Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 11 tập 1 tại Kênh Văn Hay

Cmm.edu.vn hướng dẫn trả lời câu hỏi bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 11 tập 1, phần 1 tác phẩm Chí Phèo, phần 1: Chính diện chi tiết nhất cho các bạn tham khảo.

Đề tài:

Nét đặc sắc trong tiểu thuyết và nhân cách văn chương của Nam Cao giúp ta hiểu thêm về sự nghiệp văn chương của ông?

Trả lời bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 11 tập 1

Để soạn bài Chí Phèo phần 1: Tác giả hay nhất, Cmm.edu.vn tổng hợp nhiều câu trả lời khác nhau cho nội dung câu hỏi Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 như sau:

Trình bày 1

a) Truyện ngắn Nam Cao:

– Tên thật là Trần Hữu Tri (1915-1951)

– Quê quán ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam.

– Anh ấy xuất thân từ một gia đình nghèo, là người duy nhất trong gia đình được đi học.

* Trước cách mạng

+ Đã học hết Thành Đô, đi công tác nhiều nơi: Sài Gòn, Hà Nội. Do bị bệnh nên anh phải về quê. Nam Cao phải sống một cuộc đời khổ cực, khi làm giáo viên trường tư, khi viết văn, làm gia sư, có lúc phải về quê ở với vợ.

+ Năm 1943 tham gia Hội văn hóa cứu quốc.

* Sau Cách mạng Tháng Tám

+ Vừa viết văn vừa tham gia cách mạng.

+ Năm 1946 tham gia đoàn quân Nam tiến, năm 1950 tham gia chiến dịch Biên giới.

+ Năm 1951 anh hi sinh trên đường lao động.

b) Nam cao

– Nam Cao là một người có tính cách lạnh lùng, ít nói nhưng có đời sống nội tâm phong phú. Người luôn nghiêm khắc đấu tranh với bản thân để thoát khỏi lối sống tầm thường, hẹp hòi, vươn tới một cuộc sống cao thượng xứng đáng với danh hiệu con người.

– Nam Cao là một con người có trái tim nhân hậu, chan chứa tình yêu thương, đặc biệt là rất gắn bó với quê hương đất nước và những người nông dân nghèo khổ, bị áp bức, khinh miệt trong xã hội. Anh ấy tin rằng nếu không có tình yêu thương với đồng loại thì anh ấy không xứng đáng được gọi là một con người (Lãnh đạo). Đó là một trong những nguyên nhân đưa Nam Cao đến với con đường nghệ thuật hiện thực “vi con người” và tạo nên những tác phẩm thấm nhuần tư tưởng nhân đạo sâu sắc.

Trình bày 2

Nam Cao tên thật: Trần Hữu Tri

– Quê ở Lý Nhân, Hà Nam trong một gia đình trung nông, nghèo đông con, một gia đình trí thức nghèo.

– Ông tham gia hoạt động cách mạng tích cực, là phóng viên, ông có mặt khắp các chiến trường.

– Là người có trái tim nhân hậu, giàu nội tâm, anh va chạm với hiện thực phũ phàng, có cuộc sống lay lắt, dẫn đến nhiều thay đổi trong nhận thức.

– Tâm trạng bất bình với xã hội nên tác phẩm của ông tố cáo sự bất công, tàn bạo trong xã hội, bênh vực và thấu hiểu cho những người yếu thế.

– ý thức khắc phục tâm lý, lối sống tiểu tư sản để hoàn thiện nhân cách, sống có nghĩa tình

Trình bày 3

a) Truyện ngắn Nam Cao:

Nam Cao tên khai sinh là Trần Hữu Tri, quê ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân), tỉnh Hà Nam. Ngôi làng này xuất hiện trong nhiều tác phẩm của Nam Cao với cái tên Vũ Đại. Nam Cao sinh ra trong một gia đình trung nông đông con, theo đạo Thiên chúa. Dù không xuất thân từ những gia đình nghèo nhất làng Đại Hoàng và ông ruột của Nam Cao từng là chủ một xưởng gỗ ở Nam Định nhưng gia đình Nam Cao luôn trong cảnh túng thiếu. Trong bảy anh em chỉ có Nam Cao là được đi học. Gia đình này cũng được miêu tả trong nhiều tác phẩm của Nam Cao, rõ nhất là trong tiểu thuyết Sống mòn.

Tốt nghiệp xong, năm 1935, Nam Cao theo chú vào Sài Gòn và có ý định du học nhưng không thành. Sau khoảng ba năm, vì bệnh tật, anh phải trở về quê hương. Từ đó, Nam Cao phải sống trong cảnh nghèo khổ, có lúc làm giáo viên trường tư, lúc làm văn, lúc làm gia sư, có lúc phải về quê ở với vợ.

Nam Cao tham gia Hội Văn hóa Cứu quốc năm 1943, khi hội vừa mới thành lập. Từ đó cho đến khi qua đời (1951), ông hết lòng tận tụy phục vụ cách mạng và kháng chiến. Năm 1946, Nam Cao có mặt trong đoàn quân Nam Bộ vào Nam Trung Bộ. Năm 1947, ông lên chiến khu Việt Bắc hoạt động văn nghệ và được nhận vào họ Đặng ở Bắc Cạn. Năm 1950, tham gia chiến dịch Biên Giới,… Nam Cao, Nguyễn Huy Tưởng đi công tác ở Khu Ba, tham gia đoàn công tác thuế nông nghiệp ở hậu phương địch. Anh ấy dự định thu thập thêm tài liệu để viết cuốn tiểu thuyết đang được thực hiện. Nhưng Nam Cao và đội công tác đã bị địch phục kích. Nam Cao đã hy sinh trong chuyến đi đó.

b) Con người Nam Cao

Nam Cao là người có vẻ ngoài lạnh lùng, ít nói nhưng có đời sống nội tâm phong phú. Ông luôn nghiêm khắc đấu tranh với bản thân để thoát khỏi lối sống tầm thường, hẹp hòi, vươn tới một cuộc sống cao thượng xứng đáng với danh phận của một con người. Nam Cao thường xấu hổ về những gì ông cho là tầm thường và thấp kém của mình.

Nam Cao là người có trái tim nhân hậu, chan chứa tình yêu thương, đặc biệt là rất gắn bó với quê hương đất nước và những người nông dân nghèo khổ, bị áp bức, khinh miệt trong xã hội. Vì vậy, nhiều tác phẩm viết về người đưa tang của Nam Cao đều trữ tình, đầy niềm thương cảm, xót xa. Ông thường suy nghĩ về nhiều vấn đề trong cuộc sống để rút ra những nhận xét triết học sâu sắc và mới mẻ.

Tâm trạng bất hòa sâu sắc với xã hội đương thời –> xã hội tàn bạo, bất công, bóp nghẹt cuộc sống –> Nỗi uất ức của người trí thức ý thức được cuộc sống nhưng không được sống.

Trình bày 4

Nam Cao là nhà văn hiện thực và nhân đạo lớn, có nhiều đóng góp quan trọng vào quá trình hiện đại hóa truyện ngắn và tiểu thuyết Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX. Chính tiểu sử và con người ông đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự nghiệp văn chương cũng như phong cách nghệ thuật của ông.

Thực vậy! Anh xuất thân trong một gia đình nông dân và là một trí thức nghèo có cuộc sống khó khăn. Nam Cao (1917-1951) tên khai sinh là Trần Hữu Tri, sinh ra trong một gia đình nông dân ở làng Đại Hoàng, tổng Cao Đà, huyện Nam Sang, phủ Lý Nhân (nay là xã Hòa Hậu, huyện Lý Nhân), tỉnh Hà Nội. Nam giới. Sau khi tốt nghiệp Thành chung, Nam Cao vào Sài Gòn mưu sinh và bắt đầu sáng tác. Sau hơn ba năm vì bệnh tật, anh phải trở về quê hương. Sau đó ông dạy học tại một trường tư thục ở ngoại thành Hà Nội. Nhưng tình hình trường tư thục cũng không yên ổn: quân Nhật vào Đông Dương, trường học đóng cửa, ông phải sống khổ cực, vật lộn bằng nghề viết văn và dạy kèm. Đầu năm 1943, ông tham gia nhóm văn nghệ cứu quốc ở Hà Nội. Bị địch khủng bố gắt gao, ông phải lánh về quê và tham gia Tổng khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945 ở dinh Lí Nhân. Năm 1946, với tư cách phóng viên mặt trận, ông có mặt trong đoàn quân Nam Bộ vào Nam Trung Bộ. Mùa thu năm 1947, ông lên Việt Bắc làm tạp vụ, tuyên truyền phục vụ kháng chiến; Năm 1950, ông tham gia chiến dịch Biên giới. Tháng 11 năm 1951, trên đường đi công tác ở vùng sau lưng liên khu III của địch, ông bị Pháp phục kích và sát hại.

Con người Nam Cao bề ngoài vụng về, ít nói (ông tự giễu mình là “cái mặt không biết chơi”) nhưng đời sống nội tâm thì phong phú, luôn sôi sục, có lúc căng thẳng. Bình Định, Nam Cao thường dằn vặt, ân hận, xấu hổ về những hành động, suy nghĩ mà ông cho là tầm thường. Người trí thức “thật thà” ấy (Tô Hoài) luôn đấu tranh với chính mình để thoát khỏi những tầm thường vụn vặt của cuộc đời, khao khát vươn tới một tâm hồn trong sáng. Giá trị lớn nhất trong các sáng tác của Nam Cao, đặc biệt là những sáng tác viết về người trí thức nghèo gắn liền với cuộc đấu tranh cá nhân chân thực, thầm lặng nhưng quyết liệt của ông trên cương vị cầm bút.

Nam Cao là người có trái tim rất nhân hậu, chan chứa tình yêu thương. Ông gắn bó sâu sắc, giàu tình cảm với quê hương đất nước và những người nghèo khổ bị áp bức, khinh miệt trong xã hội cũ. Anh ấy tin rằng nếu không có tình yêu thương với đồng loại thì không xứng đáng làm người (Lãnh đạo). Đó là một trong những nguyên nhân đưa Nam Cao đến với con đường nghệ thuật hiện thực “nhân bản” và cho ra đời những tác phẩm thấm nhuần tư tưởng nhân đạo sâu sắc.

>> Tham khảo: Cảm nhận về tác giả Nam Cao

Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 11 tập 1 được hướng dẫn trả lời và trình bày theo nhiều cách khác nhau. Em hãy vận dụng kết hợp với hiểu biết của bản thân để lựa chọn những phương án trình bày tối ưu nhất, dễ hiểu nhất khi soạn bài Chí Phèo phần 1: Tác giả trong khi làm bài văn 11 trước khi đến lớp.

Trả lời câu hỏi bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn lớp 11 tập 1 phần 1 hướng dẫn soạn bài Chí Phèo phần 1: Tác giả

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 11 tập 1 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 11 tập 1 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Bài 1 trang 142 SGK Ngữ văn 11 tập 1 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Suy nghĩ về điều bản thân cần làm để tuổi trẻ có ý nghĩa hay nhất

Viết một bình luận