữ văn 9 tập 1 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 4 trang 146 SGK Ngữ văn 9 tập 1 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tìm hiểu bài Ôn dịch thuốc lá của Nguyễn Khắc Viện

Viết một bình luận