Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 tại Kênh Văn Hay

Trường THPT Lê Hồng Phong hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 phần Soạn bài – Lỗ Tấn chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Không gian nghệ thuật của truyện tù đọng, mốc meo, bế tắc nhưng thời gian nghệ thuật lại tiến triển. Từ mùa thu “quyết định” chuyển sang mùa xuân, tiết Thanh Minh đã thể hiện mạch suy nghĩ lạc quan của tác giả. Tìm hiểu ý nghĩa hình ảnh vòng hoa.

Bạn đang xem: Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Trả lời bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2

Nhằm soạn bài Thuốc – Lỗ Tấn tối ưu nhất, trường THPT Lê Hồng Phong tổng hợp nhiều cách khác nhau để trả lời nội dung câu hỏi bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2 như sau:

Cách trả lời 1

* Không gian, thời gian nghệ thuật trong truyện

Câu chuyện xảy ra vào hai buổi sáng sớm của hai mùa:

– Buổi sáng đầu tiên có ba cảnh: cảnh sáng sớm đi mua bánh bao nhúng máu người, cảnh pháp trường và cảnh cho lũ trẻ ăn bánh, cảnh quán trà… Ba cảnh gần như liên tục , diễn ra vào mùa thu se lạnh. Quán trà và cảnh đường phố là nơi tụ tập của nhiều loại người, qua đó hình dung dư luận xã hội và tâm thức xã hội.

– Buổi sáng cuối cùng là vào dịp Tết thanh minh – xuân tảo mộ. Lá rụng vào mùa thu, chồi nảy lộc vào mùa xuân.

* Ý nghĩa vòng hoa trên mộ Hạ Du:

– Garland có thể coi là đối cực của “bánh bao đẫm máu”. Phủ nhận thứ thuốc là bánh bao hút máu, tác giả mơ ước tìm ra một loại thuốc mới – chữa hết bệnh tinh thần cho toàn xã hội với điều kiện tiên quyết là mọi người đều phải giác ngộ cách mạng. phải hiểu “ý nghĩa hy sinh” của người cách mạng.

– Với chi tiết vòng hoa trên mộ Hạ Du đã thể hiện trọn vẹn chủ đề tư tưởng của tác phẩm, nhờ đó mà không khí của truyện rất buồn và tăm tối, nhưng điều mà tác giả mang đến cho người đọc không phải là những suy nghĩ bi quan.

Cách trả lời 2

Không gian nghệ thuật của truyện tù đọng, mốc meo, bế tắc nhưng thời gian nghệ thuật có sự tiến triển. Câu chuyện diễn ra trong hai buổi sáng sớm của hai mùa thu và xuân mang ý nghĩa tượng trưng về thời gian. Buổi sáng thứ nhất có ba cảnh: cảnh sáng sớm đi mua bánh bao nhân, cảnh pháp trường và cảnh cho trẻ ăn bánh, cảnh quán trà… Ba cảnh đó là gần như liên tiếp. , diễn ra vào mùa thu se lạnh. Cảnh trà và cảnh đường phố là nơi tụ tập của nhiều hạng người, qua đó hình dung dư luận xã hội và tâm thức xã hội. Buổi sáng cuối cùng là vào dịp tiết Thanh Minh-Xuân. Lá rụng vào mùa thu, chồi nảy lộc vào mùa xuân. Từ không gian nghệ thuật ấy, ta thấy được tư duy lạc quan của Lỗ Tấn, mùa thu lá rụng, mùa xuân lại đâm chồi nảy lộc. Cách mạng Trung Quốc có thể chùn bước lúc này, nhưng sau đó nó sẽ thay đổi, tiến lên và giành thắng lợi. Người dân vẫn một lòng tin tưởng vào tương lai tươi sáng của cách mạng dân tộc.

Ý nghĩa hình ảnh vòng hoa. Nghĩa trang làng dày như chiếc bánh sinh nhật nhà giàu, có con đường ở giữa chia đôi: Nghĩa trang người chết bị rạch bên trái nghĩa trang người nghèo bên phải. Dấu vết là biểu tượng cho Thói xấu đã thành thói quen. Hai bà mẹ gặp nhau vì đồng cảm sâu sắc với con cái. Hai bà mẹ đều ngạc nhiên khi thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa: “hoa trắng và hoa hồng nằm trên mộ khum khum”. Mẹ Hạ Du cứ lẩm bẩm câu hỏi “Cái gì thế này?” Câu hỏi vừa chứa đựng sự ngạc nhiên vừa vui mừng vì có người hiểu con mình. Đồng thời, đó là một câu hỏi cần một câu trả lời. Việc làm của Hạ Du khiến ai cũng phải suy nghĩ nghiêm túc.

Với vòng hoa, Lỗ Tấn tỏ lòng thành kính và thương tiếc người chiến sĩ cách mạng tiên phong. Đồng thời, ông cũng thể hiện sự tôn trọng của mình đối với cuộc cách mạng Tân Hợi. Rõ ràng, vòng hoa trên mộ Hạ Du dường như đã khẳng định một sự thật lịch sử, cách mạng: Trong cơn hoang mang, tê liệt của quần chúng lúc bấy giờ, vẫn có người tưởng nhớ, thương tiếc, cảm phục và quyết tâm. theo. tấm gương tiền phong cách mạng ngã xuống vì đại nghĩa. Vòng hoa tượng trưng cho xu hướng cách mạng, cho sự lạc quan vào tương lai cách mạng. Vòng hoa trong truyện “Thuốc” là điềm báo trước những con đường giông bão, tia lửa hôm nay báo trước ngọn lửa ngày mai. Có thể coi Garland là đối cực của “bánh bao tẩm máu”, phủ nhận vị thuốc của bánh bao tẩm máu, tác giả mơ ước tìm ra một loại thuốc mới – chữa được cả bệnh tâm thần. đối với toàn xã hội với điều kiện tiên quyết là mọi người phải được giác ngộ cách mạng, phải hiểu rõ “ý nghĩa hy sinh” của người cách mạng.

Cách trả lời 3

Mối quan hệ giữa cái chết và nội dung ý nghĩa hiện lên từ lối chơi chữ của nhà văn.

– Thời gian: mùa thu tàn => mùa xuân năm sau.

=> Ý nghĩa: thể hiện mạch suy nghĩ lạc quan, tin tưởng của tác giả.

– Hình ảnh vòng hoa:

+ Thể hiện tình cảm của Lỗ Tấn đối với cuộc đời, sự nghiệp và đức hi sinh của Hạ Du.

+ Thể hiện sự lạc quan, tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của cách mạng Trung Quốc: có người hiểu cho họ.

+ Thể hiện điềm lành: khẳng định sẽ có người tiếp tục làm cách mạng, tiếp bước Hạ Du.

+ Là chi tiết nghệ thuật đặc sắc, thể hiện chủ đề tư tưởng của tác phẩm, mang nhiều ý nghĩa tượng trưng -> đối lập hoàn toàn với hình ảnh chiếc bánh bao: thể hiện sự ân cần, quan tâm, vui vẻ. Niềm tin sắt đá của Lỗ Tấn vào tương lai của Cách mạng.

– Hình ảnh con đường xuất hiện nhiều lần trong các tác phẩm của Lỗ Tấn. Nó trở thành hình ảnh ẩn dụ thể hiện sự quan tâm đặc biệt của nhà văn đối với vận mệnh dân tộc. Trong công việc này, nó mang nhiều ý nghĩa.

-> Con đường mòn tượng trưng cho những thói hư tật xấu, lối suy nghĩ cũ kỹ. Và đây là con đường cũ không thể dẫn Trung Quốc tới tương lai. Vì vậy, cần phải phá bỏ con đường, xóa bỏ ranh giới ngăn cách của lòng người.

Trung Quốc cần tìm một con đường mới. Lỗ Tấn nói: Đường là gì? Đó là nơi không có lối thoát, nơi chỉ có chông gai mở ra. Nhà thơ Tây Ban Nha Antony Macado cũng đã nói: Đầu tiên phải có đường! Cứ đi rồi sẽ có cách.

– Mẹ Hạ Du đi thăm mộ mà xấu hổ không dám bước nên mới dám sang mộ bên trái -> Chứng tỏ bà chưa hiểu con.

Nhưng khi nhìn thấy những bông hoa trên mộ, cô ấy đã khóc: Thật đáng tiếc Du! -> Người mẹ đã bắt đầu hiểu ra.

– Mẹ Hoa Thuyên động lòng trắc ẩn đứng dậy, lòng thương người mẹ mất con đẩy con qua đường => con người sẽ không còn cô đơn chia cắt, sự đồng cảm đã bắt đầu trong quần chúng. và nhận thức về thế giới xung quanh.

– Cuối cùng là câu hỏi: What is this? Các câu trả lời hứa hẹn, sẽ có sự giác ngộ trong quần chúng.

– Vòng hoa trên mộ Hạ Du -> có người hiểu Hạ Du, đã giác ngộ quần chúng và đi theo con đường của Hạ Du, con đường cách mạng sẽ lạc quan. Vòng hoa cũng là lời tri ân chân thành của người viết đối với các liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Các em vừa tham khảo một số cách trả lời bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 do trường THPT Lê Hồng Phong biên soạn nhằm giúp các em soạn bài, chuẩn bị cho bài Y – Lỗ Tấn trong chương trình Soạn văn 12 tốt. hơn . .

Trả lời câu hỏi bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn lớp 12 tập 2, hướng dẫn soạn bài Lương y – Lỗ Tấn

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn Tags: Soạn Văn Lớp 12 Viết Văn Lớp 12 Tập 2

Bạn thấy bài viết Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 3 trang 111 SGK Ngữ văn 12 tập 2 của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Công thức hóa học là gì? Tổng hợp công thức hóa học lớp 8, 9, 10 đầy đủ nhất

Viết một bình luận